Ngữ văn lớp 9

Phân tích truyện ngắn Bến quê của Nguyễn Minh Châu

Phân tích truyện ngắn Bến quê của Nguyễn Minh Châu

Bài làm

I. Dàn ý chi tiết

1. Mở bài

 Giới thiệu nhà văn Nguyễn Minh Châu và truyện ngắn “Bến quê”

2. Thân bài

-Phân tích tình huống truyện:

+ Trong truyện “Bến quê”, anh Nhĩ là nhân vật chính – một người đã từng chu du đến khắp nơi trên thế giới, ngắm biết bao danh lam thắng cảnh và thiên nhiên đất trời khác lạ.

+ Khi về cuối đời, anh lại đành chịu trói thân mình trên chiếc giường vì căn bệnh hiểm nghèo

-Phân tích sự thức tỉnh trong nhân vật Nhĩ:

+ Từ cửa sổ căn gác nhà mình, anh bắt gặp một không gian quen thuộc hiện ra với màu sắc và vẻ đẹp mà lần đầu anh được thấy.

+ Đó chính là vùng đất bãi bồi bên kia sông, một nơi gần gũi và quen thuộc chứa đựng đầy sức quyến rũ đối với anh.

-Phân tích khao khát của nhân vật Nhĩ: Trong hoàn cảnh ngặt nghèo của mình, vào một buổi sáng cuối cùng của cuộc đời, Nhĩ có cho mình chỉ một khao khát, đó chính là được đặt chân lên bãi bồi bên kia sông, thực tế thì rất gần nhưng lại quá xa xôi đối với anh.

-Phân tích về giá trị bền vững trong cuộc sống:

+ con người ta sống trên đời thường có nhiều điều nghịch lí, và thật khó để tránh khỏi những điều vòng vèo, chùng chình.

Xem thêm:  Hãy đóng vai cây bút thần để kể lại câu chuyện "Cây bút thần"

+ Niềm khao khát của Nhĩ chính là sự thức tỉnh về giá trị bền vững, giản dị mà sâu xa trong cuộc sống.

3. Kết bài

 Ý nghĩa của truyện ngắn “Bến quê” : Truyện ngắn “Bến quê” của Nguyễn Minh Châu đã mang đến cho người đọc những chiêm nghiệm về cuộc đời vừa thâm trầm, vừa giản dị lại mang ý nghĩa sâu sắc. Phải là một nhà văn có sự trải nghiệm và hiểu thấu lí lẽ sự đời mới có thể đưa ra những triết lí sâu sắc đến vậy.

II. Bài tham khảo

Truyện ngắn “Bến quê” là một truyện được trích trong tập truyện cùng tên của nhà văn quân đội Nguyễn Minh Châu xuất bản năm 1985. Truyện ngắn đã hướng người đọc đến những giá trị chiều sâu của đời sống tinh thần con người, phát hiện ra những nghịch lí trong số phận và cuộc đời mỗi người. Tác phẩm chứa đựng những trải nghiệm sâu sắc của chính tác giả về con người và cuộc đời, thức tỉnh mọi người về những giá trị bền vững, bình dị và gần gũi.

Trong truyện “Bến quê”, anh Nhĩ là nhân vật chính – một người đã từng chu du đến khắp nơi trên thế giới, ngắm biết bao danh lam thắng cảnh và thiên nhiên đất trời khác lạ. Thế nhưng khi về cuối đời, anh lại đành chịu trói thân mình trên chiếc giường vì căn bệnh hiểm nghèo. Trớ trêu thay, đến thời điểm ấy anh mới phát hiện ra một vùng đất yên bình tuyệt đẹp mà anh chưa từng được thấy suốt bao năm qua. Từ cửa sổ căn gác nhà mình, anh bắt gặp một không gian quen thuộc hiện ra với màu sắc và vẻ đẹp mà lần đầu anh được thấy. Đó chính là vùng đất bãi bồi bên kia sông, một nơi gần gũi và quen thuộc chứa đựng đầy sức quyến rũ đối với anh.

Xem thêm:  Cảm nhận của em về khổ thơ sau trong bài thơ Mùa xuân nho nhỏ của Thanh Hải: "Ta làm con chim hót. Ta làm một nhành hoa. Ta nhập vào hoà ca. Một nốt trầm xao xuyến."

Trong cuộc sống, cho đến giây phút cuộc đời của anh phải phụ thuộc hoàn toàn vào người vợ, người con, Nhĩ mới nhận ra nỗi vất vả, đức hi sinh thầm lặng của vợ mình. Đón nhận từ người vợ hiền từng miếng ăn, ngụm uống Nhĩ mới thấu tình yêu và sự tần tảo của vợ mà từ lâu anh không để ý hoặc đã lãng quên. Nhân vật vợ Nhĩ – Liên là đại diện cho những người vợ, người phụ nữ Việt Nam nói chung với vẻ đẹp tâm hồn và lòng vị tha, chung thủy, đức hi sinh thầm lặng. Hình ảnh về Liên chính là biểu tượng cho hạnh phúc gia đình, mái ấm gia đình chính là bến đậu bình yên, điểm tựa vững chắc trong cuộc đời của Nhĩ và của mỗi con người.

Trong hoàn cảnh ngặt nghèo của mình, vào một buổi sáng cuối cùng của cuộc đời, Nhĩ có cho mình chỉ một khao khát, đó chính là được đặt chân lên bãi bồi bên kia sông, thực tế thì rất gần nhưng lại quá xa xôi đối với anh. Từ chính niềm khao khát nhưng không thể nào thực hiện được, Nhĩ mới chiêm nghiệm ra được cái lí của đời người, con người ta sống trên đời thường có nhiều điều nghịch lí, và thật khó để tránh khỏi những điều vòng vèo, chùng chình. Niềm khao khát của Nhĩ chính là sự thức tỉnh về giá trị bền vững, giản dị mà sâu xa trong cuộc sống.

Xem thêm:  Anh (chị) hiểu thế nào về tình yêu và khát vọng đối với tự do trong bài thơ tự do của p. Ê-luy-a

Con người ta thường bị những cái vòng vèo, chùng chình làm lãng quên đi những điều giản dị, bình thường của cuộc sống, đó chính là nghịch lí trớ trêu của cuộc đời. Hình ảnh con đò ngang chạm mũi đất bên này sông gắn liền với hành động kì quặc của Nhĩ cho thấy anh đang muốn thúc giục người con của mình hãy nhanh chân kẻo lỡ chuyến đò duy nhất trong ngày, đó là ý thức dứt ra những cái vòng vèo chùng chình để hướng tới giá trị đích thực của cuộc sống.

Truyện ngắn “Bến quê” của Nguyễn Minh Châu đã mang đến cho người đọc những chiêm nghiệm về cuộc đời vừa thâm trầm, vừa giản dị lại mang ý nghĩa sâu sắc. Phải là một nhà văn có sự trải nghiệm và hiểu thấu lí lẽ sự đời mới có thể đưa ra những triết lí sâu sắc đến vậy.