Tiếng Việt lớp 4

Tả cây cam mà em biết lớp 4

Đề bài: Em hãy tả cây cam mà em biết lớp 4

Tả cây cam lớp 4 – Bài làm 1

Năm ngoái, em được cùng bố mẹ đến thăm vườn cam của một người quen. Chuyến đi đã để lại cho em nhiều ấn tượng mạnh mẽ. Đặc biệt, đó là lần đầu tiên em được tận mắt ngắm nhìn những cây cam.

Trong khu vườn rộng mênh mông ấy trồng bạt ngàn cam. Cây cam nào cũng to và cao. Chúng cao khoảng 3-4 mét, tán lá rộng xum xuê. Lúc đầu bước chân vào vườn, em bị choáng ngợp bởi sắc xanh của lá và sắc vàng của quả. Các gốc cây được trồng thưa nhau nhưng vì tán cây đua ra tứ phía nên cành cây nọ chạm vào cành cây kia khiến em có cảm giác như mình đang được bước vào một khu rừng nào đó. Thân cây cam không to nhưng chắc chắn, nhờ vậy mà chúng nâng đỡ được rất nhiều quả cam trên cành. Khi em đến đây đúng vào mùa cam đang chín quả nên em được tận mắt nhìn thấy những quả cam chín mọng. Chưng vàng ươm, tròn xoe như ông mặt trời thu nhỏ. Em còn được thưởng thức một quả cam chín ngay dưới gốc cây. Cam ngọt mát, mọng nước ăn thật là thích. Cảm giác ấy khác hẳn với việc mua cam về ăn tại nhà.

Hôm ấy, em đã xin được một cây cam giống mang về trồng. Em vẫn đang chăm sóc cho nó thật tốt và hi vọng rằng vào sang năm nó sẽ bắt đầu ra quả.

Xem thêm:  Phân tích vẻ đẹp của nhân vật bà Hiền trong truyện ngắn Một người Hà Nội của Nguyễn Khải (có dàn ý và bài làm chi tiết)

ta cay cam lop 4 - Tả cây cam mà em biết lớp 4

Tả cây cam mà em biết lớp 4

Tả cây cam lớp 4 – Bài làm 2

Ở quê hương em nổi tiếng với nghề trồng cam. Hầu như nhà ai cũng có vài chục gốc cam là ít. Nhà em cũng có một mảnh vườn nhỏ để trồng cam.

Mấy năm trước chúng chỉ là những cây cam giống nhỏ xíu nhưng nhờ có sự chăm sóc của bố và mẹ thì giờ đây chúng đã trở nên vô cùng to lớn. Khoảng 2 năm trở lại đây, các gốc cam đều cho quả chín mọng, ngọt nước giúp nhà em thu về được một nguồn lợi lớn từ việc bán cam. Thân cây cam to bằng bắp chân của bố em. Chúng có màu nâu và mọc thẳng. Tuy nhiên, chúng phân chia ra làm nhiều nhánh và đâm ra các hướng khác nhau. Mỗi nhánh cây lớn mọc ra rất nhiều nhánh con, lá mọc um tùm phủ kín cả cành cây. Lá của cây cam to hơn lá chanh và có màu xanh lá đậm. Vào mùa hè, hoa cam bắt đầu nở rộ. Hoa cam có màu trắng và rất nhỏ. Khi hoa tàn cũng là lúc cam đậu quả. Từng quả cam một nối tiếp nhau ra đời. Thoắt một cái, cả vườn cây đã đầy những quả, quả nào quả nấy to đều tăm tắp. Chúng chỉ to như nắm tay của bố em thôi, vỏ mỏng nhưng ngọt nước vô cùng. Vỏ của quả cam lúc còn non có màu xanh giống với màu của lá nhưng khi chín thì chuyển sang màu vàng. Cam càng chín già thì vỏ của nó sẽ có chỗ bị xanh lại nhưng những quả như vậy mới là những quả ngọt nhất. Mỗi khi thu hoạch cam xong, bao giờ bố mẹ cũng để phần cho em những quả cam ấy.

Xem thêm:  Tả cảnh mùa xuân trên quê hương em

Em yêu thích vườn cam của nhà mình và luôn ao ước rằng mai này khi lớn lên em có thể nhân rộng vườn cam ấy cũng như đưa thương hiệu cam quẻ em tiến xa hơn trên thị trường.

Thu Thủy