Ngữ văn lớp 12

Phân tích đoạn 2 bài thơ Đất nước Nguyễn Đình Thi (có dàn ý và bài làm chi tiết)

Phân tích đoạn 2 bài thơ Đất nước Nguyễn Đình Thi (có dàn ý và bài làm chi tiết)

Dàn ý chi tiết

1. Mở bài

 – tác giả: Nguyễn Đình Thi làm thơ từ những năm đều cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp. Thơ ông có bản sắc và giọng điệu riêng, vừa tự do phóng khoáng vừa hàm súc, sâu lắng suy tư có những tìm tòi theo xu hướng hiện đại về hình ảnh nhạc điệu.

– tác phẩm: một thi phẩm xuất sắc, tiêu biểu nhất cho sự nghiệp thơ ca của Nguyễn Đình Thi.

2. Thân bài

* Khổ 6 + 7 + 8 + 9 + 10: Hình ảnh nhân dân Việt Nam vùng lên chiến đấu giữ gìn độc lập tự do

– “đau thương chiến đấu”: hình ảnh những năm tháng oanh liệt có mất mát hi sinh

– đối lập 2 câu thơ: ngời lên..đấu >< đã ngời…hương: thể hiện tâm thế kiên cường anh dũng

– “tiếng căm hờn”: sự phẫn nộ của người dân trước thực dân xâm lược

– “bát cơm chan nước mắt” + đứa đè cổ đứa lột da: sự tủi hờn, căm phẫn những bóc lột ác bức của thực dân

– cách ngắt nhịp 2/2/2 câu sau 3/3: nhịp điệu thể hiện căm uất

– “không khóa được” + không bắn được: thể hiện tâm thế anh dũng kiên cường quyết tâm và vững chí sẽ đứng lên giành độc lập

– áo vải: hình ảnh giản dị bình tâm

– hai hình ảnh sóng đôi rất ý nghĩa: một xây dựng đất nước ở miền bắc, 2 là bảo vệ miền nam

* khổ cuối: Đất nước những ngày vinh quang

– súng nổ: hình ảnh hiện thực

Xem thêm:  Nêu suy nghĩ của em về chú ếch trong truyện ngụ ngônẾch ngồi đáy giếng. Từ câu chuyện này em rút ra bài học gì

– người..bờ: sức mạnh dân tộc ta

– câu thơ 6 chữ đĩnh đạc gọn chắc.

* Nghệ thuật: chất trữ tình + chính luận

+ nghệ thuật diễn đạt tài hoa

+ ngôn ngữ giàu hình ảnh gợi cảm

+ lời thơ giàu âm điệu

+ giọng thơ thay đổi

3. Kết bài

– nêu suy nghĩ bản thân

phan tich bai tho dat nuoc - Phân tích đoạn 2 bài thơ Đất nước Nguyễn Đình Thi (có dàn ý và bài làm chi tiết)

Phân tích đoạn 2 bài thơ Đất nước

Bài làm tham khảo

Nguyễn Đình Thi làm thơ từ những năm đầu cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp. Thơ ông có bản sắc và giọng điệu riêng, khiến ta nhớ tới vì vừa tự do vừa hàm súc và sâu lắng. Trong đó không thể không nhắc tới tác phẩm Đất Nước một thi phẩm xuất sắc của ông trong đó đặc biệt ấn tượng là đoạn thơ 2.

Những vần thơ thấm đượm màu sắc và phong cách của Nguyễn Đình Thi, nhớ lắm những câu thơ:

 Từ những năm…đấu
 …
 đã bật lên…hờn

 đây quả thực là những câu thơ vừa dễ hiểu lại giản dị biết bao, đã khái quát lên một quy luật đó chính là “giặc đến nhà đàn bà cũng đánh” những người nông dân quanh năm chân lấm tay bùn, nhưng khi có giặc, tinh thần yêu nước sẽ được phát huy tối cao và không gì có thể dập tắt được sự hăng hái của họ. Những “tiếng căm hờn” như biểu hiện rõ nét cho sự phẫn uất căm tức của nhân dân ta.

 Bát cơm….mắt
 …
 đứa trẻ…da

 quả thực ngôn ngữ giản dị như khẩu ngữ nhưng lại mang một cảm giác hết sức xót xa, thực dân quả thực là lũ người không máu, bóc lột áp bức nhân dân ta đến cùng cực, chúng tra tấn, hành hình như thú giữ, cách ngắt nhịp 2/2/2 và 3/3 đã thể hiện rõ nét sự đau đớn và uất ức cùng cực.

Xem thêm:  Phân tích quá trình diễn biến tâm trạng và hành động của nhân vật Mị trong cảnh đêm hội mùa xuân ở Hồng Ngài (Vợ chồng A Phủ - Tô Hoài)

 Xiềng xích…khóa được

 Lòng dân ta yêu nước…nhà

 Xiềng xích, một sự trói buộc vô căn cứ, đã khiến nhân dân ta mất đi tự do, tước đi độc lập, nhưng không thể vì thế mà ngăn cản được trời đầy chim và đất đầy hoa. Dù súng đạn có hiểm nguy thì lòng dân vẫn luôn tràn đầy tình yêu thương, chim vẫn hót những bài ca của mình hoa vẫn ngát những làn hương của hoa và con người vẫn luôn tràn đầy tình cảm với quê hương mình.

Nỗi đau đớn khi đất nước bị giày xéo cùng lòng căm phẫn ngùn ngụt đã truyền tải và tố cáo tất cả những gì lột tả rõ nét những áp bức bóc lột bất công tàn nhẫn qua đó là ý chí quyết tâm vùng lên dành lại non sông gấm vóc.

Khói nhà …. Núi

đã đứng…hùng

thật là khổ thơ thể hiện sự sục sôi, ý chí ngút ngàn cùng những hình ảnh gợi tả đó còn là miền nam đang xây dựng ở miền bắc, còn miền Nam vẫn đang vùng lên dành độc lập. 2 miền đất nước dẫu bị ngăn cách nhưng vẫn luôn chung 1 nhịp đập gợi lên nỗi đau, tình thương, đoàn kết dân tộc. Hình ảnh những anh nông dân những người dân áo vải thực giản dị và bình tâm.

Ngày nắng đốt…giội

 lòng ta bát … minh

Vùng Thượng Lào thiệt khắc nghiệt biết mấy, nơi đây không nước, không thức ăn lương thực, nắng như đốt cháy da thịt, những người anh hùng vẫn kiên cường vững bước, trong tim vẫn luôn chung một nhịp đập, vẫn luôn vang lên niềm tin, tiếng gọi hòa bình vì thế họ băng băng trải qua muôn nẻo dặm đường vẫn bình tâm và kiên cường như vậy đấy. Thực khiến người đọc cảm phục và ngưỡng mộ, tin yêu.

Xem thêm:  Suy nghĩ của em về nhân vật anh thanh niên trong tác phẩm Lặng Lẽ Sa Pa

Súng…dữ

 Rũ bùn…lòa

Nguyễn Đình Thi gửi gắm nơi đây chất liệu hiện thực phong phú, ông chỉ bằng cụm từ “như nước vỡ bờ” đã diễn tả hết những gì mạnh mẽ quyết tâm những gì kiên cường và lòng yêu nước, ý chí ngút ngàn của nhân dân ta. Qua đó gợi lên chúng ta lòng yêu nước, đất nước Việt Nam qua nghìn năm đô hộ nay đã được tự do, như đóa hoa sen nở lên từ máu lửa, như đóa hoa sen rũ bùn đứng dậy, như một dân tộc đã gan góc kiên cường dù chịu những bóc lột vẫn luôn sáng mãi vẻ đẹp muôn đời.

Bằng chất trữ tình  chính luận nghệ thuật diễn đạt tài hoa ngôn ngữ giàu hình ảnh gợi cảm lời thơ giàu âm điệu, giọng thơ thay đổi. Nguyễn Đình Thi đã gửi tới bạn đọc một thi phẩm xuất sắc, và sẽ luôn đọng lại trong tâm khảm người dân yêu nước chúng ta những lời ca, những niềm tin và ý chí muôn đời.

Nguyễn Bích Ngọc

Lớp 12A1 – Trường THPT thị xã Nghĩa Lộ, Yên Bái