Ngữ văn lớp 12

Phân tích vẻ đẹp tuổi trẻ Việt Nam qua nhân vật Chiến trong truyện ngắn Những đứa con trong gia đình (có dàn ý và bài làm chi tiết)

Phân tích vẻ đẹp tuổi trẻ Việt Nam qua nhân vật Chiến trong truyện ngắn Những đứa con trong gia đình (có dàn ý và bài làm chi tiết)

Dàn ý chi tiết

1. Mở bài:

– Giới thiệu tác giả:Nguyễn Thi là một trong những cây bút văn xuôi hàng đầu trong nghệ thuật giải phóng miền nam thời kì kháng chiến chống đế quốc Mĩ.

– Tác phẩm: truyện ngắn xuất sắc nhất của ông

– Nhân vật: Chiến là hình ảnh biểu tượng cho vẻ đẹp của tuổi trẻ Việt Nam để lại trong lòng bạn đọc nhiều ấn tượng khó phai mờ.

2. Thân bài:

– Khái quát:

+ bối cảnh lịch sử:

. cuộc kháng chiến chống Mĩ

. vai trò của thế hệ trẻ đặc biệt quan trọng

– Chủ đề tác phẩm:

. từ truyền thống cm của một gia đình đến chủ nghĩa anh hùng

. truyền thống như một dòng sông trong đó Chiến cũng được coi là khúc sông nối tiếp.

– Những phẩm chất nổi bật nhân vật:

+ gắn bó máu thịt với quê hương

+ ý thức về trách nhiệm

+ là  người yêu nước, có hiếu với với cha mẹ

+ dũng cảm, có lòng căm thù giặc sâu sắc

– Ở Chiến có nét riêng:

+ đảm đang, tháo vát, lớn trước tuổi lo toan, tính toán thu vén việc nước việc nhà.

* Tổng kết:

– nghệ thuật: tình huống truyện

+ nghệ thuật trần thuật

+ khắc họa nhân vật màu sắc Nam Bộ

+ màu sắc trữ tình đậm đà

3. Kết bài:

Nêu suy nghĩ bản thân.

phan tich nhan vat chien - Phân tích vẻ đẹp tuổi trẻ Việt Nam qua nhân vật Chiến trong truyện ngắn Những đứa con trong gia đình (có dàn ý và bài làm chi tiết)

Phân tích vẻ đẹp tuổi trẻ Việt Nam qua nhân vật Chiến

Bài làm tham khảo

Nguyễn Thi là một trong những cây bút văn xuôi hàng đầu trong nghệ thuật giải phóng miền nam thời kì kháng chiến chống đế quốc Mĩ, mỗi tác phẩm của ông để lại đều đọng lại trong lòng bạn đọc nhiều suy nghĩ, xúc cảm, cũng vậy, với tác phẩm Những đứa con trong gia đình, một tác phẩm được coi là xuất sắc nhất của ông, đã phản ánh khắc họa thành công hình ảnh những lớp thế hệ nối tiếp như dòng chảy của tuổi trẻ trong thời kì kháng chiến nổi bật trong đó không thể không kể đến nhân vật Chiến, một cô gái đã để lại trong chúng ta nhiều suy nghĩ, nhiều ấn tượng.

Xem thêm:  Phân tích truyện “Chiếc thuyền ngoài xa” của Nguyễn Minh Châu

Không ngoa khi nói chỉ với nhân vật này tác giả đã bộc lộ rõ nét vẻ đẹp tuổi trẻ Việt Nam thời kì kháng chiến chống Mĩ cứu nước. Nhân vật được hiện lên trong bối cảnh đất nước đang trong thời chiến, vì thế vai trò của thé hệ trẻ đặc biệt quan trọng trong bối cảnh đó, khắc họa thành công nhân vật cũng chính là khơi dậy lòng yêu nước trong mỗi thế hệ trẻ lúc đó.

Từ truyền thống yêu nước của một gia đình đến chủ nghĩa anh hùng, truyền thống yêu nước ấy chảy từ trong máu thịt của cha mẹ Chiến, rồi đến thế hệ cô là người nối tiếp mạch dòng chảy của lòng yêu nước. Không chỉ là người tiếp nối truyền thống thiêng liêng, cao đẹp của gia đình, mà cô còn là đại diện tiêu biểu cho những phẩm chất cách mạng cao đẹp, đại diện cho toàn bộ vẻ đẹp của thế hệ trẻ thời kì chống Mĩ cứu nước. Ở Chiến không chỉ nổi bật lên những phẩm chất, tính cách chung, đại diện, mà còn hiện lên những nét cá tính rất riêng, khiến nhân vật như sống mãi trong lòng bạn đọc.

Chiến là chị gái của Việt, không lớn hơn nhiều, nhưng cô lại bộc lộ những phầi tính cách khá trái ngược với cậu em của mình. Chiến là cô gái bước ra từ thời đại đất nước còn đang chìm trong biển lửa, đau thương, chính vì thế cô mang nặng những phần tính cách mà thời buổi ấy cần có. Chiến là cô ggasi có sự gắn bó máu thịt với gia đình, quê hương. Cô ý thức rất rõ những gì mình cần phải làm trong lúc ấy, rất có trách nhiệm, bổn phận với thế hệ đi trước trong gia đình, cô đã nói: “đã làm thân con gái ra đi thì tao chỉ có một câu: nếu giặc còn thì tao mất, vậy à” lời nói đanh thép, kiên quyết, không chỉ thể hiện một tâm hồn phẩm chất yêu quê hương, đất nước, mà còn là ý chí dũng cảm, can đảm, và là một người rất biết suy nghĩ, có trách nhiệm với tổ quốc, quê hương. Ba má Chiến đều đã mất, mất vì chiến đấu bảo vệ quê hương, tiếp nối truyền thống quý báu đó, Chiến không hề run sợ mà càng thêm kiên tâm, trả thù nước trả thù nhà, vượt lên nỗi đau của mình để chiến đấu bảo vệ cộng đồng tổ quốc. Không những thế, cô còn thương yêu gắn bó với những người thân, với quê hương, xứ xở. Có lòng căm thù giặc sâu sắc, vì từ nhỏ cô đã tham gia chiến đấu, hành động “cả hai chị em Việt giành nhau chạy lên”thể hiện thật rõ một trái tim thép, một tinh thần chiến đấu đáng ngợi ca của cô gái này biết bao.

Xem thêm:  Phân tích vẻ đẹp tuổi trẻ Việt Nam qua nhân vật Chiến và Việt trong truyện ngắn Những đứa con trong gia đình (có dàn ý và bài làm chi tiết)

Không những vậy, ở cô nổi bật lên rất rõ là sự dũng cảm trong chiến đấu, từ khi mới xung phong tự nguyện tranh giành đi, đến khi cô lập được những chiến công vang dội, thật đúng như câu nói của chú Năm: “Khôn, việc nhà nó thu được gọn thì việc nước nó mở được rộng”. Tuy nhiên, nếu hiện lên trong chúng ta trước tiên là một cô gái với tinh thần chiến đấu đẹp đẽ, thì ở phía sau những vẻ đẹp đó, ở phía sau những tinh thần kháng chiến tốt đẹp đó, thì còn là hình ảnh một cô gái với những nét phẩm chất dịu dàng rất riêng. Chiến còn là cô chị gái cực kì đảm đang, tháo vát, lo toan chu đáo được mọi chuyện, tuy chỉ lớn hơn Việt ít tuổi nhưng Chiến đã thể hiện mình là một người lớn, với cách thu vén và chín chắn của mình, cô đã lo toan công việc ở nhà xong xuôi trước khi tham gia chiến đấu, cô nói “tao cũng lựa y nếu má còn sống chắc má tính vậy, nên tao cũng tính vậy”

Vậy đấy, cô gái ấy đã hiện lên trong chúng ta với những phẩm chất thật đẹp, bằng nghệ thuật khắc họa nhân vật, sử dụng từ ngữ đậm chất Nam Bộ, cùng việc miêu tả tâm lí sắc sảo, đã giúp Chiến hiện lên như một vẻ đẹp của tuổi trẻ Việt Nam thời kì kháng chiến. Cảm ơn Nguyễn Thi đã giúp ta có thể nhìn nhận ra một vẻ đẹp của tuôi trẻ Việt Nam, như được sống lại cùng thời với họ, cảm nhận tình yêu nước nồng nàn cũng đương chảy trong dòng máu của mình, nhận rõ trách nhiệm của chính bản thân chúng ta hiện tại.

Xem thêm:  Ôn thi vào 10 môn Văn: ĐOẠN TRÍCH “KIỀU Ở LẦU NGƯNG BÍCH” (TRÍCH “TRUYỆN KIỀU” – NGUYỄN DU)

Nguyễn Bích Ngọc

Lớp 12A1 – Trường THPT thị xã Nghĩa Lộ, Yên Bái