Ngữ văn lớp 11

Trình bày suy nghĩ của anh chị về thực trạng thiếu trung thực trong thi cử (dàn ý và bài làm chi tiết)

Trình bày suy nghĩ của anh chị về thực trạng thiếu trung thực trong thi cử (dàn ý và bài làm chi tiết)

Dàn ý chi tiết

A. Mở bài:

– Dẫn dắt, giới thiệu vấn đề cần nghị luận: thực trạng thiếu trung thực trong thi cử.

– Khái quát chung: một vấn đề vô cùng “nóng hổi”.

B. Thân bài:

* Giải thích:

– Là hành vi gian lận như quay cop, trao đổi bài thậm chí là sửa bài, sửa điểm…

* Thực trạng:

– Diễn ra rất “sôi nổi”, dư luận và báo chí quan tâm

– Cảnh tượng một bạn học sinh lén lút tờ sớ trong ống tay áo đến khi bị cô giáo bắt thì bạn ấy đã khóc và cố gắng xin cô tha thứ

– Sửa bài thi ở Hà Giang

* Tác hại:

– Với người gian lận:

+ nếu một lần gian lận “thành công” thì chắc chắn sẽ mơ tưởng đến lần thứ hai, thứ ba => lười nhác, xao lãng việc học và tạo nên lỗ hổng kiến thức.   

+  bị phát hiện thì chính bạn đang tự biến mình thành “con mồi” cho các đầu báo, trang mạng xã hội. => Ai cũng sẽ biết đến bạn với một chấm đen trong cuộc đời, những lời dị nghị, chỉ trích sau lưng

– Với gia đình & xã hội:

+ gia đình bạn cũng sẽ bị người khác nhòm ngó

+ tạo ra kết quả thi, thành tích ảo, làm giảm sút chất lượng giáo dục nước nhà,…

* Nguyên nhân:

– Ý thức của người học: lười biếng, ham chơi, không chịu khó học tập,…

– Học tập trong môi trường thiếu kỉ luật

– Thi cử không nghiêm túc, giám thị coi thi thiếu trách nhiệm, thấy học sinh quay cop thì làm ngơ thậm chí là còn tạo điều kiện để học trò có kết quả thi tốt.

– “sự hỗ trợ đắc lực” từ phía phụ huynh. Vì muốn con điểm cao mà sẵn sàng bỏ ra một khoản tiền lớn mua bài thi hay sửa điểm.

Xem thêm:  Phân tích bài thơ “Thề non nước” của thi sĩ Tản Đà

* Biện pháp khắc phục:

– Chấn chỉnh lại các kì thi mà đặc biệt là kì thi THPTQG để đảm bảo tính công bằng với các sĩ tử.

– Có những biện pháp xử lí nghiêm khắc các trường hợp thiếu trung thực trong thi cử từ giáo viên đến học sinh.

–  Các nhà trường cần thường xuyên giáo dục ý thức trong thi cử tới các bạn học sinh. Phụ huynh cũng cần kiểm soát được ý nghĩ cá nhân, hiểu rõ tai hại khi thiếu trung thực trong thi cử,…

* Phản đề:

– Bên cạnh những cá nhân có hành vi thiếu trung thực trong thi cử thì cũng không ít các cô cậu học trò đã và đang cố gắng hết mình trong học tập.

C. Kết bài:

– Liên hệ, rút ra bài học cho bản thân: Là một học sinh nhận thức được đúng đắn vấn đề này em sẽ cố gắng tu dưỡng, rèn luyện nhân cách và đạo đức thật tốt

– Nhìn nhận lại vấn đề

gian lan thi cu - Trình bày suy nghĩ của anh chị về thực trạng thiếu trung thực trong thi cử (dàn ý và bài làm chi tiết)

Suy nghĩ về thực trạng thiếu trung thực trong thi cử

Bài làm tham khảo

Trong mọi phạm trù của cuộc sống đều đang diễn ra với hai bộ mặt tốt và xấu. Đến với giáo dục, nơi đào tạo ra những chủ nhân tương lai của đất nước – những người cần được trang bị đầy đủ về mặt kiến thức và kinh nghiệm trong công việc. Ấy vậy mà dạo gần đây lại thấy xuất hiện khuynh hướng “học để thi”. Thực trạng chỉ rõ rằng: học sinh đang cố gắng nhồi nhét kiến thức để đối phó với kì thi trước mắt còn trường hợp không thể nhồi nhét thì dẫn đến thiếu trung thực – một vấn đề vô cùng “nóng hổi”.

Thiếu trung thực trong thi cử là gì? Đó là hành vi gian lận như quay cop, trao đổi bài thậm chí là sửa bài, sửa điểm…

Hiện nay, thiếu trung thực trong thi cử diễn ra rất “sôi nổi” đến mức ở ngôi trường nào ta cũng có thể bắt gặp. Nó đặc biệt nhận được sự quan tâm của dư luận và báo chí. Chính bản thân em cũng đã từng chứng kiến cảnh tượng một bạn học sinh lén lút tờ sớ trong ống tay áo đến khi bị cô giáo bắt thì bạn ấy đã khóc và cố gắng xin cô tha thứ. Nhưng đấy mới chỉ là phản ứng cuả một bạn học sinh còn một số bạn không biết sai mà còn dùng những lời lẽ không trong sáng xúc phạm giáo viên…Mới gần đây là vụ sửa bài thi ở Hà Giang gây xôn xao dư luận.

Xem thêm:  Giới thiệu lễ hội cầu trâu ở Hương Nha, Phú Thọ

Thiếu trung thực trong thi cử là mối tai hại với chính người trong cuộc và toàn xã hội. Với người gian lận, nếu một lần gian lận “thành công” thì chắc chắn sẽ mơ tưởng đến lần thứ hai, thứ ba…Dần dần trở nên lười nhác, xao lãng việc học và tạo nên lỗ hổng kiến thức. Đặc biệt nếu thiếu trung thực trong các kì thi quan trọng mà bị phát hiện thì chính bạn đang tự biến mình thành “con mồi” cho các đầu báo, trang mạng xã hội. Rồi sau đó sẽ ra sao? Ai cũng sẽ biết đến bạn với một chấm đen trong cuộc đời, những lời dị nghị, chỉ trích sau lưng…Liệu rằng lúc đó bạn có tự nói với bản thân mình hai từ “giá như”? Không chỉ riêng cá nhân mà gia đình bạn cũng sẽ bị người khác nhòm ngó. Thiếu trung thực trong thi cử tạo ra kết quả thi, thành tích ảo, làm giảm sút chất lượng giáo dục nước nhà, ảnh hưởng đến danh tiếng của nhà trường, gây mất cân bằng trong xã hội.

Vậy đâu là “mầm mống” phát sinh ra vấn đề này? Phải kể đến đầu tiên là do ý thức của người học: lười biếng, ham chơi, không chịu khó học tập,…Bên cạnh đó thì cũng phần nào là do học tập trong môi trường thiếu kỉ luật. Hay còn có trường hợp do thi cử không nghiêm túc, giám thị coi thi thiếu trách nhiệm, thấy học sinh quay cop thì làm ngơ thậm chí là còn tạo điều kiện để học trò có kết quả thi tốt. Vậy là thiếu trung thực trong thi cử cũng là do bệnh thành tích mà ra. Thật đáng ái ngại và bận tâm! Đôi khi thiếu trung thực trong thi cử lại còn có “sự hỗ trợ đắc lực” từ phía phụ huynh. Vì muốn con điểm cao mà sẵn sàng bỏ ra một khoản tiền lớn mua bài thi hay sửa điểm.

Xem thêm:  Bình luận câu nói sau đây của nhà văn Pháp Đi - đo - rô: “Nếu không có mục đích, anh không làm được gì cả, anh cũng không làm được cái gì nếu mục đích tầm thường"

Trước tình trạng rối ren như vậy cần có sự chấn chỉnh lại các kì thi mà đặc biệt là kì thi THPTQG để đảm bảo tính công bằng với các sĩ tử. Có những biện pháp xử lí nghiêm khắc các trường hợp thiếu trung thực trong thi cử từ giáo viên đến học sinh. Các nhà trường cần thường xuyên giáo dục ý thức trong thi cử tới các bạn học sinh. Phụ huynh cũng cần kiểm soát được ý nghĩ cá nhân, hiểu rõ tai hại khi thiếu trung thực trong thi cử,…

Bên cạnh những cá nhân có hành vi thiếu trung thực trong thi cử thì cũng không ít các cô cậu học trò đã và đang cố gắng hết mình trong học tập. Gần đây ta biết đến cậu học sinh chuyên Văn Hoàng Văn San với động cơ học tập bốn nhiều đã đạt được 9,75 môn Ngữ Văn tại kì thi THPTQG 2018.

Là một học sinh đang ngồi trên ghế nhà trường em sẽ cố gắng tu dưỡng rèn luyện đạo đức thật tốt, hăng say trong học, nói không với thiếu trung thực trong thi cử. Em cũng sẽ cùng bạn bè tuyên truyền những tác hại của thiếu trung thực trong thi cử đến các bạn học sinh khác để mỗi cuộc thi diễn ra sẽ vắng bóng sự thiếu trung thực.

Lê Thị Thư

Lớp 11A2 – Trường THPT Thái Ninh, Thái Thụy, Thái Bình