Ngữ văn lớp 12

Phân tích hình tượng cây xà nu trong tác phẩm Rừng xà nu của Nguyễn Trung Thành (có dàn ý và bài làm chi tiết)

Phân tích hình tượng cây xà nu trong tác phẩm Rừng xà nu của Nguyễn Trung Thành (có dàn ý và bài làm chi tiết)

Dàn ý chi tiết

1. Mở bài:

– tác giả: Nguyễn Trung Thành là cây bút tiêu biểu viết về thời kì kháng chiến

– tác phẩm: là một trong những truyện ngắn độc đáo, hấp dẫn thể hiện tinh thần chiến đấu, vẻ đẹp của người dân Việt Nam qua thời chiến.

– hình tượng cây xà nu: là hình ảnh độc đáo, nổi bật xuyên suốt tác phẩm thể hiện nhiều ý nghĩa giá trị quan trọng.

2. Thân bài:

a. Vị trí cây xà nu:

– cây xà nu xuất hiện ở đầu tác phẩm

– cây xà nu xuất hiện ở đoạn kết

– cây xà nu là hình ảnh đẹp xuyên xuốt toàn bộ tác phẩm

=> là một hình ảnh đẹp, mang nhiều ý nghĩa và là trung tâm

b. Cây xà nu gắn bó với con người và cuộc sống sinh hoạt dân làng Xô Man

+ là loại cây gỗ quý

+ nhựa thơm

+ sức sống mãnh liệt, dẻo dai

=> hình ảnh cây xà nu như biểu tượng cho sức mạnh, sự hồi sinh, sức sống qua thời chiến bền bỉ của người dân làng Xô Man nói riêng và người Việt Nam nói chung

+ biểu tượng nỗi đau bị hành hạ

+ sự hiên ngang bất khuất

+ hóa thành “ngọn lửa” trong mọi sự kiện trọng đại, đau thương, anh dũng của dân làng Xô Man

3. Kết bài

– Nêu suy nghĩ bản thân.

phan tich hinh tuong cay xa nu - Phân tích hình tượng cây xà nu trong tác phẩm Rừng xà nu của Nguyễn Trung Thành (có dàn ý và bài làm chi tiết)

Phân tích hình tượng cây xà nu

Bài làm tham khảo

Nguyễn Trung Thành là một nhà văn lớn của dân tộc, đặc biệt ấn tượng khi ông viết về cuộc kháng chiến chống Mĩ cứu nước. Dưới ngòi bút của Nguyễn Trung Thành đã phác họa nên rõ nét hình ảnh sinh động và xúc động của người dân ta thủa ấy. Và đặc biệt không thể không kể tới là tác phẩm Rừng xà nu, không chỉ nổi lên hình ảnh anh chàng Tnu đại diện tiêu biểu cho người dân làng Xoman mà đó còn là hình ảnh của biểu tượng cây xà nu ngút ngàn đặc biệt khiến người đọc ấn tượng.

Xem thêm:  Kể về những ngày hè đã qua

Là hình ảnh của thiên nhiên, được Nguyễn Trung Thành mang vào trang viết của mình với nhiều ý nghĩa sâu sa. Trong đó, ngay từ nhan đề tác phẩm ta đã thấy hiện lên là nhan đề “rừng xà nu” không phải là một cây hay hai cây, mà là một “rừng xà nu” với những cây xà nu dựng ngút ngàn bát ngát tạo thành một rừng cây bất tận như chạy dài về phía cuối chân trời. Và hình ảnh ấy ta đã ngờ ngợ nhận ra nó sẽ không chỉ mang nét nghĩa đơn  thuần, mà sẽ là hình ảnh khái quát, đại diện cho biểu tượng con người mà Nguyễn Trung Thành đã ngầm gửi gắm.

Cây xà nu là một loại cây đại diện tiêu biểu cho Tây Nguyên, tại đây cây xà nu không những có giá trị về mặt thiên nhiên, làm nơi che chắn bóng mát, mà còn là cây thuộc loại gỗ quý, nhựa rất ít, nhưng thơm ngào ngạt, lại chú yếu để lấy gỗ vì gỗ nhẹ, phổ biến làm vỏ thùng đạn. Người ta còn dùng nhựa xà nu để thắp sáng, soi đường, nhựa xà nu rất sáng. Vì thế, cây xà nu đã gắn nhiều với người dân Tây Nguyên và đặc biệt trong tác phẩm rừng xà nu thì là người dân làng xô Man với những ý nghĩa đặc biệt quan trọng thiết thực về giá trị vật chất, khiến cuộc sống họ đủ đầy và ấm áp hơn. Cây xà nu mọc nhanh, sinh sôi tốt, vì thế bạt ngàn, cuộc sống của họ được bao trùm bởi cây xà nu, bởi nhựa xà nu thơm ngào ngạt, vì thế, với họ nói riêng thì cây xà nu chính là một phần cuộc sống không thể thiếu. Chẳng vì lẽ đó mà ngay từ nhan đề tác giả đã khéo léo đặt tên là rừng xà nu, một hình ảnh đại diện rất đặc trưng cho Tây Nguyên, mà ta dễ dàng mường tượng ra.

Xem thêm:  Phân tích nhân vật Vũ Nương trong Chuyện người con gái Nam Xương

Bước vào câu truyện như mở ra một trang cổ tích thời chiến, trong đó ta không thể quên hình ảnh được miêu tả như: “cả rừng xà nu hàng vạn cây không có cây nào không bị thương. Có những cây bị chặt đứt ngang nửa thân mình, đổ ào ào như một trận bão. Ở chỗ vết thương nhựa ứa ra tràn trề, thơm ngào ngạt, long lanh nắng hè gay gắt, rồi dần dần bầm lại, đen và đặc quyện thành từng cục máu lớn” hình ảnh ấy đẹp có, nhưng đau thương thì lại nhiều hơn. Cây xà nu đã sống với người dân Xô Man thời chiến như thế, như một vị anh hùng bất khuất ngay giữa đời thường thế đó.

Xuyên suốt tác phẩm là hình ảnh cây xà nu không thể thiếu, đó là những lúc “những cây con vừa lớn ngang tầm ngực người lại bị đại bác chặt đứt làm đôi. Ở những cây đó, nhựa còn trong, chất dầu còn loãng, vết thương không lành được, cứ loét mãi ra, nằm mười hôm thì cây chết” hình ảnh ấy, như biểu tượng của lớp lớp thế hệ người dân Xô Man, có người đổ xuống vì hi sinh bom đạn, nhưng ngay lập tức “cũng có những cây vượt lên được cao hơn đầu người, cành lá sum suê” vậy đấy, hi sinh có ,nhưng bất khuất, hi vọng và bất diệt thì lại nhiều hơn gấp bội như thể là hình ảnh của lớp lớp thế hệ nối tiếp nhau.

Xem thêm:  Phân tích nhân vật Huấn Cao trong truyện “Chữ người tử tù” của Nguyễn Tuân

Nhớ lắm cây xà nu ấy, khi bàn tay Tnu bị bọn giặc đốt, chúng tẩm bằng dầu xà nu,vì thế lửa bốc cháy dữ dội hơn, đau đớn hơn lại bằng chính cây nhà mình. Cây xà nu đau thương có, nhưng cũng chính từ ngọn lửa ấy đã thắp sáng làm nên hình ảnh Tnu đầy bất khuất, dũng cảm và vang vọng mãi trong lòng chúng ta. Kết thúc hình ảnh ấy, ta còn nhìn thấy là khi Tnu cất bước ra đi, khi cụ Mết và Dít đừng sau nhìn dõi theo bóng hình anh hùng đó, còn là hình ảnh “những rừng xà nu nối tiếp chạy đến chân trời” như hình ảnh vang vọng và đọng lại mãi trong lòng chúng ta không thể dập tắt như cây xà nu sinh sôi và phát triển rất mực tốt đẹp ấy vậy.

Cảm ơn  Nguyễn Trung Thành đã mang đến cho chúng ta một hình ảnh, một sự hiểu biết và ý nghĩa thông điệp tuyệt đẹp. Khép lại tác phẩm ta sẽ vương vấn mãi hình ảnh rừng xà nu bất tận, đau thương đó mà cũng anh dũng nhiều. Sẽ mãi là biểu tượng bất diệt cho người dân Tây Nguyên nói riêng và nhân dân ta kiên cường nói chung.

Nguyễn Bích Ngọc

Lớp 12A1 – Trường THPT thị xã Nghĩa Lộ, Yên Bái