Ngữ văn lớp 12

Tả quả dưa hấu em yêu thích

Đề bài: Em hãy tả quả dưa hấu em yêu thích

Tả quả dưa hấu – Bài làm 1

Cứ mỗi mùa hè đến, trong mâm cơm của gia đình em không thể nào thiếu một đĩa dưa hấu đỏ thơm. Dưa hấu là loại quả mà cả nhà em ai cũng đều yêu thích.

Thường thì mẹ hay mua cả quả dưa hấu về sau đó sẽ bổ ra từng miếng một. Quả dưa hấu có nhiều hình dáng lắm, có loại thì hình bầu dục, có loại thì tròn xoe. Nhìn chúng cứ như một trái bóng vậy. Tuy nhiên, quả dưa hấu nặng và cứng hơn trái bóng nhiều. Dù hình dáng có khác nhau nhưng nhìn chung về cấu tạo thì những quả dưa hấu không có gì khác nhau cả. Vỏ ngoài của nó có màu xanh với những đường gân màu đen đậm hơn. Cái vỏ này rất cứng và không thể ăn được. Khác với các loại quả khác, khi ăn dưa hấu tuy không cần gọt vỏ nhưng sau đó người ta vẫn phải bỏ cái vỏ đi. Sau lớp vỏ là đến lớp cùi màu trắng hơi ngà ngà xanh. Lớp cùi này thường mọi người cũng không ăn vì nó nhạt. Cuối cùng là đến phần thịt của quả dưa hấu. Phần này có màu đỏ, mềm, xốp. Xen giữa chúng có những hạt dưa hấu nho nhỏ màu đen tuyền. Những cái hạt còn non thì có màu trắng. Hạt dưa hấu có thể ăn cũng có thể không tuỳ từng người. Em thích ăn dưa hấu vì nó có vị ngọt đậm đà và rất mát nữa. Mùa hè mà được thưởng thích những miếng dưa hấu mát lạnh thì còn gì bằng. Thỉnh thoảng buổi chiều đi học về mẹ còn cho em uống nước ép dưa hấu nữa.

Xem thêm:  Viết đoạn văn miêu tả một vườn cây ăn trái

Hôm vừa rồi em đã thử gieo vài hạt giống dưa hấu ra khu vườn nhỏ sau nhà. Em hy vọng rằng cây dưa hấu có thể mọc lên và em sẽ chăm sóc cho nó thật tốt để nó có thể ra quả ngon.

ta qua dua hau - Tả quả dưa hấu em yêu thích

Tả quả dưa hấu em yêu thích

Tả quả dưa hấu – Bài làm 2

Trong thế giới của các loài hoa trái có rất nhiều loại quả thơm ngon. Mỗi loại quả mang đến một hương vị riêng đầy thú vị. Trong số đó, em thích nhất là quả dưa hấu bởi vì nó rất ngọt và mát.

Quả dưa hấu mà mẹ em thường mua có hình bầu dục. Tuy nhiên em biết dưa hấu có nhiều hình dáng khác nhau như quả hình tròn. Vào ngày Tết, người ta thường khắc vỏ dưa hấu thành những hình thù đẹp chẳng hạn như hình bông hoa, hình con rồng. Ngày nay, người ta còn tạo ra hình cho dưa hấu để nó có những hình dáng đẹp bằng cách đặt khuôn bên ngoài quả dưa hấu từ lúc chúng còn non nữa. Những ngày Tết, nhiều gia đình cũng mua dưa hấu về nhà bày lên bàn thờ bởi màu đỏ của lòng dưa hấu tượng trưng cho sự may mắn. Ai cũng mong một năm mới đến tràn ngập những điều tốt lành. Quả dưa hấu có ruột màu đỏ tươi, ăn rất mềm và ngọt nước. Ruột của nó ngoài việc ăn trực tiếp có thểm dầm ra và bỏ thêm một chút đường, một chút đá và thưởng thức hoặc cũng có thể say, ép ra thành sinh tố dưa hấu uống cũng rất ngon. Em thì chỉ cần để tủ lạnh cho mát một chút là có thể ăn trực tiếp luôn được. Mặc dù ruột đỏ vậy nhưng vỏ quả dưa hấu lại xanh đậm. Không giống các loài quả khác, vỏ của nó lúc nào cũng xanh như thế.

Xem thêm:  Suy nghĩ của anh (chị) từ ý nghĩa của câu chuyện sau: Hoa hồng tặng mẹ...

Em thích quả dưa hấu bởi những nét đặc biệt đáng yêu của chúng như vậy. Giá mà loại quả này chín quanh năm thì tốt biết bao nhiêu.

Thu Thuỷ