Tiếng Việt lớp 4

Tả về cây xoài em yêu thích

Đề bài: Em hãy tả về cây xoài em yêu thích

Tả về cây xoài – Bài làm 1

Trong khu vườn nhỏ xinh ở nhà bà ngoại em có trông nhiều loại cây ăn quả khác nhau. Gần như là mùa nào cũng có những loại cây ra quả chín ngon. Trong số đó em thích nhất là cây xoài trồng ngay trước cửa.

Thật ra cây xoài ấy không phải do con người trồng mà do sau khi ăn xoài, ai đó đã vứt hạt ra vườn và cây xoài cứ thế mọc lên. Đến một ngày khi nó cao khoảng 1m thì mọi người trong nhà mới nhận ra sự tồn tại của nó. Lúc đó em mới chỉ 5 tuổi thôi nhưng em vẫn nhớ cây xoài khi ấy trông bé xíu. Cái thân của nó nhỏ và còn khá yếu ớt. Duy chỉ có những chiếc lá là vẫn to và thuôn dài như bây giờ. Càng ngày cây xoài càng lớn hơn một chút. Cho tới bây giờ nó đã cao lớn lắm rồi và cũng đã bắt đầu ra quả rồi. Cây xoài có thân mọc thẳng tắp, cao khoảng 3-4m. Đứng bên dưới gốc cây thì chẳng bao giờ lo mưa, lo nắng bởi vì tán cây rợn ngợp. Những cái lá to và dài có màu xanh đậm mọc san sát nhau tạo một cái lưới chắn cho tia nắng mặt trời không thể chiếu xuống dưới. Sở dĩ em thích cây xoài là bởi vì những quả xoài ăn rất ngon, đặc biệt là những quả xoài chín cây. Quả xoài lúc xanh có màu xanh, lúc chín có màu vàng. Gọt lớp vỏ bên ngoài ra sẽ thấy phần thịt xoài vàng ươm, thơm phức. Khi ăn thì rất mềm. Trong cùng là hạt xoài mỏng dẹt.

Xem thêm:  Nghị luận về an toàn giao thông

Lần nào sang nhà bà em cũng chạy lại vỗ vỗ vào thân cây xoài như nói một lời chào. Cảm ơn cây xoài vì đã ra quả ngon cho cả gia đình em cùng thưởng thức.

ta ve cay xoai - Tả về cây xoài em yêu thích

Tả về cây xoài

Tả về cây xoài – Bài làm 2

Thời gian trôi qua nhanh quá, thấm thoắt cây xoài trong vườn nhà em đã cao lớn quá rồi. Em còn nhớ mới ngày nào mẹ mua cây xoài này về nó vẫn còn bé xíu, không có cành. Hồi ấy mẹ bảo đến khi em học lớp 4, lớp 5 thì xoài sẽ ra quả. Ấy thế mà đúng thật.

Cây xoài lớn nhanh và mỗi lúc một cao. Nhà em cao hơn 4 mét mà cây xoài còn cao hơn cả mái nhà em nữa. Thế nhưng quả xoài mọc không quá cao nên khi xoài chín, đứng từ tầng 2 là em có thể dùng sào bứt được xoài rồi. Thân cây xoài thô nhám, sờ vào có cảm giác gai gai ở bàn tay nhưng khá thú vị. Nó mang trên mình một màu xám với những vết sẹo, vết nứt chằng chịt. Ở phía dưới thấp có những cành xoài nhỏ đâm ra. Nhưng phải lên trên ngọn cao thì cành xoài mới to và chắc chắn. Phải như thế thì đến mùa xoài chín chúng mới có thể nâng đỡ được những quả xoài. Lá của cây xoài to. Nhìn nó có hình dáng hao hao như cái điều khiển ti vi vậy. Khi ngắt lá ra khỏi cành, nó có rất nhiều nhựa. Quả xoài chín thì nhìn như hai bàn tay đang úp lại với nhau, một đầu thon nhọn, phần còn lại thì phình to ra. Em thích ăn xoài, đặc biệt là xoài chín bởi nó ngon, ngọt và rất bổ.

Xem thêm:  Hãy tả cái bút mực của em

Cái cảm giác được ăn xoài chín cây do mình chăm sóc khác hẳn với ăn xoài mua ngoài chợ. Em sẽ chăm sóc cho cây xoài này thật tốt để nó ra quả nhiều hơn mỗi năm.

Thu Thủy