Tiếng Việt lớp 5

Tả quả mít mà em biết

Đề bài: Em hãy tả quả mít mà em biết

Tả quả mít – Bài làm 1

Trong vườn cây nhà bà ngoại em có trồng không biết bao nhiêu là loại cây ăn quả. Mỗi loại cây mang đến một hương vị riêng vô cùng hấp dẫn. Dường như mùa nào cũng có ít nhất một loại cây ra quả chín. Thế nhưng em thích nhất vẫn là quả mít, có lẽ bởi vì mùa hè em được nghỉ về thăm ông bà cũng là mùa mà những quả mít bắt đầu chín cây.

Lúc còn nhỏ em rất sợ quả mít bởi vì nhìn bên ngoài nó có nhiều gai nhọn. Những cái gai mọc chi chít, chạm vào có cảm giác đau như kiến cắn. Tuy nhiên khi em lớn hơn thì em không thấy sợ nữa bởi vì lúc này da tay em đã dầy hơn và chạm vào vỏ mít không còn cảm thấy đau nữa. Nhiều lúc em lấy tay ấn vào vỏ quả mít để xem mít chín chưa khi ấy, ngón tay sẽ bị lõm lại bởi những cái gai nhọn đâm vào. Vỏ mít khá cứng nhưng khi chín chúng sẽ mềm lại và tỏa ra một mùi hương nồng nàn. Những người không thích ăn mít thì khó chịu với chúng nhưng những người thích ăn mít thì sẽ thấy rất thơm. Bên trong quả mít có rất nhiều múi. Mít có hai loại là mít mật và mít dai. Múi của quả mít dai ăn sẽ giòn hơn múi của quả mít mật. Tuy nhiên cả hai loại mít này ăn đều ngọt và thơm như nhau. Múi mít có màu vàng ươm khiến em liên tưởng đến những vạt nắng của mùa hè. Bên trong múi mít là hạt mít, nếu luôn lên ăn bùi và thơm chẳng khác nào hạt dẻ.

Xem thêm:  Tả con gà mái

Bà ngoại em vẫn nói ăn mít có nhiều vitamin rất bổ, lại còn phòng chống được nhiều loại bệnh nữa. Vậy nên em rất thích ăn mít, đặc biệt là những loại mít chín.

ta-qua-mit

Tả quả mít mà em biết

Loading...

Tả quả mít – Bài làm 2

Phía trước cửa nhà em có trồng một cây mít dai. Nói là trồng nhưng thật ra cũng không rõ cây mọc lên ở đấy từ lúc nào. Chỉ biết rằng mấy năm trở lại đây cây cho ra rất nhiều quả và quả của nó thì rất ngọt và ngon.

Những quả mít nếu mọi người chỉ nhìn ở bên ngoài thì sẽ thấy nó thật đáng sợ bởi vì vỏ của nó chi chít những gai. Em còn nhớ có bài hát có câu hát thế này: Quả gì mà gai chi chít xin thưa rằng quả mít, ăn vào thì chắc là đau, không đau, thơm lừng tận mấy hôm sau. Với câu hát này, chúng ta có thể hình dung ra quả mít như thế nào. Nhiều bạn nhìn thấy gai nhọn thì sợ ăn mít nhưng thật ra ăn mít ngon, thơm và chẳng đau chút nào. Đằng sau lớp gai nhọn ấy là những múi mít vàng ươm. Múi nào múi nấy to đều như nhau. Những múi mít dai ăn giòn và ngọt. Bên trong nó là hạt khá to, nhìn như những quả nho nhưng có hình bầu dục và cứng hơn quả nho nhiều. Hạt mít nếu đem luộc hoặc đem nướng là có thể ăn được. Khi ăn nó có vị bùi bùi khá thơm. Mẹ em thường tích hạt mít lại, phơi khô rồi đem luộc. Mẹ nói ăn hạt mít cũng bổ chẳng kém gì ăn múi mít. Em cũng thích ăn hạt mít như là múi mít vậy.

Xem thêm:  Biên bản về việc cụ Ún (bài Thầy cúng đi bệnh viện) trốn viện

Em thường hay tới gốc cây mít rồi ngước mắt nhìn lên ngọn cây trên cao để ngắm nhìn nó. Thi thoảng lại tưới nước cho cây để cây được sai quả. Mẹ em bảo, cây không phụ lòng người, chỉ cần chăm sóc cho nó tốt thì năm nào cũng sẽ được ăn quả ngon.

Thu Thủy

Đánh giá bài viết