Ngữ văn lớp 7

Tả về mùa xuân trên quê hương em

Đề bài: Em hãy tả về mùa xuân trên quê hương em

Bài làm

Mùa xuân, mùa của sự sống, mùa của sự đâm chồi nảy lộc, mùa mà em yêu thích nhất trong suốt cả một năm. Đây cũng là mùa mà em luôn luôn mong chờ.

Có nhiều người thích mùa hè bởi vì hè được đi du lịch. Nhiều người thích mùa thu bởi vì mùa thu có lá vàng rơi lãng mạn. Nhiều người thích mùa đông bởi vì mùa đông được mặc quần áo đẹp. Riêng em thì lại chỉ thích mùa xuân với màu xanh biếc của lá cùng nhiều màu sắc rực rỡ khác của những loài hoa. Ở quê hương em, mùa xuân là lúc mà những bông hoa đào, hoa mận bắt đầu nở rộ. Hoa đào có màu hồng phớt còn hoa mận có màu trắng đẹp lắm. Chúng mọc với nhau thành rừng, bông nọ chen vào bông kia, đua nhau khoe sắc. Chính vì vẻ đẹp của những bông hoa này mà hàng năm người du lịch khắp nơi đổ xô về để chụp ảnh. Em cũng thích cùng bố lên rừng chụp ảnh với những bông hoa mận. Bố em là nhiếp ảnh gia nên hầu như không năm nào là bố không tới đây chụp cho khách. Sau đó, bố sẽ chặt một cành đào nhỏ trong rừng mang về bày trong nhà. Tết năm nào cũng vậy, trong phòng khách nhà em không thể thiếu cành đào.

Xem thêm:  Viết đoạn văn nêu tác dụng của phép tu từ nhân hóa trong bài thơ Mưa của Trần Đăng Khoa

ta ve mua xuan - Tả về mùa xuân trên quê hương em

Tả về mùa xuân trên quê hương em

Mùa xuân quê hương em không chỉ đẹp bởi những bông hoa rừng mà còn đẹp bởi những bông hoa trong vườn của mẹ. Đó chính là khu vườn mùa xuân kì diệu của em. Ở trong khu vườn ấy mẹ trông đủ các loài hoa nhưng nhiều nhất vẫn là cây hoa hồng. Cây nào cây nấy đẹp như tranh vẽ. Những bông hoa không chỉ đậm sắc mà còn đậm hương. Thích thú nhất là những buổi sáng khi em bước chân ra ngoài vườn. Những giọt sương sớm vẫn còn đọng lại trên những cánh hoa hồng. Nhìn chúng như những giọt ngọc quý của đất trời vậy. Trên mặt đất, mặt sân cũng còn ướt đẫm sương đêm.

Buổi sớm mùa xuân, không khí vẫn còn có chút se se lạnh giống như chút tàn dư của mùa đông vẫn còn. Tuy nhiên, em chỉ cần khoác một chiếc áo mỏng là có thể ra đường được rồi. Nét đặc trưng của mùa xuân quê em đó chính là những cơn mưa phùn. Có những ngày, mưa phùn mùa xuân rơi cả ngày. Mưa phùn mỏng và nhẹ nhưng nếu đi lâu dưới trời mưa cũng có thể khiến người ta bị ướt. Có những ngày, mưa phùn rơi một lúc lại tạnh, tạnh một lúc lại rơi. Bố em thường đùa rằng mưa phùn mùa xuân giống như thiếu nữ đỏng đảnh rất khó chiều. Thế nhưng, phải có mưa phùn như vậy mới đích thị là mùa xuân. Thế nên người ta mới gọi mưa phùn là mưa xuân.

Xem thêm:  Phát biểu cảm nghĩ về bài thơ Cảnh Khuya của Hồ Chí Minh

Một điểm đặc biệt nữa của mùa xuân đó là trên bầu trời cao, từng đàn chim én kéo nhau về làm tổ. Chúng đã di cư xuống phương Nam để tránh rét trong suốt 3 tháng mùa đông nên bây giờ lại quay trở về phương Bắc khi trời đã vào xuân. Từng đàn chim nối đuôi nhau bay thành hình chữ V. Những cánh chim tung bay đều và đẹp bở biết bao nhiêu khát vọng của con người. Mùa xuân đến cũng là lúc một năm mới đến. Ai cũng mong ước cho mình và những người thân yêu có một năm mới an lành. Gia đình em cũng vậy, mọi người mua sắm quần áo mới, trang hoàng nhà cửa chuẩn bị đón Tết.

Ngày xuân là ngày đoàn viên, ngày cả gia đình quây quần bên mâm cơm, chúc nhau những điều tuyệt vời. Em yêu mùa xuân trên quê hương mình như yêu một người thân.

Thu Thủy