Ngữ văn lớp 7

Tả cây tre mà em biết

Đề bài: Em hãy tả cây tre mà em biết

Bài làm

Cứ nhắc đến tre là em lại nhớ đến lũy tre ở đầu làng, nơi yên bình nhất mà em từng biết. Tre chính là biểu tượng của quê hương em, cũng là biểu tượng của làng quê Việt Nam.

Dọc hai bên đường dẫn vào làng em đều được trồng rất nhiều những cây tre. Dường như chúng ngày càng sinh sôi, phát triển. Từ bao đời nay, người dân trong làng khai thác tre để phục vụ cho nhu cầu đời sống, và cũng là để phát triển kinh tế cho gia đình. Tre được khai thác một cách hợp lý nên chúng vẫn được nhân rộng mỗi năm. Cây tre này già đi thì có cây tre khác mọc lên giống như người dân làng em, thế hệ sau tiếp nối thế hệ trước phát triển nghề truyền thống mây tre đan của quê hương. Những đứa trẻ như em vừa sinh ra đã được ông bà, cha mẹ dạy cho tình yêu nước, yêu làng, yêu nghề và yêu cả những cây tre.

ta cay tre - Tả cây tre mà em biết

Tả cây tre 

Tre làng em mọc cao và thẳng tắp. Khắp cả thân mình của chúng từ gốc cho tới ngọn đều mang một màu xanh rì. Màu xanh của tre khiến có bất kì ai khi đặt chân đến làng em đều cảm thấy yên bình, dễ chịu. Bản thân trẻ con chúng em cũng thường thích chơi bên dưới lũy tre làng bởi không khí rất mát mẻ. Ở đây lúc nào gió cũng thổi vi vu. Tiếng gió luồn qua các cây tre nghe như tiếng sáo thổi. Cây tre mọc với nhau thành từng lũy, từng thành. Các gốc tre cứ mọc san sát nhau, quấn chặt lấy nhau như người thân. Chẳng những vậy mà mọi người mới nói cây tre tượng trưng cho sự đoàn kết của dân tộc Việt Nam. Thân cây tre nhỏ xíu, bên trong rỗng và được chia làm nhiều đốt. Mỗi đốt tre dài khoảng 60 – 80 phân. Cây tre đã đi vào trong những câu truyện cổ tích Việt Nam chẳng hạn như Cây tre trăm đốt. Trên thực tế thì không có cây tre nào có trăm đốt cả. Thân cây tre càng lên cao thì càng nhỏ lại. Lá của chúng đâm ra từ thân cây, mềm, mỏng, dài và nhọn hoắt ở ngọn lá. Khi chúng còn non, chúng quấn chặt lại với nhau như tổ kén rồi sau đó mới từ từ nở ra. Nhiều người tưởng rằng cây tre không có hoa nhưng phải là người dân sống và lớn lên cùng với cây tre như chúng em mới biết cây tre có ra hoa nhưng chúng chỉ ra hoa duy nhất 1 lần trong đời. Sau khi ra hoa, cây tre sẽ chết. Thường thì người dân làng em sau khi tre mọc đến một độ nhất định sẽ thu hoạch.

Xem thêm:  Em hãy kể câu chuyện về một người thân trong gia đình em

Cây tre gắn bó với dân làng và nuôi sống dân làng em. Từ cây tre, người dân đã làm ra rất nhiều đồ thủ công mỹ nghệ đặc sắc, làm ra những món đồ phục vụ cho đời sống. Chẳng hạn như dùng tre làm đũa, dùng tre làm bàn ghế,… Những món đồ mà người dân làng em làm ra còn được đem xuất khẩu ra nước ngoài. Chính vì vậy mà đời sống người dân khấm khá lên rất nhiều. Em cũng đang học bố mẹ làm những món đồ đơn giản như đan rổ, rá,…

Em yêu lũy tre làng, yêu cuộc sống yên bình của quê hương mình. Em sẽ học tập văn hóa thật tốt cũng như học nghề truyền thống của quê hương để tiếp tục nuôi dưỡng công việc mà cha ông đã và đang làm.

Thu Thủy