Ngữ văn lớp 10

Suy nghĩ của em về tinh thần tự học (có dàn ý và bài làm chi tiết)

Suy nghĩ của em về tinh thần tự học (có dàn ý và bài làm chi tiết)

Dàn bài chi tiết

1. Mở bài: Giới thiệu vấn đề cần nghị luận.

Tinh thần tự học là điều rất cần thiết cho mỗi người chúng ta.

Mỗi con người chúng ta phải cố gắng tích lũy tri thức, học hỏi nhiều điều.

Tinh thần tự học chính là tiền đề, chìa khóa giúp cho ta mở được những cánh cửa tri thức,ô bí mật cần được giải mã.

2. Thân bài:

Giải thích: ‘’tự học’’ là sự nỗi lực, chủ động tím kiếm tri thức mà không cần ai thúc giục…

Tự học sẽ giúp ta thành công trên con đường đời.

Không ai có tri thức mà không trải qua quá trình tự học cả

Không tự học sẽ biến mình trở thành người lạc hậu, bước chậm lại giữa thế gian vội vã.

Phê phán những người không có ý thức tự học.

3. Kết bài:

Khẳng định vai trò của tự học đối với mỗi con người.

Tự học có ý nghĩa quan trọng với thế hệ thanh niên, với những mầm non tương lai của đất nước phải có những mục đích, hành động để đóng góp cho sự nghiệp nước nhà.

Suy nghĩ của em về tinh thần tự học

Bài làm

‘’Tri thức là một biển cả mênh mông, vậy mà hiểu biết của con người chỉ bằng một giọt nước’’.Câu nói ấy dường như đang nhắc nhở mỗi con người chúng ta phải cố gắng tích lũy tri thức, học hỏi nhiều điều từ’’biển cả mênh mông’’ấy để không trở thành một người lạc hậu, thiếu hiểu biết trong xã hội hiện nay. Và chắc chắn mỗi chúng ta cần phải rèn luyện tính tự học. Tinh thần tự học chính là tiền đề, chìa khóa giúp cho ta mở được những cánh cửa tri thức,ô bí mật cần được giải mã.

Xem thêm:  Mẹ trong tâm trí con

Loading...

Vậy’’tự học’’là gì?’’Tinh thần tự học’’có giúp ích gì được cho ta hay không?’’Tự học’’là quá trình con người chủ động học tập, tìm kiếm tri thức mà không cần phải ai nhắc nhở hay thúc giục. Tinh thần tự học sẽ là căn nguyên, tiền đề đưa ta đến bước đường của thành công. Không có một ai có thể thành công nếu cứ ngồi thụ động chờ đợi cả. Cũng chẳng có ai chỉ ngồi một chỗ học cả ngàn con chữ trên ghế nhà trường nhưng chẳng bao giờ thực hành, tự tìm hòi những cái mới mẻ  độc đáo. Nói về tinh thần tự học của nhân dân ta thì nhiều vô kể. Từ một vị lãnh tụ của dân tộc-chủ tịch Hồ Chí Minh cũng vượt qua bao gian khổ, Bác đã bôn ba nước ngoài vì giống nòi, tự học tập và tiếp thu những tinh hoa nhân loại rồi đúc kết, đem đến luồng ánh sáng và xóa tan những tăm tối của đêm trường nô lệ để giải phóng đất nước và lập nên nước Việt Nam dân chủ cộng hòa. Không chỉ trong lịch sử dân tộc mà ngay cả thời nay, khi công nghệ thông tin đang phát triển nhanh như vũ bão cũng là sự kế thừa của tinh thần tự học. Con người đam mê,sáng tạo, dám nghĩ dám làm đã đem đến sự đổi mới cho đất nước, dân tộc. Người có tinh thần tự học sẽ có những mục đích rõ ràng,ý thức rõ vai trò và trách nghiệm trong việc học của mình. Kiến thức ta tự học sẽ phong phú và đa dạng, càng tăng thêm sự hứng thú khi học tập. Trong việc học, ta không thể nào trông chờ người khác đem những kiến thức cho mình mà mình phải tư chủ động, lĩnh hội những kiến thức. Khi ấy bản lĩnh của ta cũng được tôi luyện để đối với những khó khăn bởi việc học không phải là chuyện đơn giản, đó là chuyện cả đời, do đó rất khó khăn và gian khổ. Thầy cô với nhiệm vụ và trách nghiệm là truyền đạt những kiến thức cho ta và chúng ta phải chủ động nắm bắt những kiến thức ấy. Để có được tinh thần tự học, bản thân ta phải tạo ra áp lực và đặt những mục tiêu phải thực hiện. Cũng phải có một niềm đam mê với môn học nào đó để tạo niềm say mê hứng thú cho việc học. Thành công không phải muốn là có được mà phải bắt đầu từ những bước đi nhỏ nhất. Bên cạnh đó vẫn còn một số ít người học một cách thụ động, học vẹt, học để đối phó và coi việc học là việc quá gian khổ đến nỗi mỗi ngày đi học như một áp lực quá nặng nề với bản thân. Bởi họ đâu nghĩ việc học sẽ đem đến cho họ một kết quả tốt đẹp như thế nào? Nếu vẫn còn  những người có lối học buông thả như vậy thì chính họ đang tiếp tay khiến cho đất nước ngày càng tụt hậu và kém phát triển.

Xem thêm:  Kể tóm tắt Truyện An Dương vương và Mị Châu - Trọng Thuỷ

Tri thức sẽ là thước đo đánh giá sự khác biệt giữa ta và người khác. Đặc biệt có ý nghĩa quan trọng với thế hệ thanh niên, những mầm non tương lai của đất nước phải có những mục đích, hành động để đóng góp cho sự nghiệp nước nhà.Tự học vừa làm giàu tri thức cho bản thân cũng là góp phân giúp cho quê hương, đất nước ngày càng lớn mạnh để sánh vai với cường quốc năm châu.

Đỗ Anh Ngọc

Lớp 10A4 – Trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn, Lai Châu

Suy nghĩ của em về tinh thần tự học (có dàn ý và bài làm chi tiết)
5 (100%) 1 đánh giá