Ngữ văn lớp 10

Phân tích truyện cười Nhưng nó phải bằng hai mày (có dàn ý và bài làm chi tiết)

Phân tích truyện cười Nhưng nó phải bằng hai mày (có dàn ý và bài làm chi tiết)

Dàn ý chi tiết

1. Mở bài

Truyện ’’Nhưng nó phải bằng hai mày’’ là một câu truyện cười rất ngắn, có ít nhân vật, bố cục chặt chẽ và ngắn gọn.

Lòng tham ấy dường như đã bóp méo sự thật, chà đạp lên công lí.

2. Thân bài

Mở đầu truyện là lời giới thiệu về tài xử kiện của Lí trưởng ở một làng kia.

Sự việc được giới thiệu rất ngắn gọn’’Cải với Ngô đánh nhau rồi mang nhau đi kiện. Cải sợ kém thế, lót trước cho thầy Lí năm đồng. Ngô biện chè lá những mười đồng’’.

Cách xử kiện của lí tưởng thật tài tình. Tiền quyết định lẽ phải:Lẽ phải nhiều thì tiền nhiều, tiền ít thì lẽ phải ít.

3. Kết bài

Nghệ thuật của truyện có sự kết hợp giữa hành động và ngôn ngữ nhân vật, lối chơi chữ tạo nên tình huống gây cười.

Đồng thời phê phán những người coi đồng tiền là tất cả, làm ô uế một xã hội trắng có thể thay đen.

phan tich truyen cuoi nhung no phai bang hai may - Phân tích truyện cười Nhưng nó phải bằng hai mày (có dàn ý và bài làm chi tiết)

Phân tích truyện cười Nhưng nó phải bằng hai mày

Bài làm tham khảo

Truyện’’nhưng nó phải bằng hai mày’’ là một câu truyện cười rất ngắn, có ít nhân vật, bố cục chặt chẽ và ngắn gọn. Tiếng cười thường được tạo nên từ những mâu thuẫn giữa cái có và cái không, bình thường và không bình thường. Truyện phê phán thói tham nhũng của bọn tham quan thời phong kiến, thể hiện qua sự kết hợp giữa lời nói và hành động của thầy Lí.Lòng tham ấy dường như đã bóp méo sự thật, chà đạp lên công lí.

Xem thêm:  Nội dung và nghệ thuật truyện Truyện An Dương Vương và Mị Châu - Trọng Thủy

Mở đầu truyện là lời giới thiệu về tài xử kiện của Lí trưởng ở một làng kia. Giống như trong truyện cổ tích, tính phiếm chỉ trong truyện cười giúp tăng tính khái quát,ý nghĩa mà truyện phản ánh mang tính phổ quát, ở nhiều góc cạnh khác nhau. Tên Cải, Ngô cũng là cách nói thực chất không mang tính xác định. Sự việc được giới thiệu rất ngắn gọn’’Cải với Ngô đánh nhau rồi mang nhau đi kiện. Cải sợ kém thế, lót trước cho thầy Lí năm đồng. Ngô biện chè lá những mười đồng’’.Đây là một hành động, suy nghĩ tiêu cực đã tiếp tay cho quan lại các cấp ăn hối lộ. Cách xử kiện của thầy Lí có sự bât ngờ:năm đồng bằng một lẽ phải, mười đồng bằng hai lẽ phải, kết quả là Ngô thắng, còn Cải bị đánh mười roi. Vì nghĩ rằng mình đút lót như vậy là xong, khi nghe thầy Lí kết tội, Cải rơi vào thế bị động’’Cải vội xòe năm ngón tay, nẩng mặt nhìn thầy Lí khẽ bẩm:Xin xét lại, lẽ phải về con mà’’.Cải đã đưa ra ám hiệu là năm ngón tay, đó là cách nhắc khẽ thầy Lí nhớ đến năm đồng của mình. Thật bất ngờ, lđáp lại hành động của Cải cũng là hành động kì quặc của thầy Lí.Sự kết hợp ấy tạo nên một tín hiệu đặc biệt, có thể coi là’'mật ngữ’'.Thầy Lí cũng xòe năm ngón tay trái úp lên năm ngón tay mặt, cử chỉ ấy đã thể hiện lẽ phải đã bị vùi dập bởi đồng tiền, càng nhiều lễ vật thì sẽ thắng kiện. Lời thầy Lí đã khiến tiếng cười được bật lên’’Tao biết mày phải…nhưng nó lại phải..bằng hai mày’’.’’Phải’’ trong câu nói mang nhiều nét nghĩa. Một là lẽ phải, chỉ cái đúng đối lập với cái sai, lẽ trái. Nghĩa thứ hai là điều bắt buộc cần phải có.Lời thầy lí nói lập lờ cả hai nghĩa ấy, coongj với hai bàn tay úp lên nhau bằng mười ngón thì rõ ràng Ngô đã phải gấp hai Cải và lẽ phải ở Ngô cũng gấp hai. Cách xử kiện của lí tưởng thật tài tình. Tiền quyết định lẽ phải:Lẽ phải nhiều thì tiền nhiều, tiền ít thì lẽ phải ít. Thử hỏi trong một xã hội mà mọi thứ  đều đong đếm bằng tiền thì công lí ở đâu?Một thầy lí nổi tiếng xử kiện giỏi mà còn như vậy, nhân lúc’'đục nước béo cò’' đã làm nên việc’'ném bạc đâm toạc tờ giấy’’.Cả ba nhân vật trong truyện đều góp phần đem lại tiếng cười. Lí trưởng là đối tượng bị đả kích còn Ngô,Cải là nhân vật bị phê phán. Họ là những người nông dân bình thường, tội nghiệp, đáng thương nhưng họ cũng là những người đáng trách, họ đã có những hành vi không tốt(đánh nhau) lại không chịu nhận khuyết điểm về mình mà đều muốn trút tội cho đối phương, thậm chí đều có hành động hối lộ nhà chức trách.

Xem thêm:  Hãy miêu tả hình ảnh mẹ hoặc cha khi em làm được một việc tốt

Nghệ thuật của truyện có sự kết hợp giữa hành động và ngôn ngữ nhân vật, lối chơi chữ tạo nên tình huống gây cười. Đồng thời phê phán những người coi đồng tiền là tất cả, làm ô uế một xã hội trắng có thể thay đen. Chính nhân vật Cải và Ngô đã góp phần tạo nên và thúc đẩy thói nhũng nhiễu kia, rồi lại tự đẩy mình vào tình cảnh thảm hại, bi hài.

Đỗ Anh Ngọc

Lớp 10A4 – Trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn, Lai Châu