Ngữ văn lớp 7

Tả về cây phượng trong sân trường em

Đề bài: Em hãy tả về cây phượng trong sân trường em

Bài làm

Trong sân trường em có rất nhiều loại cây, cây nào cũng cao lớn và toả bóng mát xuống dưới sân trường. Em yêu tất cả những loài cây ấy nhưng yêu nhất có lẽ vẫn là cây phượng. Trong suốt những năm học vừa qua cây phượng đã gắn bó với em như một người bạn thân thiết.

Đó là cây phượng được trồng ở phía trước cửa lớp học của em. Cây phượng này theo như em được biết thì nó đã được trồng từ cách đây cả chục năm rồi. Thế nên cây phượng này khá là lớn. So với những loại cây khác thì cây phượng này có thân to hơn nhiều. Thân cây to và xì xì. Khi em chạm vào thân cây, cảm giác nham nhám, sần sùi giống như làn da của cụ già. Mà cũng đúng thôi, nếu tính số tuổi của cây thì nó cũng đã già rồi mà. Mặc dù già như vậy nhưng cây phượng vẫn ra hoa rất đẹp. Những bông hoa phượng chỉ ra hoa vào mùa hè. Đó là lúc mà em và các bạn của mình chuẩn bị bước vào một kì thi vô cùng cam go. Em còn nhớ mùa hè năm vừa rồi là năm mà em lần đầu tiên nhìn thấy hoa của cây phượng này. Khi ấy, em đang ngồi trong lớp học của mình và nhìn ra ngoài cửa sổ thì bắt gặp sắc đỏ của hoa phượng. Chao ôi, màu đỏ của hoa phượng mới tươi thắm làm sao. Những cánh hoa phượng vô cùng mỏng manh. Cứ mỗi 4 cánh hoa lại tạo thành một bông hoa vô cùng đẹp. Nhuỵ hoa có màu vàng và khá dài. Khi chúng em ngồi ôn bài bên dưới gốc cây hoa phượng, thỉnh thoảng lại có những cánh hoa rơi xuống. Có một lần, một cánh hoa đã rơi trúng trang sách của em. Em đã ép luôn nó trong trang sách của mình. Có trang sách em ép hai cánh hoa cùng với nhuỵ của nó để tạo thành hình con bươm bướm. Mỗi lần mở những trang sách ấy ra là biết bao nhiêu kỉ niệm tươi đẹp cùng bạn bè ở bên dưới gốc phượng hiện về trong kí ức của em.

Xem thêm:  Một con ong đang mải mê hút nhụy hoa. Bỗng nhiên trời sập tối, ong không về nhà được. Sớm hôm sau khi gặp lại anh em, ong đã kể lại câu chuyện nó xa nhà trong đêm qua. Em hãy hỉnh dung và kể lại câu chuyện của con ong xa nhà

ta ve cay phuong - Tả về cây phượng trong sân trường em

Tả về cây phượng

Dưới gốc phượng, em và các bạn mình thường đùa vui rất vui vẻ vào những lúc ra chơi. Chúng em có thể thoải mái chơi dưới gốc phượng bởi vì phượng tỏ bóng râm mát. Lá của cây phượng tuy nhỏ nhưng chúng mọc với nhau thành từng cành, từng chùm và cũng mọc kín khắp cành cây nên những tia nắng không thể xuyên qua được tán lá. Vào mùa thi, chúng em lại ngồi xung quanh gốc cây để cùng nhau ôn bài. Những tia nắng xuyên qua đám lá chiếu xuống trang sách tạo thành những đốm nắng li ti. Nhìn chúng như đang nhảy múa vô cùng đẹp mắt. Lá phượng có màu xanh và nhỏ xinh như cái lá me non. Mỗi khi nhìn cây phượng em lại nhớ tới bài văn viết về hoa phượng của Xuân Diệu. Em nhớ nhất câu văn phượng không phải một đoá, không phải một cành mà phượng là cả một góc trời đỏ rực. Câu văn tả đúng với hình ảnh của hoa phượng. Quả thực mỗi khi hoa phượng nở, chúng như che kín cả bầu trời khiến cho bầu trời như được nhuộm đỏ.

Em yêu cây phượng bởi vì cây là loài cây của tuổi học trò, cũng bởi vì cây phượng gắn liền với tuổi thơ của em.

Thu Thuỷ