Ngữ văn lớp 12

Phân tích tính sử thi trong tác phẩm Rừng xà nu của Nguyễn Trung Thành (có dàn ý và bài làm chi tiết)

Phân tích tính sử thi trong tác phẩm Rừng xà nu của Nguyễn Trung Thành (có dàn ý và bài làm chi tiết)

Dàn ý chi tiết

1. Mở bài:

– tác giả:Nguyễn Trung Thành bút danh Nguyên Ngọc, tên khai sinh là Nguyễn Văn Báu, sinh năm 1932, quê huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam

– tác phẩm: Là một trong những tác phẩm xuất sắc nhất của ông, viết năm 1965, nổi bật lên là tính sử thi trong tác phẩm.

2. Thân bài:

* Giải thích: thế nào là tính sử thi?

– là thể loại dân gian ra đời rất sớm , phản ánh cuộc đấu tranh mở rộng lãnh thổ c ủa các bộ tộc, bộ lạc. nhân vật chính là người anh hùng đại diện cho lí tưởng của cộng đồng.

– tính sử thi là đặc điểm nền văn học 1945 – 1975

* Biểu hiện trong tác phẩm:

– về mặt nội dung phản ánh chủ đề:

+ phản ánh về cuộc đấu tranh của dân làng Xoman

+ chủ đề: là ề một vấn đề sinh tử của cách mạng miền nam thời kì kháng chiến chống Mĩ cứu nước. DÙng bạo lực cách mạng để chống bạo lực cách mạng

– về phía nhân vật:

+ một tập thể anh hùng biểu tượng sức mạnh cộng đồng

+ nhân vật đại diện cho cả cộng đồng

– về hình tượng thiên nhiên:

+ rừng xà nu

– giọng điệu: kể qua lời cụ Mết, già làng như người kể khan của cả người dân Tây Nguyên.

– ngôn ngữ: ngợi ca

* Nghệ thuật:

– ngôn ngữ phong phú

– lời văn trau chuốt giàu hình ảnh.

Xem thêm:  Bút pháp lãng mạn trong truyện Chữ người tử tù của Nguyễn Tuân

3. Kết bài:

– nêu suy nghĩ bản thân.

phan tich tinh su thi trong rung xa nu - Phân tích tính sử thi trong tác phẩm Rừng xà nu của Nguyễn Trung Thành (có dàn ý và bài làm chi tiết)

Phân tích tính sử thi trong tác phẩm Rừng xà nu

Bài làm tham khảo

Nguyễn Trung Thành là nhà văn có biệt tài viết truyện ngắn, mỗi truyện ngắn của ông đều mang ý nghĩa và để lại nhiều suy ngẫm trong lòng bạn đọc. Trong đó không thể không nhắc đến tác phẩm Rừng Xà Nu và nổi bật lên ở đó là tính sử thi đậm nét gợi nhiều ấn tượng trong lòng bạn đọc.

Thông qua câu chuyện về những người ở bản rừng hẻo lánh bên những cánh rừng xà nu bạt ngàn, xanh bất tận, tác giả đã đặt ra cho chúng ta những câu chuyện thông điệp có ý nghĩa lớn lao.

 Như ta biết sử thi là thể loại tự sự dân gian ra đời rất sớm, phản ánh cuộc đấu tranh mở rộng lãnh thổ của các bộ tộc, bộ lạc. Nhân vật chính là những người anh hùng đại diện cho lí tưởng và khát vọng của cả một cộng đồng người. Với ý nghĩa đó, tính sử thi mang tính ngợi ca  rõ nét. Hơn thế, sử thi là mọt đặc điểm quan trọng của giai đoạn văn học 1945 đến 1975 vì thế nó biểu hiện ở chủ đề tác phẩm và mang tính cộng đồng, Là nhân vật mang sức mạnh và lí tưởng chung, ngôn ngữ giọng điệu mang tính ngợi ca, trang trọng.

Vì thế trong tác phẩm rừng xà nu có bộc lộ rõ nét biểu hiện của tính sử thi, về mặt nội dung phản ánh và chủ đề ta thấy rõ đây là một cuộc đấu tranh của dân làng Xo man, trong đó đây là một vấn đề sinh tử với cách mạng miền nam trong cuộc kháng chiến chống Mĩ. Dùng bạo lực cách mạng để chống lại bạo lực cách mạng. Trong đó về phía nhân vật ta thấy rõ hình ảnh của tập thể nhân vật, một đám đông nhân vật mang sức mạnh cộng hưởng. Đặc biệt ở đó ta ấn tượng với hình ảnh của nhân vật Tnu, chàng trai trẻ như đại diện cho mọi suy nghĩ, hành động, khát vọng lí tưởng sống của cả một cộng đồng bản làng Tây Nguyên, và cụ Mết, già làng của buôn làng Xô Man, cụ như một người đại diện kể lại truyền thống không chỉ của riêng một buôn làng Xô Man, mà như thể cụ đang nói lại toàn bộ những đau thương có, mất mát có, những chiến công, hi sinh và cũng là những ý chí, quyết tâm, khát vọng không gì có thể đáng gục của một lớp lớp thế hệ dũng cảm, kiên cường vượt qua nỗi đau bản thân để chiến đấu với tinh thần thép. “Anh không cảm thấy lửa ở mười đầu ngón tay nữa. Anh nghe lửa cháy trong lồng ngực, cháy ở bụng. Máu anh mặn chát ở đầu lưỡi. Răng anh đã cắn nát môi anh rồi. Anh không kêu lên” hình ảnh Tnu kiên cường ấy, như đại diện cho toàn bộ những dũng cảm của thế hệ trẻ những anh hùng kiên cường thủa ấy của dân tộc ta. Hình ảnh “mười ngón tay đã thành mười ngọn đuốc” hình ảnh đó thấm đẫm trong suy nghĩ chúng ta, gợi chúng ta những đau thương mà cũng anh dũng vô cùng. Đọng lại trong suy nghĩ còn là hình ảnh những cây xà nu bạt  ngàn “nối tiếp chạy đến chân trời” mãi là hình ảnh đại diện cho sức sống quật cường, không thể vùi dập tinh thần, nhiệt huyết tuổi trẻ kháng chiến cứu quốc, những cây xà nu to, đẹp đẽ, vươn mình mãi đẹp đẽ vô cùng.

Xem thêm:  Cảm nhận về bài "Thơ duyên" của Xuân Diệu

Hơn thế, Nguyễn Trung Thành kể qua giọng kể của lời cụ Mết, một già làng đó như lời kể khan của người dân Tây Nguyên, ngôn ngữ trang trọng, say mê và ngợi ca, hoàn toàn đã toát lên chất sử thi đậm đặc, để lại trong lòng bạn đọc nhiều ấn tượng khó phai mờ. Cùng với đó là lời văn trau chuốt, giàu hình ảnh, tác phẩm đã tái hiện rõ nét vẻ đẹp tráng lệ, hào hùng của núi rừng cũng như của chính con người, như một truyền thống chống giặc ngoại xâm, yêu nước, giữ nước muôn đời của ông cha ta nói chung và văn hóa Tây Nguyên nói riêng.

Cảm ơn Nguyễn Trung Thành, cảm ơn tác phẩm Rừng xà nu với những gì đã để lại, góp phần làm tăng sức sống cho một tác phẩm chứa đựng đầy ý nghĩa, gợi cho chúng ta những thế hệ ngày nay lòng yêu nước và tự hào quê hương.

Nguyễn Bích Ngọc

Lớp 12A1 – Trường THPT thị xã Nghĩa Lộ, Yên Bái