Tiếng Việt lớp 4

Tả về con chó mà em yêu thích

Đề bài: Em hãy tả về con chó mà em yêu thích

Tả về con chó – Bài làm 1

Trước đây khu nhà em khá vắng vẻ nên thường là nơi lui tới của kẻ gian. Thế nhưng từ ngày bố em mang về một con chó thì gần như chẳng có kẻ gian nào dám bén mảng tới nữa. Chỉ cần nghe thấy tiếng sủa của nó thôi là mọi người đã phải khiếp sợ rồi.

Lúc bố em mang con chó này về nó với chỉ được hơn 3 tháng thôi vậy mà nó đã to như một con chó trưởng thành rồi. Nó là giống chó Béc giê nên thông minh lắm. Em đã đặt tên cho nó là Jack. Con chó này càng lớn lại càng to và nó cũng rất khôn. Cái thân mình của nó dài có lẽ phải gấp rưỡi những con chó khác. 4 cái chân của nó cũng dài giúp cho nó trông thật cao lớn. Đến nay nó cũng phải được 3-4 tuổi rồi. Dường như mỗi ngày em lại thấy yêu nó nhiều hơn. Con chó này nhà em có hai cái tai to. Lúc nào hai cái tai ấy cũng vểnh lên. Nhờ vậy mà nó rất thính. Ngay cả khi nó đang nằm ngủ, đôi tai lúc ấy cụp xuống nhưng chỉ cần nghe một tiếng động nhỏ là đôi tai ấy lại vểnh lên rồi nó lắng nghe xem đó là âm thanh gì. Con chó này đặc biệt tới mức mà chỉ cần bố em đi làm về chưa tới cửa nhà nó cũng đã biết rồi. Những lúc như vậy nó sẽ đứng sẵn ở cổng và quẫy quẫy cái đuôi chào mừng. Với kẻ lạ, nó vô cùng ghê gớm nhưng với người thân thì nó lại trở nên vô cùng đáng yêu.

Xem thêm:  Phân tích và nêu cảm nghĩ của em về đoạn trích "Cha con nghĩa nặng” trong tác phẩm cùng tên của Hồ Biểu Chánh

Em rất yêu con chó của gia đình mình. Đối với em và những người thân khác trong gia đình, nó đã trở thành một người bạn thật đặc biệt.

ta ve con cho - Tả về con chó mà em yêu thích

Tả về con chó mà em yêu thích

Tả về con chó – Bài làm 2

Chó là loài động vật vô cùng thân thiết với con người. Chúng thông minh, hiểu biết và giúp ích cho con người rất nhiều. Nhà em cũng có nuôi một con chó và nó đã trở thành một người bạn không thể thiếu đối với em.

Nó là một con chó ta lai chó béc giê nên nhìn nó không quá to cũng không quá nhỏ. Nó có bộ lông màu đen tuyền, duy chỉ có phần chân là có bộ lông màu vàng. Nhìn vào chân của nó em có cảm giác như nó đang đi một đôi ủng vậy. Bộ lông của nó óng ượt nhưng không dầy. Vào mùa đông, mẹ thường mặc thêm cho nó một chiếc áo để giữ ấm. Nó là một con chó đực nên trông nó khá khỏe mạnh. Tiếng sủa của nó cũng vô cùng dũng mãnh. Chỉ cần nghe thấy tiếng sủa của nó là khối người phải run sợ. Nó thông minh lắm, khi có khách đến chơi nhà em, nó thường nằm yên một chỗ, có khi chạy lại ngửi ngửi. Khi khách ra về, nếu không có chủ nhà ra tiễn thì nó sẽ gầm gừ dọa nạt. Nếu có người ra tiễn và bảo nó nằm ngoan thì nó sẽ ngoan ngoãn nằm yên một chỗ. Những lần tới vị khách ấy đến chơi nhà, nó sẽ nhận ra người quen và quẫy đuôi mừng rỡ. Mỗi khi vui mừng nó vẫn thường làm động tác ấy. Em vẫn nhớ cái gương mặt của nó khi em đi học về. Nó sẽ chạy quấn quanh chân em, cái miệng há, cái lưỡi dài màu hồng thè ra, đôi mắt nhỏ bé mở to và sáng long lanh, cái đuôi quẫy quẫy. Em biết là nó nhớ em rất nhiều.

Xem thêm:  Phân tích truyện “Bắt sấu rừng U Minh Hạ” của nhà văn Sơn Nam

Thật thích thú làm sao khi trong nhà mình có một con chó như vậy. Nhờ có nó mà em thấy vui hơn trong những ngày không được đến trường.

Thu Thủy