Tiếng Việt lớp 5

Tả con heo mà em từng nhìn thấy

Đề bài: Em hãy tả con heo mà em từng nhìn thấy

Tả con heo – Bài làm 1

Vào mùa hè, em hay được bố mẹ cho về quê chơi với ông bà. Từ ngày về hưu, ông bà chuyển sang chăn nuôi và trồng trọt tìm niềm vui qua ngày. Cũng nhờ ở quê đất rộng nên ông bà cũng thoải mái nuôi trồng. Trong số những con vật mà ông bà em nuôi thì em thích nhất vẫn là con heo.

Những con heo nhà ông bà nuôi có đủ loại, con to có, con bé có. Ông bà nói những con heo bé là do những con heo to sinh ra. Heo nuôi được 2 năm thì ông bà sẽ cho xuất chuồng. Thức ăn mà ông bà em cho heo ăn chỉ là cám, rau và các loại thức ăn thừa. Trong số những con heo này em có ấn tượng với con heo nái to nhất. Con heo này được nuôi để nhân giống nên ông bà em nuôi nó từ lâu lắm rồi. Nó rất to và chiều dài của nó gần bằng cả chiều dài của chuồng. Có lẽ vì quá to và nặng nề nên nó không di chuyển nhiều mà thường chỉ ăn và nằm. Lần nào em về quê nó cũng đang phải chăm sóc đàn con nhỏ nên nó hay nằm ra sàn rồi những con heo con sẽ rúc vào bụng nó để ti. Con heo này cho con bú nhiều nên bụng nó cũng nhẽo và chảy sệ. Nó ăn khỏe có lẽ là để có sữa cho con bú. Lúc ăn, mõm nó vục xuống cái máng, ăn lấy ăn để, vừa ăn lại vừa kêu eng éc. Nhìn nó những lúc ấy mới thật đáng yêu làm sao.

Xem thêm:  Tả con mèo nhà em

Nhờ có đàn heo này, ông bà em bớt đi sự cô đơn khi không có con cháu ở bên cạnh, ông bà cũng tìm được niềm vui của tuổi già. Vì vậy mà em phải cảm ơn những con heo này rất nhiều.

Loading...

ta con heo - Tả con heo mà em từng nhìn thấy

Tả con heo mà em từng nhìn thấy

Tả con heo – Bài làm 2

Trong một chuyến đi thực tế đến trang trại nuôi heo, em và các bạn của mình đã được tận mắt chứng kiến những con heo. Quả thực nhìn chúng đáng yêu hơn nhiều so với những con heo em đã nhìn thấy trên ti vi.

Những con heo này được chủ trang trại nhốt trong chuồng xây. Cứ độ năm bảy con lại được nhốt ở trong một cái chuồng. Người chủ nói mỗi con heo trong chuồng là cùng một lứa nên chúng vô cùng thân thiết với nhau. Nhìn chúng cũng từa tựa giống như nhau. Em thích nhất là những con heo bé mới sinh được vài tháng. Chúng nhỏ nhỏ xinh xinh đáng yêu vô cùng. Thân hình của nó tròn lẳn, mập mạp nhìn như quả dưa hấu. Lông của con heo có màu hồng nhạt, mềm và mượt. Đôi mắt của con heo to và đen với 2 cái tai mềm nhọn ở trên đầu. Mõm của con lợn thì dài và bẹt ở đầu, để lộ rõ hai lỗ mũi. Đuôi của con lợn thì ngắn và cong. Em quan sát thấy những con heo này sau khi ăn thì cùng rúc vào một góc nằm ngủ. Thi thoảng chúng lại kêu lên eng éc hoặc ủn ỉn. Hễ cứ đổ cám vào máng là chúng lao vào ăn một cách ngấu nghiến. Con nọ giành ăn với con kia nhìn thật đáng yêu.

Chuyến đi thực tế này khiến em cảm thấy vô cùng thú vị. Thông qua sự quan sát và những lời giới thiệu của bác chủ trang trại em và các bạn của mình đã biết thêm nhiều điều về loài vật nuôi quen mà lạ, lạ mà quen này.

Thu Thủy