Ngữ văn lớp 6

Tả cảnh buổi sáng trên cánh đồng lớp 6

Tả cảnh buổi sáng trên cánh đồng lớp 6

Bài làm

Khi tiếng gáy của chú gà trống vang vọng rồi trên vòm cây êm nghe thấy cả tiếng chim ríu rít, líu lo và tất cả dường như báo hiệu một ngày mới bắt đầu rồi. Hình ảnh ông mặt trời từ từ nhô ra khỏi màn sương sớm. Khi làn khói bếp nhà ai là là bay trong gió rồi trời như sáng dần dần ra, những tia nắng bắt đầu len lỏi vào những hạt sương đọng trên lá lúa buổi ban mai. Và buổi sáng trên cánh đồng mới đẹp làm sao, có lẽ em yêu thích nhất là cảm giác thức dậy sớm ngắm cánh đồng quê hương em. Không khí thật trong lành biết bao nhiêu.

Phóng tầm mắt nhìn lên trên bầu trời xanh xanh em có cảm giác thật êm đềm, trong trẻo biết bao nhiêu. Cứ vừa đi em lại vừa ngắm nhìn cánh đồng và chuyện trò với mẹ để ra đồng sớm để cắt lúa tránh khi mặt trời lên cao. Khi ra đến cánh đồng thì một màu vàng trải dài, được một lúc thì ánh mặt trời soi rọi lên khiến cho màu vàng của biển lúa như óng ả hơn, đẹp hơn. Có những cơn gió thổi nó biến thành những làn sóng nối đuôi nhau đến tận chân trời. Phóng ánh mắt đứng nhìn từ xa nhìn lại, cả cánh đồng như một tấm thảm vàng trải rộng và thật đẹp biết bao nhiêu. Hòa quện trong cơn gió em nhận thấy được nó dường như cứ thoang thoảng đâu đây mùi lúa chín. Em cảm nhận rõ mồn một hương lúa ngọt ngào man mác quyện vào trong gió, phả vào mũi em thật lạ. Khi em cùng mẹ bước qua chiếc cầu nhỏ nối giữa dòng kênh, đến gần nhất với cánh đồng lúa thì toàn bộ cánh đồng lúa như cũng được hiện ra rõ hơn.

Xem thêm:  Kể về thầy cô giáo của em (Người lo lắng động viên em học tập)

Ngắm nhìn những ruộng lúa vàng mượt mà, trông cũng thật óng ả như những dải lụa mềm thướt tha. Hình ảnh của những cây lúa nặng trĩu bông sai chíu chít. Em nhận thấy được hình ảnh hạt lúa tròn căng đung đưa trước gió cứ thật đẹp biết bao nhiêu. Khi bầu trời cao xanh vời vợi dự báo ngày hôm nay sẽ nắng, còn nữa, hình ảnh những đám mây trắng bồng bềnh trôi lững lờ. Hình ảnh ông mặt trời rạng rỡ toả ánh sáng lung linh sắc màu. Và đồng thời cũng còn làm lấp lánh những giọt sương long lanh lúc này đây cũng lại còn đọng trên kẽ lá, hạt sương còn vương trên những ngọn cỏ xanh rờn thật đẹp biết bao nhiêu.

ta cay bang lop 4 moi nhat - Tả cảnh buổi sáng trên cánh đồng lớp 6

Làm sao không nhận ra được hương lúa nếp chín thơm ngào ngạt lan toả khắp cánh đồng. Thế rồi em còn nhận thấy được cả tiếng sáo diều ngân nga, vi vu và nghe thật vui tai. Chỉ với đó âm thanh thôi cũng đã làm bừng lên không khí rộn ràng, êm ả nơi làng quê. Hình ảnh của những cánh diều chao lượn thật đẹp trên không như vờn vào mây trắng, tất cả dường như cũng đang đua nhau cùng chị gió đang luẩn quẩn. Rồi đồng hành cùng với đó là những cánh chim đang tung cánh giữa trời xanh để tạo ra một khung cảnh làng quê thật yên bình biết bao nhiêu. Phóng tầm mắt xa xa, thấp thoáng những chiếc nón trắng nhấp nhô giữa mênh mông biển lúa như các chiếc nấm xinh xinh mọc lên giữa cánh đồng. Em thật sự vui mừng và cảm nhận thấy một sự sung sướng, say sưa và mải miết ngắm nhìn. Hình ảnh dòng kênh cuồn cuộn chảy, thế rồi có mấy chú cá tung tăng bơi lội, đàn cá còn quẫy mạnh làm tung bọt nước trắng xoá. Hình ảnh mặt trời đã lên cao, ánh nắng rực rỡ chói chang tràn xuống cánh đồng khiến cho mọi vật như đẹp đẽ hơn.

Xem thêm:  Viết văn bản tường trình về một vụ lộn xộn mới xảy ra trong lớp

Bên cạnh cánh đồng, chính ngay bên con đường mịn màng thơm mùi lúa chín mấy bạn học sinh cũng đang tung ta tăng dắt trâu ra đồng cho trâu ăn cỏ. Nhìn ngắm những chú trâu thong thả bước từng bước nặng nề phía trước, thế rồi mấy chú nghé quấn quýt chạy theo chân mẹ theo sau để chuẩn bị ăn cỏ rồi lo chở lúa chín về. Các bác nông dân vừa đi vừa chuyện trò vui vẻ về năm nay được mùa lúa. Bông lúa nặng trĩu đến mức uốn câu.

Ngắm nhìn cả cánh đồng mênh mông bát ngát với những ruộng lúa vàng trĩu bông. Bông lúa như được ánh mặt trời soi vàng càng vàng hơn, những hạt lúa tròn căng và mẩy đã hứa hẹn một vụ mùa bội thu và như thế là một cuộc sống ấm no và hạnh phúc sẽ đến với miền quê của em. Cánh đồng còn mang đến cho chúng ta biết bao nhiêu cảm xúc khó có thể diễn tả bằng lời được. Sự mênh mang, sự bát ngát của nó khiến cho mỗi người thấy được sự khoan khoái trong tâm hồn của mỗi người. Các bác nông dân gặt lúa mà vui như chảy hội. Cả cánh động rộn ràng tiếng nói cười.

Em bước theo mẹ ra cánh đồng mà tâm trạng thật vui biết bao nhiêu. Em yêu cánh đồng lúa quê em lắm, cho dù mai sau lớn lên đi khắp muôn nẻo đường thì chắc chắn hình ảnh cánh đồng lúa chín vàng óng ả quê hương em em sẽ không bao giờ quên được.

Xem thêm:  Do một lỗi lầm em bị phạt buộc phải biến thành con chuột trong thời hạn 3 ngày. Trong 3 ngày em đã gặp những điều thú vị và rắc rối gì.Vì sao em mong chóng hết hạn để trở lại làm người

Minh Minh