Ngữ văn lớp 11

Suy nghĩ về hiện tượng bệnh thành tích trong xã hội ngày nay (dàn ý và bài làm chi tiết)

Suy nghĩ về hiện tượng bệnh thành tích trong xã hội ngày nay (dàn ý và bài làm chi tiết)

Dàn ý chi tiết

A. Mở bài:

 – Giới thiệu vấn đề cần nghị luận: bệnh thành tích trong xã hội ngày nay 

 – Nhận định ban đầu : là một vấn đề vô cùng nhức nhối 

B. Thân bài:

 * Giải thích :

  – Bệnh thành tích là hiện tượng nhiều người mong muốn có được thành tích mà bất chấp mọi thủ đoạn 

 * Thực trạng:

  – Đang diễn ra rất sôi nổi 

  – Không chỉ ở một lĩnh vực mà trong mọi khía cạnh của cuộc sống ta đều bắt gặp

  + Trong giáo dục: Nhà trường vì muốn đạt được thành tích tốt mà bất chấp nâng điểm cho học sinh, học sinh quay cóp để có thành tích cao

  + Trong công việc, cá nhân vì muốn có được thành tích cho mình mà quên đi tập thể 

 * Tác hại:

  – Suy thoái nhân cách

  – Tạo ra thành tích ảo, nhân tài ảo

  – Kìm hãm sự phát triển của đất nước 

  -………………………..………..

 * Nguyên nhân:

  – Tư tưởng hiếu chiến, thích được tuyên dương, khen thưởng 

  – Sự xô bồ, tác động từ xã hội 

  – Thiếu ý thức 

  – Không dám nhìn nhận vào thực tế, vào khả năng của bản thân 

 * Biện pháp khắc phục 

  – Nâng cao ý thức của tất cả mọi người về ý nghĩa của thành tích 

  – Có hình thức xử lý phù hợp với các trường hợp về bệnh thành tích 

  – Tổ chức các hoạt động tích cực liên quan đến cổ vũ tinh thần tích cực trong lập thành tích 

Xem thêm:  Phân tích bài Mộ (Ngục trung nhật kí) của Hồ Chí Minh

 * Bài học rút ra 

 * Phản đề

C. Kết bài:

 – Khái quát lại vấn đề 

 – Nêu bài học cho bản thân

suy nghi ve benh thanh tich - Suy nghĩ về hiện tượng bệnh thành tích trong xã hội ngày nay (dàn ý và bài làm chi tiết)

Suy nghĩ về hiện tượng bệnh thành tích trong xã hội

Bài làm tham khảo

Dạo gần đây, khi đi dạo quanh sân trường, thay vì nghe được thông tin về thành tích đạt lại là những câu vô cùng tiêu cực trong học tập mà nổi cộm lên là ba chữ "bệnh thành tích". Thật đáng buồn khi "căn bệnh" này lại len lỏi đến cả giáo dục. Như vậy chẳng khác gì bệnh thành tích đã và đang ăn sâu vào mọi ngóc ngách của cuộc sống ngày nay.

Bệnh thành tích là như thế nào? Thành tích là điều mà ai cũng muốn đạt được ít nhất là một lần trong đời. Thế nhưng có những người bất chấp mọi thủ đoạn để có được thành tích và những thành tích đó thì không phải do thực lực của họ. Lâu dần nó sẽ trở thành căn bệnh quái ác lan truyền trong xã hội. 

Cho đến ngày nay, "căn bệnh" này đang diễn ra vô cùng sôi nổi và phức tạp. Trong giáo dục, nhà trường vì muốn có thành tích tốt cuối năm mà sẵn sàng nâng điểm cho học sinh còn học sinh vì muốn đạt được kết quả cao mà sử dụng nhiều thủ đoạn trong thi cử. Còn trong công việc, muốn được mọi người chú ý đến nhờ những thành tích mà một nhân viên nào đó sẵn sàng cướp công của người khác và cho rằng đó là công, là thành tựu của họ. Hay đôi khi, vì muốn có thành tích cá nhân mà bỏ quên tập thể.

Xem thêm:  Có một nhà văn Nga đã nói: "Nơi lạnh nhất không phải là Bắc Cực, mà là nơi không có tình thương". Em nghĩ thế nào về câu nói ấy

Nếu như "bệnh thành tích" càng ngày càng phổ biến rộng rãi thì không biết chúng ta phải đối mặt với những mối hiểm họa kinh khủng đến mức nào. Đầu tiên, nó tạo ra những thành tích, những nhân tài ảo. Lâu dần đem lại sự suy thoái trong nhân cách con người, biến họ trở thành con bệnh thành tích. Càng nhiều người mang trên mình "bệnh" này thì càng kìm hãm sự suy tồn và phát triển của đất nước, làm giảm chất lượng giáo dục.

Nguyên nhân cơ bản dẫn đến hiện tượng này là do yếu tố tác động của xã hội. Xã hội đang phát triển từng ngày, yêu cầu về nguồn nhân lực ngày càng cao và nếu muốn đứng vững giữa tình thế này mỗi người cần khẳng định tài năng của bản thân thông qua quá trình học tập và làm việc cùng những thành tích đáng quý. Do lẽ đó mà những người không có thực lực thật sự sẽ bày mưu tính kế để làm sao tạo nên thành tích dù không phải nhờ khả năng của bản thân. Bên cạnh đó còn vì một số người không có khả năng nhưng lại thích được tuyên dương, khen thưởng, thích nổi bật nên giữa bệnh thành tích với họ chỉ còn là ranh giới mong manh. Hay còn là việc không dám nhìn nhận vào sự yếu kém của mình. Hàng ngàn lí do nhưng suy cho cùng đều xuất phát từ tác động xã hội và ý thức của mỗi người.

Trước tình trạng ái ngại như vậy cần phải hành động sao cho đúng? Trước hết là nâng cao ý thức của tất cả mọi người về ý nghĩa của thành tích để trách những sai phạm không đáng có trong quá trình nỗ lực làm nên thành tích. Các cơ quan chức năng cần tìm ra những phương án xử lí phù hợp với từng trường hợp liên quan đến bệnh thành tích. Tăng cường kiểm tra các cơ quan để xử lí kịp thời các thành tích ảo đặc biệt là trong giáo dục – ngành nuôi dưỡng nhân tài tương lai của đất nước. Chấn chỉnh lại công tác giáo dục trong nhà trường. Tổ chức các chương trình, hoạt động tích cực như "nói không với tiêu cực trong thi cử" hay "Tránh xa bệnh thành tích".

Xem thêm:  Lê Quý Đôn cho rằng: "Thơ phát khởi từ trong lòng người ta", còn Ngô Thì Nhậm thì nhấn mạnh: "Hãy xúc động hồn thơ cho ngọn bút có thần". Từ những ý kiên trên, em hãy nêu lên vai trò quan trọng của tình cảm trong thơ

Bên cạnh những người mắc bệnh thành tích thì cũng còn rất nhiều người cố gắng bằng chính năng lực của bản thân để viết lên câu chuyện về thành tích cho mình. Họ dám nhìn nhận thực tế, nhìn vào khả năng của bản thân chứ không ảo tưởng hay hen nhát.

Là một học sinh đang ngồi trên ghế nhà trường em sẽ cố gắng thật nhiều để xứng đáng là con ngoan trò giỏi. Trước hết em cần tu dưỡng, rèn luyện đạo đức thật tốt rồi phấn đấu trong học tập, nói không với bệnh thành tích. Em cũng sẽ lan tỏa ý nghĩa và tầm quan trọng của thành tích đến bạn bè và những người xung quanh để thành tích là niềm tự hào cho mọi người chứ không phải thứ mà người ta tranh giành, đấu đá để có được. Bạn và tôi hãy cùng nhau chung tay làm nên những thành tích tươi đẹp góp phần vào sự phát triển của nước nhà. 

Lê Thị Thư

Lớp 11A2 – Trường THPT Thái Ninh, Thái Thụy, Thái Bình