Tiếng Việt lớp 4

Tả cây chuối mà em biết lớp 4

Đề bài: Em hãy tả cây chuối mà em biết lớp 4

Tả cây chuối lớp 4 – Bài làm 1

Chuối là loại quả dân dã mà gần như quanh năm lúc nào cũng có để thưởng thức. Nhà em cũng có trồng một cây chuối ở vườn phía sau nhà.

Cây chuối này được trồng từ cách đây khá lâu rồi. Nói là trồng nhưng thực chất là cây chuối tự mọc lên ở đó. Trong gia đình em mọi người cũng không giải thích được lý do cây chuối mọc lên từ đâu. Chỉ biết là cây chuối có sức sống mãnh liệt nên mặc dù không được chăm sóc cẩn thận thì nó vẫn lớn và lại còn sai quả nữa. Cây chuối này có cái thân to phải to chẳng khác nào cái cột đình. Nhìn bên ngoài, trông nó mịn màng và bóng bẩy. Thân cây chuối được tạo nên bởi nhiều lớp gọi là bẹ chuối. Khi chúng già đi, chúng sẽ tách dần ra khỏi thân cây. Từ trên ngọn chuối, tàu lá chuối mọc dài và hơi cong xuống dưới. Lá chuối to lắm, nó dài và mỏng lại rất dễ rách. Lá chuối không dính nước nên thường được dùng để gói bánh, gói kẹo. Thỉnh thoảng mẹ em vẫn đổ kẹo lạc ra lá chuối hoặc dùng lá chuối để bọc xôi cho em mang đi ăn sáng. Em thích nhất thời điểm mà cây chuối bắt đầu ra quả. Buồng chuối to và dài trĩu chịt những quả. Chúng mọc theo từng nải, đều nhau tăm tắp. Nhìn những quả chuối thon dài mà em chỉ mong chúng mau chín để được thưởng thức.

Xem thêm:  Giới thiệu về lễ hội bơi thuyền ở làng Văn Trưng, Vĩnh Phúc

Hôm vừa rồi, mẹ em đã chặt một buồng chuối xuống và dùng một vài quả chuối xanh cho việc nấu nướng. Em đang rất háo hức để chờ đến ngày chuối chín.

ta cay chuoi lop 4 - Tả cây chuối mà em biết lớp 4

Tả cây chuối mà em biết lớp 4

Tả cây chuối lớp 4 – Bài làm 2

Cây chuối được trồng rất nhiều ở xung quanh nhà em. Gần như nhà ai cũng có vài ba cây chuối. Hầu hết là chúng đều tự mọc chứ không phải do người trồng. Vì vậy mà từ nhỏ em đã quen với hình ảnh của cây chuối rồi.

Những cây chuối này đều có thân to nhưng chúng mọc không quá cao. Cây cao nhất có lẽ cũng chỉ tầm 2 mét thôi. Cây chuối đặc biệt lắm, cả thân của nó không có đốt như cây tre cũng chẳng có cành như các loại cây ăn quả khác. Cây chuối mọc thẳng và cứ hiên ngang giữa trời với cái vẻ đẹp riêng của nó. Thân cây chuối cho em cảm giác mịn và mát mỗi khi em chạm vào nó. Xung quanh nhà em có nhiều nhà nuôi lợn, họ thường chặt những cây chuối già đi rồi lấy thân để thái ra nấu cám cho lợn ăn. Cây chuối theo như quan sát của em thì ra quả quanh năm. Cây chuối mọc rất nhiều lá và lá chuối thì to lắm. Lá của nó dài tới cả mét. Em thích cây chuối nhất là khi chúng ra hoa. Em sẽ hồi hộp chờ đợi xem đó là cái hoa đực hoa cái. Hoa đực thì không ra quả và mẹ sẽ hái để làm nộm hoa chuối. Còn nếu là hoa cái em sẽ mong ngóng xem nó sẽ ra bao nhiêu nải chuối, buồng chuối sẽ dài như thế nào.

Xem thêm:  Em hãy viết thư chúc thọ ông (bà)

Em rất thích nhìn cây chuối lúc nó sai quả, nhìn thật bình yên làm sao. Em sẽ chăm sóc những cây chuối của nhà mình thật tốt để nó ra nhiều quả mỗi năm.

Thu Thủy