Ngữ văn lớp 11

Phân tích bức tranh thôn Vĩ trong bài thơ Đây thôn Vĩ Dạ của Hàn Mặc Tử (dàn ý và bài làm chi tiết)

Phân tích bức tranh thôn Vĩ trong bài thơ Đây thôn Vĩ Dạ của Hàn Mặc Tử (dàn ý và bài làm chi tiết)

Dàn ý chi tiết

1. Mở bài:

– Dẫn dắt giới thiệu tác giả, tác phẩm: Hàn Mặc Tử là ngôi sao chổi xoẹt qua bầu trời thơ mới với cái đuôi chói lòa rực rỡ”. Đời thơ của ông ngắn ngủi song lại có sức sáng tạo phi thường,gắn với những cảm xúc mãnh liệt với một cuộc đời nơi trần thế. Trong đó,bên cạnh những vần thơ đau đớn,người đọc bắt gặp những dòng thơ trong trẻo tuyệt mĩ. Đây thôn Vĩ Dạ là 1 trong những hồn thơ trong trẻo ấy của hồn thơ Hàn Mặc Tử.

– Nêu vấn đề: bức tranh thơ mộng của cảnh đẹp thôn Vĩ

– Đánh giá chung

2. Thân bài:

* Câu mở đầu:

"Sao anh không về chơi thôn Vĩ? "

– là một câu hỏi tu từ

– Như một lời trách móc nhe nhang mà cũng là một lời mời mọc của cô gái xứ Huế

– Là sự phân thân của tác giả tự hỏi chính mình 

=> thể hiện niềm ao ước về thăm thôn Vĩ

* Cảnh Vĩ Dạ :

– Hình ảnh:

 + Hàng cau: nắng chiếu vào những tán cau còn ướt đẫm sương đêm =>lung linh như ngọc

 + Khu vườn: xanh mướt, tươi tốt, tràn đầy sức sống nhờ đôi bàn tay chăm sóc khéo léo, chu đáo của cô gái. 

 + Mặt chữ điền: gương mặt phúc hậu, không hiện lên rõ ràng mà ẩn hiện, lấp ló sau cành trúc 

 => hình ảnh hiện lên như thực mà lại như mơ

=> Thôn Vĩ vừa đẹp canh lại vừa đẹp người 

=>khao khát về thăm thôn Vĩ

* Khái quát nghệ thuật:

Xem thêm:  Tuổi trẻ học đường trước vấn đề tai nạn giao thông. (Yêu cầu lập dàn bài)

* Liên hệ mở rộng (có thể đan xen vào bài viết)

3. Kết bài:

– Khái quát lại nội dung tác phẩm

– Phát biểu cảm xúc cá nhân

phan tich bai tho day thon vi da - Phân tích bức tranh thôn Vĩ trong bài thơ Đây thôn Vĩ Dạ của Hàn Mặc Tử (dàn ý và bài làm chi tiết)

Phân tích bức tranh thôn Vĩ trong bài thơ Đây thôn Vĩ Dạ

Bài làm tham khảo

Hàn Mặc Tử là ngôi sao chổi xoẹt qua bầu trời thơ mới với cái đuôi chói lòa rực rỡ”. Đời thơ của ông ngắn ngủi song lại có sức sáng tạo phi thường,gắn với những cảm xúc mãnh liệt với một cuộc đời nơi trần thế. Trong đó,bên cạnh những vần thơ đau đớn,người đọc bắt gặp những dòng thơ trong trẻo tuyệt mĩ. Đây thôn Vĩ Dạ là 1 trong những hồn thơ trong trẻo ấy của hồn thơ Hàn Mặc Tử. Bài thơ vẽ lên bức tranh thơ mộng của cảnh đẹp thôn Vĩ  nói riêng, xứ Huế ns chung, trong  đó có hình ảnh người thiếu nữ xứ Huế, là tiếng lòng của 1 con người tha thiết yêu đời,yêu người. Trong đó bức tranh thôn Vĩ được gợi tả đẹp nhất ở khổ thơ thứ nhất:

“Sao anh không về chơi thôn Vĩ

Nhìn nắng hàng cau nắng mới lên

Thuyền ai mướt quá xanh như ngọc

Lá trúc che ngang mặt chữ điền”

Mở đầu bài thơ là một câu hỏi tu từ với một loạt thanh bằng:

"Sao anh không về chơi thôn Vĩ?"

Lời thơ thật dịu ngọt trìu mến mà lại như một lời trách móc xa xôi nhẹ nhàng và cũng thật chân thành,  kín đáo biết mấy. Đó là lời của người con gái trước sự vô tâm, vô tình "không về chơi" của tác giả hay là tiếng lòng của thi sĩ đang tự hỏi chính mình? Cả câu thơ đượm buồn pha chút hối hận, tiếc nuối. Chỉ một câu thơ thôi mà toát lên cả một nỗi lòng, toát lên cả một niềm ao ước được một lần trở về thăm mảnh đất thôn Vĩ thân thương. Và câu hỏi ấy lại trở thành cái cớ để đưa tâm tưởng của nhà thơ trở về với cảnh sắc bình yên nơi thôn Vĩ:

Xem thêm:  Bàn về lợi ích và hứng thú của việc tự học

"Nhìn nắng hàng cau nắng mới lên"

Thi nhân đang đắm mình trong màu nắng tinh khôi, tươi đẹp của buổi sớm mai khi những tia sáng đầu tiên "ùa" xuống trần thế. Nắng soi rọi lên những tàu cau còn ướt đẫm sương đêm biến những giọt sương vốn nhỏ bé bình thường thành những viên ngọc trai trong suốt nổi bật trên nền màu xanh của lá. Cả một khoảng không gian ngây ngất, huyền ảo trong màu nắng mới dịu nhẹ, dễ chịu. Hình ảnh gợi ta đến với hồn thơ của Nguyễn Bính:

"Nhà em có một giàn trầu

Nhà anh có một hàng cau liên phòng"

Điệp từ "nắng" cùng âm điệu vút cao càng làm tăng lên cái cảm xúc rộn ràng của thi nhân. Chỉ có thôn Vĩ mới có cảnh đẹp đến như vậy?  Trên hết, cảnh đạt đến ngưỡng kì diệu như vậy cũng phần nào nhờ vào sự góp mặt của một tâm hồn nghệ sĩ, một cái nhìn đầy tinh tế cùng tình yêu đến cháy bỏng.

Thiên nhiên mà tác giả đang vẽ ra được gợi từ bao quát đến cu thể rồi từ cao xuống thấp:

"Vườn ai mướt quá xanh như ngọc"

Lòng người đang ngỡ ngàng trước khu vườn mướt xanh. Đại từ phiếm chỉ "ai" trong "vườn ai" được dùng với ý nghĩa xác định. Có lẽ nó hướng đến hình ảnh của người con gái thôn Vĩ cùng mình vườn của cô. Khu vườn ấy bừng sáng lên cùng ánh nắng chan hoà. Cái bừng sáng ấy keo theo cả một khoảng không gian bừng sáng và rực rỡ hơn. Cách nói ấy còn gợi mở đến một khu vườn cây trái xanh tốt, xum xuê đang phát triển mạnh mẽ nhờ có đôi bàn tay khéo léo của người con gái. Khu vườn ấy đã mang màu xanh lại còn được chấm phá thêm bằng từ "mướt" càng làm cho màu xanh ấy mang một thần thái căng tràn và tươi mát hơn. Xuân Diệu cũng đã từng viết:

Xem thêm:  Theo em, làm thế nào để môi trường sống của chúng ta ngày càng xanh, sạch, đẹp

"Đổi trời xanh ngọc qua muôn lá

Thu đến nơi nơi động tiếng huyền"

Cảnh đẹp lay động lòng người nhưng vẻ đẹp con người nơi đây càng làm rung động cõi lòng ấy hơn:

"Lá trúc che ngang mặt chữ điền"

Câu thơ làm sống dậy một nét tao nhã êm đềm rợp bóng trúc. Bên cạnh đó còn kết đọng vẻ đẹp kín đáo, thanh quy của con người thôn Vĩ thấp thoáng sau tan trúc che ngang gương mặt chữ điền. Ca dao cũng từng có lần nhắc đến:

"Mặt em vuông tựa chữ điền

Da em thì trắng áo đen mặc ngoài

Lòng em có đất có trời 

Có câu nhân nghĩa có lời thuỷ chung"

Cảnh thôn Vĩ lung linh, người thôn Vĩ thuỷ chung là những gì Hàn Mặc Tử muốn gửi gắm qua những vần thơ mở đầu. Đằng sau lời khen gợi cảnh sắc là cả một tấm lòng khao khát giao cảm với đời, khao khát được trở về hoà nhập với cuộc sống.

Lê Thị Thư

Lớp 11A2 – Trường THPT Thái Ninh, Thái Thụy, Thái Bình