Tiếng Việt lớp 4

Tả con gà trống mà em biết lớp 4

Đề bài: Em hãy tả con gà trống mà em biết lớp 4

Tả con gà trống lớp 4 – Bài làm 1

Ở nhà em, bố và mẹ đều xuất thân từ những gia đình thuần nông nên ngoài công việc nhà nước bố mẹ rất thích nuôi trồng. Vì sau nhà có một khoảng vườn nhỏ nên bố mẹ đã quyết định nuôi một đàn gà. Vậy là từ dạo ấy, em đã có thêm những người bạn nhỏ thú vị.

Trong đàn gà có hơn chục con mà bố mẹ em nuôi chỉ có duy nhất một con gà trống. Bố nói gà mái càng nhiều thì càng có nhiều trứng còn gà trống thì không cần nhiều, sau này bố sẽ để cho gà mái tự ấp ra những con gà con, khi ấy sẽ có nhiều gà trống hơn. Chính vì chỉ có duy nhất một chú gà trống nên em đặc biệt có ấn tượng với chú. So với những con gà mái trong đàn, nhìn chú có sự khác biệt hoàn toàn. Trước hết là bởi bộ lông của chú nhiều màu sắc và quyến rũ lắm. Chú có những sợi lông đuôi vừa dài, vừa cong, vừa mềm như thể là cầu vồng 7 sắc vậy. Mỗi khi chú bước đi, cái đuôi của chú lắc bên này, lắc bên kia. Chân của chú có 4 ngón với những cái móng vuốt khá cứng. Nhờ vậy mà chú đào bới đất rất giỏi. Chú thường bới đám đất sau nhà lên để tìm những con giun và thưởng thức. Vẻ đẹp của chú còn được thể hiện ở cái mào đỏ trên đầu. Nhìn chú giống như một vị hoàng đế đang đội vương miện trên đầu. Chẳng biết vì lý do gì mà mỗi khi chú đi đâu là những con gà mái cũng lon ton chạy theo làm tăng thêm vẻ oai vệ cho chú.

Xem thêm:  Em hãy kể về tình cảm của em đối với em gái em

Em thích ngắm nhìn chú những lúc cho gà ăn. Chú lúc nào cũng tỏ ra nhường nhịn những con gà khác, thật xứng đáng là một chú gà trống đầu đàn.

ta con ga trong lop 4 - Tả con gà trống mà em biết lớp 4

Tả con gà trống mà em biết lớp 4

Tả con gà trống lớp 4 – Bài làm 2

Đã thành thông lệ, cứ vào lúc 6 giờ sáng là chú gà trống nhà em lại cất tiếng gáy vang Ò ó o o… Tiếng kêu của nó vang xa khắp vùng, đánh thức cả ông mặt trời. Nhờ có chú, em không còn phải dùng đến chiếc đồng hồ báo thức nữa.

Gia đình em đã nuôi chú gà trống này được hơn 3 tháng rồi. Em vẫn nhớ ngày mẹ mua chú gà trống này về cùng với 2 cô gà mái nữa, chúng vẫn còn nhỏ xíu, chỉ chừng 5-6 lạng thôi. Hồi ấy bộ lông của chú còn xơ xác, hai cánh cánh gần như chỉ có vài sợi lông. Lớp da đỏ lộ hẳn ra ngoài. Nhìn chú khi ấy thật xấu xí. Vậy mà không ngờ chỉ vài ba tháng sau, chú lớn hơn, trở thành một chú gà trống trưởng thành. Cái đầu của chú không to hơn là mấy nhưng cái mào đỏ thì to hơn thấy rõ, lại đậm màu hơn. Nhìn mào chẳng khác nào cái vương miện của đức vua. Hai mắt của chú thì nhìn như hai hạt cườm. Cái mỏ của chú thì nhọn hoắt và cứng lắm nhé. Mỗi khi chú mổ những hạt thóc, hạt gạo trong máng ăn, em có thể nghe rõ tiếng cộc cộc như tiếng của con chim gõ kiến. Gà trống tuy không đẻ trứng nhưng nó lại có một công dụng tuyệt vời đó chính là gáy vang báo thức.

Xem thêm:  Tả ao rau muống sau cơn mưa

Nhìn chú gà trống lớn lên khỏe mạnh, em nghĩ mình đã chăm sóc cho chú rất tốt. Bây giờ và sau này, chú vẫn sẽ luôn là người bạn thân thiết đối với em.

Thu Thủy