Ngữ văn lớp 12

Phân tích truyện ngắn Thuốc của Lỗ Tấn (có dàn ý và bài làm chi tiết)

Phân tích truyện ngắn Thuốc của Lỗ Tấn (có dàn ý và bài làm chi tiết)

Dàn ý chi tiết

1. Mở bài

– tác giả: Lỗ Tấn tên khai sinh là Chu Chương Thọ, là nhà văn cách mạng Trung Quốc.

– tác phẩm: Viết năm 1919 đúng vào cuộc vận động Ngũ tứ bùng nổ.nói về căn bệnh đớn hèn của dân tộc Trung Hoa để lại nhiều ấn tượng trong lòng bạn đọc.

2. Thân bài

– ý nghĩa nhan đề thuốc và hình ảnh bánh bao tẩm máu người:

+ Thuốc ở đây nghĩa thực chỉ một loại thuốc dùng để trị 1 loại bệnh nào đó

+ thuốc là biểu tượng cho phương thức chữa bệnh lao bằng máu người một phương thức mê tín lạc hậu

+ là thuốc chữa bệnh tinh thần

+ là thuốc chữa bệnh u mê lạc hậu

+ phản ánh thực trạng và u uất của con người Trung Hoa bấy giờ

– nhân vật Hạ Du:

+ là một người cách mạng

+ một người yêu nước

+ dũng cảm

+ là người cô đơn, không ai hiểu việc anh làm

+ là biểu tượng cho cách mạng Tân Hợi, thành công đánh phong kiến như xa rời quần chúng

+ sự tiếc thương tác  giả qua đó phản ánh thực trạng cuộc sống

+ bày tỏ lòng thành kính với cuộc cách mạng này

– đám đông quần chúng:

+ là đám đông biểu tượng sự mê muội mê tín thiếu hiểu biết

+ thái độ còn hạn chế, tiêu cực

* Nghệ thuật

– cách kể truyện hấp dẫn, cốt truyện hấp dẫn,  cô đọng, súc tích.

3. Kết bài

– suy nghĩ bản thân

phan tich truyen ngan thuoc - Phân tích truyện ngắn Thuốc của Lỗ Tấn (có dàn ý và bài làm chi tiết)

Phân tích truyện ngắn Thuốc

Bài làm tham khảo

Lỗ Tấn là nhà văn có phương thức đặc biệt “chữa bệnh bằng thể xác không quan trọng bằng chữa bệnh bằng tinh thần” là nhà thơ cũng là tấm gương noi theo nhiều thế hệ, và trong đó có những tác phẩm của ông thực nổi bật khiến người đọc ám ảnh và nhớ mãi, kể đến đó không thể không nhắc tới tác phẩm Thuốc.

Xem thêm:  Phân tích hình tượng nhân vật người đàn bà trong truyện ngắn Chiếc thuyền ngoài xa của Nguyễn Minh Châu

Là một trong những người mẫu mực, có những trăn trở suy ngẫm sâu xa về đất nước con người, hẳn phải yêu thương đất nước con người lắm ông mới sẵn sàng từ bỏ những gì mình có để quay trở về phục vụ điều thiết thực nhất đó chính là góp phần đánh sự hủ bại, mê tín, thiếu hiểu biết con người Trung Hoa lúc bấy giờ.

Thuốc là tác phẩm được ông sáng tác khi Trung Quốc đang là nước thuộc địa nửa phong kiến các nước khác đang đua nhau tranh giành, xâu xé, phong trào ngũ tứ vì thế mà bùng nổ, tác phẩm đã được đăng và xuất bản thành sách. Đọc thuốc ta mới ngộ ra nhiều điều, về những u mê và bi kịch của một bức tranh xã hội  tối màu cần gột rửa.

Ấn tượng đầu tiên của ta là về nhan đề, với “thuốc” ta thường nghĩ tới chính là hình ảnh của thuốc trị bệnh, nhưng ở đây thuốc của Lỗ Tấn mang lại nhiều mặt ý nghĩa hơn nhiều. Thuốc không để chữa bệnh truyền thống, mà đẻ đánh bại bệnh tinh thần mê muội u tối còn đáng sợ hơn rất nhiều. Nhà văn muốn gửi đến người đọc thông điệp rằng cuộc cách mạng của họ còn chưa vượt qua tư tưởng tư sản, còn nhiều những thiếu xót và xa rời quần chúng, không có sự ủng hộ của nhân dân, vì thế không thể hoàn toàn thành công. Hơn nữa, thuốc còn để trị sự u tối thiếu hiểu biết, thứ bệnh mê tín cần chấm dứt nếu không sẽ vô cùng nguy hại.

Xem thêm:  Phân tích tình cảm và tâm trạng của tác giả thể hiện qua bài Bên kia sông Đuống

Câu truyện được mở ra đầu tiên khi “đêm thu  gần về” lão Hoa đã ra pháp trường để mua về thứ thuốc mà không ai trong thời buổi hiện đại hiểu nổi, chính là thứ để chữa bệnh lao cho thằng con ông. Cả ông Hoa và bà Hoa lúc đầu còn run sợ, nhưng về sau vẫn vui sướng vì mua được, và tin tưởng nói với con rằng: “ăn đi con! Sẽ khỏi ngay” không chỉ có vợ chồng lão Hoa tin vào thứ thuốc kì dị kinh khủng này mà người dân ở đây không ai không tin nó là ‘thần dược” mọi người còn bàn luận đến mức tin rằng: “cam đoan thế nào cũng khỏi, nhất định thế nào cũng khỏi thứ thuốc này đặc biệt lắm”  nhưng cuối cùng người con của lão Hoa cũng không khỏi lao được, vẫn chết. Cái chết vì sai lầm, vì sự ngu dốt thiếu hiểu biết và vì lòng tin mu muội cần phải gột rửa nếu không tất cả cũng sẽ vì thế mà cùng nhau chết vì sự mu muội này.

Cùng với gia đình lão hoa còn là hình ảnh của Hạ Du, một chiến sĩ cách mạng nhưng sự hi sinh của anh đổi lại được gì? Khi người ta nhắc đến anh toàn là những từ ngữ thô tục và sự căm phẫn đến nỗi không mường tượng được anh đã làm gì, mẹ anh cũng không biết con mình làm gì, chú anh thì thấy anh bị bắt thì vui mừng. Bị coi như “thằng quỷ con” “điên” và “khốn nạn” nhưng ai biết rằng anh chính là chiến sĩ cách mạng mong muốn góp công đem lại cuộc sống bình yên, độc lập, tự do cho người dân Trung Hoa. Nhưng họ vì chính sự mu muội đã gián tiếp giết chết cách mạng, giết chết Hạ Du và sung sướng lấy máu anh làm thứ thuốc kì dị tẩm bánh bao….

Xem thêm:  Viết một văn bản nghị luận ngắn trình bày suy nghĩ về lòng vị tha

Hạ Du chính là báo hiệu và thức tỉnh tình trạng tê liệt và u mê, mê tín tăm tối của người dân lúc bấy giờ, và cách mạng lúc ấy không cần làm gì nhiều mà hãy sống gần quần chúng hơn, vì họ và cần lúc bấy giờ là một thứ thuốc tinh thần để chữa trị nạn vong quốc.

Cuối truyện ta không thể không ám ảnh, lối mòn xóa bỏ, bà Hoa đã sang an ủi mẹ Hạ Du. Chi tiết cuối cùng đọng lại những hân hoan, hi vọng dù mong manh, thể hiện niềm tin của tác giả cũng như hi vọng tương lai ở vòng hoa dành cho Hạ Du. Khép lại tác phẩm Lỗ Tấn đã để lại cho chúng ta nhiều bài học thông điệp ý nghĩa, đó không chỉ đơn thuần là bài học lịch sử mà còn mang tới chúng ta giá trị sống sâu sắc muôn đời.

Nguyễn Bích Ngọc

Lớp 12A1 – Trường THPT thị xã Nghĩa Lộ, Yên Bái