Ngữ văn lớp 11

Phân tích khổ thơ đầu bài thơ Từ ấy của Tố Hữu (có dàn ý và bài làm chi tiết)

Phân tích khổ thơ đầu bài thơ Từ ấy của Tố Hữu (có dàn ý và bài làm chi tiết)

Dàn ý chi tiết

A. Mở bài:

– Dẫn dắt giới thiệu tác giả, tác phẩm

+ Tố Hữu (1920-2002)

+ Bài thơ “Từ ấy” sáng tác vào tháng 7 năm 1938

– Nêu nội dung chính

– Nêu cảm nhận chung

B. Thân bài:

* Hoàn cảnh ra đời tác phẩm: Ghi nhận lại những kỉ niệm đáng nhớ trong ngày được đứng vào hàng ngũ những người cùng phấn đấu vì một lí tưởng cao đẹp với những cảm xúc, suy tư sâu sắc Tố Hữu đã viết bài thơ “Từ ấy”

* Phân tích:

– Khổ 1: Niềm vui sướng say mê khi bắt gặp lí tưởng của Đảng

“Từ ấy trong tôi bừng nắng hạ

Mặt trời chân lí chói qua tim

Hồn tôi là một vườn hoa lá

Rất đậm hương và rộn tiếng chim”

+ “Từ ấy”: thời điểm lịch sử trực tiếp tác động lên cuộc đời nhà thơ, là khi ông được giác ngộ lí tưởng Cách mạng, được kết nạp vào Đảng Cộng sản Đông Dương đấu tranh cho một mục tiêu cao đẹp

+ “nắng hạ”: cái nắng của mùa hè chói chang, rực rỡ

                   có tác động mạnh mẽ đến tâm hồn nhạy cảm của thi nhân

+ “Mặt trời chân lí”: 

Chân lí vốn là những điều đúng đắn, được mọi người công nhận

Nếu như mặt trời của thiên nhiên mang đến ánh sáng, hơi ấm và sự sống cho vạn vật trên thế gian này thì lí tưởng Cách mạng soi đường, dẫn dắt tác giả lựa chọn được đường đi đúng đắn cho cuộc đời mình.

+ “Hồn tôi”:  một vườn hoa lá, đậm hương và rộn tiếng chim

=>khái niệm “hồn tôi” vốn vô hình lại trở nên hữu hình,cụ thể

=>làm nổi bật lên khung cảnh của vườn hoa lá

=>lòng người cũng đang đắm say, ngây ngất trong niềm vui, niềm say mê và phấn khởi khi được vinh dự góp mình vào hàng ngũ của Đảng và Cách mạng cũng như hoa kia đang tràn trề sức sống khi được tắm mình trong ánh mặt trời lan tỏa

Xem thêm:  Phân tích và nêu cảm nghĩ về truyện ngắn “Người trong bao” của Sê - khốp

* Khái quát nghệ thuật:

* Liên hệ mở rộng (có thể đan xen vào bài viết)

C. Kết bài:

– Khái quát lại nội dung tác phẩm

– Phát biểu cảm xúc cá nhân

phan tich kho tho dau bai tho tu ay - Phân tích khổ thơ đầu bài thơ Từ ấy của Tố Hữu (có dàn ý và bài làm chi tiết)

Phân tích khổ thơ đầu bài thơ Từ ấy

Bài làm mẫu

Với những vần thơ luôn phản ánh chân thật những chặng đường cách mạng gian khổ, hi sinh nhưng cũng nhiều thắng lợi vẻ vang của dân tộc Việt Nam Tố Hữu đã làm nên tên tuổi của mình trong sự nghiệp văn học nước nhà được người người biết đến và mến mộ. Mà tiêu biểu cho hồn thơ dạt dào cảm xúc ấy chính là bài thơ Từ Ấy. Bài thơ chính là khúc ca đầy tự hào rợn ngợp hạnh phúc của người thanh niên một lòng với nước được giác ngộ lý tưởng của Đảng. Mở đầu cho mạch cảm xúc này là niềm vui say mê khi bắt gặp lí tưởng của Đảng:

"Từ ấy trong tôi bừng nắng hạ

Mặt trời chân lý chói qua tim

Hồn tôi là một vườn hoa lá.

Rất đậm hương và rộn tiếng chim"

Trong bối cảnh đất nước ta lúc bấy giờ có hàng nghìn thanh niên mang trong mình trái tim yêu nước sâu nặng cùng niềm nhiệt huyết sục sôi. Ngày mà họ được đứng vào hàng ngũ những người cùng phấn đấu vì một lý tưởng cao đẹp khiến cho họ cảm thấy vui sướng hơn yêu cuộc đời này hơn và Tố Hữu cũng như vậy:

"Từ ấy trong tôi bừng nắng hạ

Mặt trời chân lý chói qua tim"

Mở đầu bài thơ là hai chữ Từ ấy. Từ ấy chính là từ khi nhà thơ được giác ngộ lý tưởng của Đảng được kết nạp vào Đảng cộng sản Đông Dương. Đây là một mốc thời gian quan trọng đánh dấu một bước ngoặt lớn trong cuộc đời của chính tác giả – thời điểm có tác động mạnh mẽ đến cuộc đời mang dấu ấn sâu sắc đối với người thanh niên yêu nước. Và hơn thế nữa lý tưởng của Đảng như ánh hào quang rạo rực chiếu soi và trái tim yêu nước nồng cháy để bừng nắng hạ. Không phải là nắng xuân hay nắng thu mà lại là nắng hạ bởi lẽ nắng hạ là thứ ánh nắng chói chang và rực rỡ nhất trong năm. Thêm vào đó nó cũng như tầm ảnh hưởng của lý tưởng cách mạng đến với những người thanh niên. Bên cạnh đó hình ảnh nắng hạ xuất hiện trong câu thơ với nét nghĩa ẩn dụ. Cùng mang tính chất là hình ảnh ẩn dụ như hình ảnh nắng hạ là sự xuất hiện của mặt trời chân lý. Mặt trời của thiên nhiên mang đến ánh sáng năng lượng giúp cho đời sống sinh hoạt của con người cũng như mặt trời chân lý chính là lý tưởng cách mạng của Đảng đã soi đường dẫn dắt người thanh niên có thể chọn cho mình một đường đi đúng đắn. Và rồi người thanh niên ấy đã đón nhận ánh hào quang rực rỡ bằng cả sự chân thành bằng cả trái tim nồng nàn yêu nước. Điểm nhấn của câu thơ còn là ở động từ trói tạo sự mạnh mẽ mà lại là chói qua tim – là nơi giao thoa những cung bậc cảm xúc của con người. có thể thấy lí tưởng đã làm thay đổi cả một con người một cuộc đời cùng với sự khẳng định chỉ khi có lý tưởng cách mạng của Đảng chỉ mới làm đúng và có tự đường đi đúng đắn cũng như tâm hồn ấy bắt đầu reo vui:

Xem thêm:  Phân tích những nét chung và đặc điểm riêng của cảm hứng về quê hương đất nước trong các bài thơ Bên kia sông Đuống (Hoàng Cầm), Việt Bắc (Tố Hữu) và Đất nước (Nguyễn Đình Thi)

"Hồn tôi là một vườn hoa lá

Rất đậm hương và rộn tiếng chim"

Cảm xúc vui sướng khi được giác ngộ lý tưởng của Đảng được bộc lộ một cách mãnh liệt. Sự có mặt của bút pháp lãng mạn càng làm tô đậm hơn rõ nét và sâu sắc hơn tâm trạng ấy. Sau khi được giác ngộ lý tưởng của Đảng tâm hồn bỗng trở thành một vườn hoa lá. Vườn hoa lá là khu vườn có đủ sóc đủ vị đủ hương. Rộn tiếng chim là hình ảnh được tác giả vẽ thêm để làm nổi bật lên đường nét của khu vườn. Nơi đây mang một màu sắc tươi tắn cảnh vật vạn trạng hấp dẫn tràn đầy năng lượng sức sống. Tâm hồn của nhà thơ cũng rạo rực như vậy. nét tương đồng này tạo nên mạch sống cho khổ thơ. Với cách lập luận như vậy giúp cho khái niệm vốn vô hình hồn tôi trở nên hữu hình và cụ thể hơn bao giờ hết. Tâm hồn của tác giả – một người chiến sĩ trẻ được ví như một vườn hoa lá và khi vườn hoa lá ấy được tắm mình trong ánh nắng mặt trời đang lan tỏa sinh sôi và ấm áp trong sự sinh sôi nảy nở của thiên nhiên vạn vật. Tác giả đang đón nhận lý tưởng cách mạng giống như cây cỏ đang đón nắng để phát triển tươi tốt xum xuê thì nhà thơ cũng có tâm trạng vui sướng phấn khởi như vậy. Với Tố Hữu đang trên mình tư cách là một nhà thơ lý tưởng cách mạng không chỉ đem lại cảm hứng sáng tạo nghệ thuật và hơn thế còn là đổi mới cho một hồn thơ.

Xem thêm:  Bình giảng đoạn thơ sau trong bài thơ Bên kia sông Đuống của Hoàng cầm: "Em ơi buồn làm chi... Sao xót xa như rụng bàn tay"

Khép lại khổ thơ thứ nhất với sự vui sướng niềm say mê cũng như là lời cảm tạ của tác giả đối với Đảng đã mở đường cho mình dẫn dắt mình có được đường đi đúng đắn. hài hòa trong cách vận dụng nghệ thuật cùng ngôn ngữ mộc mạc giản dị khổ thơ đã đi sâu vào lòng người với những âm hưởng khó phai.

Lê Thị Thư

Lớp 11A2 – Trường THPT Thái Ninh, Thái Thụy, Thái Bình