Ngữ văn lớp 7

Suy nghĩ về câu nói của Lê-nin: Học, học nữa, học mãi

Suy nghĩ về câu nói của Lê-nin: Học, học nữa, học mãi

Hướng dẫn

Xã hội ngày càng phát triển, cuộc sống ngày càng cần những người có tri thức. Nếu không có kiến thức, chúng ta sẽ không thể đứng vững trong xã hội này. Và để nâng cao kiến thức cho mình, chúng ta không còn con đường nào khác ngoài học. Chính vì vậy, Lê-nin – một nhà tư tưởng cách mạng lỗi lạc đã nói:"Học, học nữa, học mãi".

Chúng ta luôn nói rằng con người phải luôn luôn phải học. Vậy học là gì? Xin được trả lời luôn:"Học là quá trình tiếp thu, trau dồi kiến thức từ sách vở, trường lớp, từ tất cả những điều xung quanh ta. Có thể bạn sẽ đặt câu hỏi:"Tại sao lại cẩn phải học?" Học để chúng ta có thêm nhiều kiến thức, để có thể đứng vững trong một xã hội đang trong thời kì phát triển. Bạn hãy thử tưởng tượng mỗi ngày con người làm ra một phát minh mới thì thử hỏi nếu chúng ta không có kiến thức thì chúng ta có thể theo kịp xã hội không? Trong câu nói:" Học, học nữa, học mãi" của Lê-nin, ông đã lặp lại từ "học" ba lần để nhấn mạnh tầm quan trọng của việc học. "Học nữa, học mãi" là muốn nói việc học phải tiến hành mãi mãi, không ngừng nghỉ. Biển học là vô bờ, vì vậy nều chúng ta không cố gắng học thì chúng ta sẽ chẳng bao giờ đuổi kịp được cái xã hội đang ở trong một guồng quay hối hả, phát triển này. Và cũng để khích lệ tinh thần, đề cao việc học, Bác Hồ đã nói:"Học là việc phải tiến hành suốt cuộc đời" hay như nhà bác học nổi tiếng Sác-lơ Đác-uyn người đặt nền móng cho sự phát triển của ngành sinh vật học đã nói:"Bác học là không ngừng học"… Và tất cả những người này đều đã trở thành những người vô cùng nổi tiếng, được nhiều người biết đến. Mặc dù vậy, họ vẫn luôn hăng say học hỏi, tìm tòi để nâng tầm hiểu biết của mình lên cao mãi. Và chúng ta không được phép thoả mãn với những kiến thức mà mình đang có, cho dù mọi người có khen bạn tài giỏi đến đâu thì bạn hãy nhớ rằng: kiến thức mà bạn có chỉ như một hạt cát nhỏ nhoi giữa sa mạc mênh mông rộng lớn. Và bạn phải luôn luôn học tập để nâng cao vốn kiến thức của mình.

Xem thêm:  Dân gian ta có câu tục ngữ: "Gần mực thì đen, gần đèn thì rạng". Nhưng có bạn lại bảo: "Gần mực chưa chắc đã đen, gần đèn chưa chắc đã rạng." Em hãy viết một bài văn chứng minh thuyết phục bạn ấy theo ý kiến của em

Câu nói: "Học, học nữa, học mãi" của Lê-nin là một chân lí, một nguồn động viên, khích lệ mọi người phải hăng say học tập. Bởi lẽ, có học thì mới thành người.