Ngữ văn lớp 7

Tả cây hoa mai mà em biết

Đề bài: Em hãy tả cây hoa mai mà em biết

Bài làm

Một buổi sớm cuối đông, trời hưng hửng nắng em bước ra ngoài sân và cảm nhận không khí trong lành đầu ngày thì bỗng chợt nhận ra cây hoa mai trước cửa nhà mình đã bắt đầu ra nụ rồi. Cây hoa mai này nhà em trồng cũng đã được 2 năm nay.

Năm ấy, cả gia đình em cùng đi chợ hoa ngày tết, ở đấy có rất nhiều loài hoa đẹp. Người dân trong thành phố nô nức đi ngắm hoa, ai nấy cũng chọn được cho mình những chậu hoa về để bầy Tết. Nhà em ở miền Bắc nên mọi năm đón Tết chỉ bày hoa đào trong nhà nhưng năm ấy khi vừa nhìn thấy hoa mai là em lập tức bị ấn tượng. Những bông hoa mai có màu vàng rực rỡ như màu của nắng. Nó tỏa sáng làm cho không gian trở nên tươi mới. Vậy là năm ấy nhà em đã quyết định mua thêm một cây mai nữa. Cây mai này đến nay vẫn được chăm sóc tốt và ra hoa đều đặn.

ta cay mai - Tả cây hoa mai mà em biết

Tả cây hoa mai

Cây mai có cái gốc khá là to và có nhiều cành mọc tỏa ra xung quanh. Thân cây nhìn to như cây mai đại thụ, rễ của nó cũng to và nổi cả lên trên mặt đất. Từ thân cây, những cành cây đâm ra. Cây mai được trồng trong một cái chậu lớn và đặt trên bục cao nên nhìn nó có vẻ cao lớn nhưng nếu tính từ gốc lên đến ngọn thì chỉ khoảng 1 mét thôi. Cành của cây hoa mai nhỏ chứ không to như thân. Nhìn nó rất khẳng khiu. Chúng đâm ra từ thân cây, trên mỗi cành có nhiều nụ lá, nụ hoa. Sau một thời gian chúng sẽ bung nở. Nụ lá và nụ hoa nhìn rất giống nhau, trồng hoa 2 năm nay rồi mà em vẫn không thể nào phân biệt được đâu là nụ lá và đâu là nụ hoa cho tới khi chúng nở. Lá của cây hoa mai có màu xanh, nó nhỏ bé, xinh xắn và mềm mỏng. Hoa mai thì có màu vàng với 8 cánh hoa mọc đan xen nhau, ở giữa là nhụy hoa màu nghệ. Mỗi khi nhìn vào những bông hoa này, em lại tưởng chừng như chúng là những bông hoa mặt trời.

Xem thêm:  Tả ánh trăng trên quê hương em

Vào mùa xuân, hoa và lá chen chúc nhau mọc trên cành, nhìn thật thích mắt. Thế nhưng màu vàng của hoa đã át gần hết màu xanh của lá. Nếu nhìn từ xa, ta sẽ chỉ thấy một màu vàng rực. Sau khoảng 1 tháng tết thì những cánh hoa bắt đầu rụng dần. Cánh hoa mai mềm mại nhẹ nhàng rơi xuống và nằm xung quanh gốc cây, phủ kín cả mặt đất. Lúc này, màu xanh của lá mới bắt đầu lộ ra. Lá dần dần phủ kín cành cây. Sang đến mùa hạ rồi lại qua mùa thu, những chiếc lá bắt đầu rụng dần. Chúng rụng tới khi mà trên cây chẳng còn một cái lá nào nữa, nhìn cây mai khô khốc như đã chết. Đó là lúc mà mua đông bắt đầu và cây hoa mai cũng rơi vào trạng thái ngủ đông.

Nhờ có sức sống mãnh liệt, chúng tiếp tục trỗi dậy khi mùa xuân đã về. Đó là lúc mà lá và hoa lại vươn mình đua nở. Em yêu thích hoa mai vì sức sống mãnh liệt và vẻ đẹp diệu kì của nó.

Thu Thủy