Ngữ văn lớp 12

Phân tích bắt sấu rừng U Minh Hạ của Sơn Nam (có dàn ý và bài làm chi tiết)

Phân tích bắt sấu rừng U Minh Hạ của Sơn Nam (có dàn ý và bài làm chi tiết)

Dàn ý chi tiết

1. Mở bài:

– tác giả: Sơn Nam còn có bút danh khác là Phạm Anh Tài, tên khai sinh là Phạm Minh  Tài

– tác phẩm: là tác phẩm xuất sắc của Sơn Nam, giàu sức sống đậm màu sắc Nam Bộ

2. Thân bài:

a. Thiên nhiên và con người vùng U Minh Hạ:

– rừng trám xanh biếc

– ngọn rạch Cái  Tàu

– cách người dân câu sấu bằng lưỡi sắt, móc mồi bằng vịt

– Năm Hên là người bắt sấu bằng tay không

– Tư Hoạch một tay rất rành địa thế vùng cái Tàu

– những người từng gài bẫy cọp săn heo rừng…

=> mang lại sức sống, hơi thở cho u minh hạ

b: Nhân vật chính: Năm Hên

– Sống có nghĩa tình:

+ bắt sấu giúp người dân an tâm lao động

+ tưởng niệm người xưa

+ sự khắc nghiệt của sấu giữ khiến ông gợi lên bao cảm nghĩ về cuộc đời

+ tấm lòng sâu nặng với tình đồng bào

– Dũng cảm và can trường:

+ bắt sấu trên khô, không cần lưỡi câu

+ đào sẵn đường thoát, đốt cháy sậy đế, cóc kèn

+ bắt sấu bằng tay điệu nghệ

– giản dị, khiêm tốn trọng nghĩa khí:

+ là người thợ già chuyên bắt sấu

+ bơi xuồng đến ngọn rạch Cái Tàu với vỏn vẹn một lọn nhang trần cùng hũ rượu

* Nghệ thuật: dựng truyện li kì, gợi cảm, sinh động, đậm chất Nam Bộ

3. Kết bài:

– suy nghĩ bản thân

phan tich bai bat sau o rung u minh ha - Phân tích bắt sấu rừng U Minh Hạ của Sơn Nam (có dàn ý và bài làm chi tiết)

Phân tích bắt sấu rừng U Minh Hạ

Bài làm tham khảo

Sơn Nam còn có bút danh khác là Phạm Anh Tài, tên khai sinh là Phạm Minh  Tài, trong những tác phẩm của ông, không thể không kể tới truyện ngắn bắt sấu rừng U Minh Hạ rút ra từ truyện Hương rừng Cà Mau, qua đó không chỉ thể hiện đậm chất người dân Nam Bộ mà còn khiến ta thêm tin yêu, cảm phục, mến mộ họ biết bao.

Xem thêm:  Tả cô giáo đang giảng bài

 Là một người con sinh ra ở miền cực Nam đất nước vì thế vùng đất này đã dành tặng cho ông một lượng phù sa hiện thực phong phú để có thể viết xuất sắc về mảnh đất này. Và đây cũng chính là nơi bồi đắp, là nơi lui tới Sơn Nam nhào nặn ngòi bút của mình, mang đến cho ông những đối tượng sáng tác mới mẻ cùng những công trình nghiên cứu khoa học đầy giá trị ý nghĩa.

 Hương rừng Cà Mau là một trong những truyện ngắn khiến người đọc nhớ mãi, không chỉ bằng cách kể hấp dẫn lôi cuốn đầy li kì, mà còn cho ta nhiều hiểu biết về U Minh Hạ với những kênh rạch, hải sản cùng những rừng tràm bạt ngàn… nơi đó phong phú như vậy, nhưng cũng tiềm ẩn những nguy hiểm khó lường trước, vì thế mà hiện lên qua bắt sấu rừng U Minh Hạ rất sinh động về thiên nhiên cũng như gợi cho ta nhiều cảm phục về con người trong quá trình chinh phục thiên nhiên, vươn tới những thử thách, chạm đến thành công trong hành trình chinh phục tự nhiên của họ.

 Thứ làm nên sức hấp dẫn không thể nói hết của truyện bắt nguồn chính từ cách trần thuật hấp dẫn của Sơn Nam, ông đã đưa người đọc đi đến những bến bờ, cách kể, tình tiết li kì này đến hấp dẫn khác, hết chuyện nọ lại chuyện kia.

 Câu truyện là những nét phác họa và nổi bật lên là hình ảnh thiên nhiên miền nam vô cùng nguy hiểm tái hiện lại toàn bộ cảnh sinh hoạt, mưu sinh cũng như cuộc sống của người dân nơi đây. Thiên nhiên rừng thiêng nước độc nhưng cũng càng tôn lên sự dũng cảm tuyệt vời, đặc biệt phải kể tới đàn cá sấu không chỉ dữ tợn, hung hãng mà còn gây hại cho biết bao nhiêu người. Có rất nhiều người bắt chúng đã hi sinh, bỏ mạng vì đàn sấu này. Cá sấu không thích những nơi sóng, mà chúng thường bò lên ngọn nguồn để sinh sống, và chỗ hẹp của sông U Minh chính là địa điểm lí tưởng , và cũng là nơi người dân Nam Bộ thường mưu sinh tại đây, số lượng đàn cá sấu được tác giả miêu tả thật chi tiết chính xác qua những câu: “sấu ở giữa rừng nhiều như trái mù u chín rụng!” đây là một phép so sánh vô cùng hay, cá sấu chính là mối nguy hại mà bất kì người dân Nam Bộ nơi đây đều khiếp sợ, cản trở đến sinh hoạt cuộc sống của họ.

Xem thêm:  Phân tích màn đối thoại giữa hồn Trương Ba với xác hàng thịt trong vở kịch Hồn Trương Ba, da hàng thịt của Lưu Quang Vũ (đoạn trích được học) để làm rõ triết lí nhân sinh mà tác giả muốn gửi gắm

Số lượng đàn cá sấu không chỉ đông đảo về số lượng mà còn rất khôn, chúng thường ẩn nấp và có thể dễ dàng gây hại cho người dân: “con thì nằm dài như chiếc xuồng lường, con thì dùng hai chân trước mà vạch sậy” và chính vì vậy càng nổi bật lên sự khôn khéo, khéo léo dũng cảm cũng như mưu trí của ông Năm Hên. Ta ấn tượng không kể hết với tiếng hát vừa có phần ảo não vừa rùng rợn của ông Năm Hên:

hồn ở đâu đây?

hồn ơi! Hồn ơi!

hùm tha sấu bắt…

tiếng hát càng ảo não, càng rùng rợn lại càng tôn lên tâm thế người “bắt sấu bằng tay không” đầy dũng cảm. Cá sấu càng hung hãn và đáng sợ bao nhiêu thì ông Năm Hên lại càng trở nên đẹp và khéo léo thêm bấy nhiêu lần, hiện lên trí dũng và tài bắt sấu không lẫn vào đâu được của ông Năm Hên. “tới ao sấu, ông Năm Hên đi vòng quanh đón địa thế rồi ngồi xuống uống một chung rượu” hành động của ông diễn ra liên tiếp, thành thạo, khéo léo điệu nghệ vô cùng. Ông đút miệng cá sấu vô một khúc mốp, sấu táp lại, dính chặt hai hàm răng, sấu bị khúc mốp khóa miệng, đập đuôi qua lại sau đó ông năm lần lượt xách cây mác rồi cắt gân đuôi,  đến khi đuôi sấu bị tê liệt. kết thúc bằng một hình ảnh đập chất  đời và vui tươi: “tiếp theo lái xuồng là một bầy sấu, con này buộc nối đuôi con kia, đen ngòn như khúc cây khô dài” cuối cùng ông Năm Hên trở lại trong sự vui mừng, thành công thắng lợi sự cảm ơn của người dân, và qua đó ông cũng không quên thắp nhang cho những người đã khuất. Ông Năm Hên ấy không chỉ là một người già làm nghề bắt sấu, ông dũng cảm, coi trọng nghĩa khí và rất mực khéo léo.

Xem thêm:  Giả sử anh (chị) tham gia cuộc thảo luận về một cuốn sách được giới trẻ quan tâm, yêu thích và đã phát biểu một cách tự do những ý kiến của riêng mình. Hãy ghi lại lời phát biểu của anh (chị) có những ưu điểm, hạn chế gì

Qua kể về ông Năm Hền, cuộc sống người dân nơi U Minh cũng đã cho ta những cảm nhận, tin yêu tự hào về người dân nơi đây sự nguy hiểm ấy không làm họ nhụt chí, mà càng tôn lên vẻ đẹp của ông Năm Hên, một đại diện tiêu biểu của những người dân Nam Bộ đầy thân thương.

Nguyễn Bích Ngọc

Lớp 12A1 – Trường THPT thị xã Nghĩa Lộ, Yên Bái