Ngữ văn lớp 6

Viết về người phụ nữ em yêu quý nhất – Mẹ kính yêu

Viết về người phụ nữ em yêu quý nhất – Mẹ kính yêu

Hướng dẫn

"Những ngôi sao thức ngoài kia

 Chẳng bằng mẹ đã thức vì chúng con"

Câu thơ này vốn đã rất quen thuộc đối với mỗi học sinh chúng ta nhưng nó ẩn chứa một ý nghĩa mà không phải ai cũng thực sự hiểu. Mỗi khi đọc câu thơ này, vô vàn những cảm xúc lại dâng trào trong lòng em. Điều dậy lên trong long trước tiên là Mẹ. Em nghĩ tới mẹ, nghĩ tới công lao to lớn của mẹ – người mà suốt cả cuộc đời vì con phải thức khuya dậy sớm chịu cực chịu khổ, ăn đắng nuốt cay, đi sớm về khuya, buôn tảo bán tần để làm ra miếng cơm manh áo cho con khôn lớn lên người….

Viết về mẹ là chủ đề đã không còn xa lạ nữa, những mỗi lần viết, trong lòng em lại là một dòng cảm xúc khác nhau. Nhân dịp 20/10 ngày phụ nữ Việt Nam này, em xin được viết những dòng cảm xúc từ sâu thẳm trong trái tim mình gửi tới người mẹ kính yêu của em!

 Mẹ em không phải là một người có ngoại hình đẹp! Mẹ không đẹp như hoa hậu, không có làn da trắng sứ mịn màng… Nhưng với em mẹ rất đẹp ở tâm hồn, ở cuộc đời nhiều hy sinh lặng lẽ… Ở mẹ có một tình thương bao la đối với gia đình. Đôi mắt mẹ hiền từ lắm. Đôi mắt ấy luôn luôn sáng lên ánh nhìn của một tình thương bao la đối với em. Mỗi khi nhìn sâu vào đôi mắt ấy, em thấy được bao nỗi vất vả, tần tảo của mẹ. Những nếp nhăn quanh viền mắt là minh chứng cho điều đó. Rằng mẹ đã yêu thương em và chị gái em như thế nào. Mẹ đã lo lắng cho chúng em ra sao, đã phải vất vả làm lụng như thế nào để chị em em được như ngày hôm nay. Rồi những điều ấy ngày càng thể hiện rõ trên đôi tay mẹ. Đôi bàn tay mẹ nhiều những vết chai sần, đen sạm, bỏng rộp khiến em nhìn cũng phải xót thương… Nhưng chính đôi bàn tay gầy guộc xương xẩu ấy đã nuôi nấng chúng em bao năm nay, để giờ chị vào đại học, em cũng tự hào 8 năm qua vẫn luôn “không đến nỗi tệ”. Người mẹ nào cũng luôn mong con mình được sống mạnh khỏe, vui đến trường và học tập để mau khôn lớn… Mẹ cũng vậy, mẹ đã làm mọi điều để em được hạnh phúc.

Xem thêm:  Giới thiệu về tác giả Ai-ma-tốp và văn bản Hai cây phong

Mười ba năm em lớn lên là mười ba năm mẹ già đi một tuổi. Và thêm những vết chân chim xuất hiện trên khuôn mặt mẹ, là cộng thêm bao nỗi lo lắng, vất vả mà mẹ phải trải qua. Vậy mà mẹ vẫn luôn mạnh mẽ trong cuộc sống, vẫn luôn chăm sóc đầy đủ để em được bằng chúng bằng bạn, vẫn luôn đáp ứng đủ nhu cầu học tập của em không một tiếng thở dài than vắn. Em biết nhiều lúc mẹ mệt mỏi, nhưng mẹ vẫn chỉ luôn giữ nó trong mình mà không nói với bố hay các con. Bởi vì mẹ rất thương chúng em, mẹ không muốn người bên cạnh phải lo lắng cho mình. Mẹ bảo em cứ tập trung vào học tập, tất cả cứ để mẹ lo. Nghe câu nói đó, em thấy thương mẹ biết bao nhưng lại chẳng biết phải làm gì. Mẹ lo cho em tất cả mọi thứ từ cái nhỏ đến cái lớn,biết bao thứ trên đời. Mẹ làm hết mọi việc để dành tất thời gian cho em tập trung vào việc học. Em rất thương mẹ nhưng em lại không đủ can đảm để nói với mẹ rằng em thương mẹ, em yêu mẹ như thế nào. Em biết, để đáp lại tình yêu thương vô bờ bến của mẹ duy nhất chỉ có thể là những kết quả học tập tốt. Nhưng ngay cả học tập đôi lúc em cũng làm mẹ buồn thì thực sự mẹ buồn và thất vọng lắm vì em lắm. Ôi mẹ ơi! Con xin lỗi mẹ nhiều!

Xem thêm:  Tả cảnh hoàng hôn trên biển mà em được chứng kiến

… Muốn ôm mẹ thật chặt nhưng vì e ngại mình đã lớn sợ mẹ lại bảo yếu đuối, nhõng nhẽo con nít nên nhiều lúc em đã ước giá như mình bé lại để có thể sà vào lòng mẹ, để được mẹ đưa vòng tay yêu thương ấm áp mà vuốt ve, mãi gãi sống lưng cho(như chú bé Hồng từng nghĩ).

Mẹ ơi! Con cảm thấy mình thật hạnh phúc vì con có một người mẹ tuyệt vời,vì có mẹ bên cạnh. Thật không hạnh phúc nào bằng được sống trong vòng tay yêu thương của bố mẹ. Bây giờ tuy con chưa lớn hẳn nhưng có lẽ con cũng đã đủ lớn để hiểu rằng sự hy sinh của mẹ đối với con là quá lớn, quá cao cả vĩ đại. Bây giờ, tất cả những gì con làm, những suy nghĩ của con cũng đều hướng tới mẹ. Mẹ chính là nguồn động lực để con khôn lớn, để con trưởng thành. Mẹ chính là người bạn hiểu con nhất, người yêu con nhất. Con tự hào vì con là con mẹ. Con đã, đang và sẽ mãi luôn yêu mẹ hơn tất cả thứ gì trên đời này, con cầu mong mẹ luôn mạnh khỏe, vui vẻ!