Tiếng Việt lớp 4

Tả cây mít mà em yêu thích

Đề bài: Em hãy tả cây mít mà em yêu thích

Tả cây mít – Bài làm 1

Mỗi năm về quê ngoại em được lại được nhìn ngắm cây mít nhà ông bà ngoại. Chao ôi, cây mít mới năm nào còn bé xíu mà nay đã trở thành người lính gác trước cổng nhà ông bà rồi.

Nhà ông bà em nằm trên một con dốc nhỏ, nơi cạnh cổng sắt là một cây mít dai ra quả sai và quả nào cũng ngon. Nhà ông bà trồng nhiều mít nhưng đó là cây mít dai duy nhất. Cây có thân to khoảng 30cm. Nó mọc ở khoảng đất bên cạnh rãnh nước nhưng sau này nhà ông bà sửa lại sân đã lấp đất rồi xây sân bê tông nên một phần thân của nó bị lấp xuống bên dưới. Kể từ ngày đó, năm nào cây mít này cũng ra quả ở ngay sát mặt sân. Nhờ vậy mà khi mít chín, ông ngoại em chỉ cần ngồi xuống và dùng con dao cứa cái cuống của nó đi là được. Cây mít này có một đặc điểm là dù nó có rất nhiều lá và cành mọc lên tít trên cao nhưng trên ngọn cao ấy không có quả mít nào đậu cả. Toàn bộ quả mít của cây đều tập trung ở phần thân sát với mặt sân này. Chúng mọc xung quanh thân, chồng cả lên nhau. Quả nọ chen vào với quả kia nhìn thật thích mắt. Quả mít có vỏ ngoài nhiều gai nhọn nhưng múi mít lại thơm ngon và rất mềm chứ không đáng sợ như vỏ ngoài của nó.

Xem thêm:  Giới thiệu về lễ hội bơi thuyền ở làng Văn Trưng, Vĩnh Phúc

Em rất thích cây mít này không chỉ bởi nó cho quả ngon mà còn bởi mỗi khi em về thăm ông bà, cây mít bao giờ cũng là người đầu tiên chào đón em.

ta cay mit - Tả cây mít mà em yêu thích

Tả cây mít mà em yêu thích

Tả cây mít – Bài làm 2

Trong khu vườn nhỏ phía sau nhà bác em có trồng một cây mít mật. Cây mít này năm nào cũng được cả họ trông đợi bởi quả mít của nó ăn rất ngon.

Những ngày cuối tuần được nghỉ học, em thường ra vườn nhà bác để thăm cây mít. Cây mít có cái vỏ xù xì ở thân, đôi chỗ còn nứt ra như lộ rõ tuổi già của nó. Nhưng dường như cây mít càng già thì nó ra quả càng sai và càng ngon. Thân cây mít mọc thẳng tắp, nó không có quá nhiều cành lá. Có lẽ, bao nhiêu tinh túy nó để dành hết để tạo nên những quả mít ngon. Cây mít có những cái lá to như bàn tay của mẹ em. Lá nào lá nấy mang một màu xanh vô cùng đẹp. Lá mít cứng cáp, to gần bằng lá đa. Có những cái lá to bố em còn lấy để làm con nghé cho em chơi. Mùa hè đến cũng là lúc cây mít bắt đầu ra quả. Những quả mít to và có hình gần như hình bầu dục. Vỏ ngoài của nó xù xì và có nhiều gai nhọn lắm. Nhưng những cái gai ấy chỉ để bảo vệ quả khỏi sâu bọ thôi chứ nó hoàn toàn vô hại với con người. Mít mật khi chín chỉ cần cầm cái cuống kéo ra là quả mít tách làm đôi. Bên trong có rất nhiều múi. Múi mít to và thơm lại có rất nhiều thịt. Chúng có màu vàng và bên trong có một cái hạt khá to nếu luộc chín lên có thể ăn được.

Xem thêm:  Bạn em say mê học Toán nhưng chưa thích học Văn. Em hãy góp ý kiến với bạn để giúp bạn học tập toàn diện hơn

Em thích cây mít này lắm, một phần cũng vì rất thích ăn mít. Vui hơn cả là khi mít chín, cả nhà ngồi quây quần bên nhau thưởng thức, thật ấm áp biết bao nhiêu.

Thu Thủy