Ngữ văn lớp 12

Phân tích bài thơ Đàn ghita của Lorca của Thanh Thảo (có dàn ý và bài làm chi tiết)

Phân tích bài thơ Đàn ghita của Lorca của Thanh Thảo (có dàn ý và bài làm chi tiết)

Dàn ý chi tiết

 1. Mở bài

– Thanh Thảo sinh năm 1946 quê huyện Mộ Đức. Lả nhà thơ có nhiều trăn trở suy tư về các vấn đề xã hội

– tác phẩm: rút trong tập khối vuông ru bích và là một trong những sáng tác tiêu biểu cho kiểu tư duy thơ Thanh Thảo.

2. Thân bài

* 3 khổ đầu:

– tiếng đàn bọt nước:

– đỏ gắt: màu đỏ của máu cũng là máu hiện thực của áo choàng

– miền đơn độc: lorca cô đơn

– chếnh choáng + mỏi mòn: tâm thế mệt mỏi

– nghê ngao: tâm thế tự do

– bê bết: sự bi thương của máu, hi sinh

– tiếng…cô gái ấy: quê hương cuộc sống, không gian bao la tự do

– tròn bọt…tan: cuộc đời ngắn ngủi của Lorca

* 3 khổ tiếp

– không..chôn/..cỏ mọc hoang: tiếng đàn tạo động lực hi vọng

– giọt…đáy giếng:

– đường chỉ tay: cuộc đời ngắn ngủi

– dòng sông…cùng: dòng đời bất tận

– ném lá bùa + ném trái tim: ném tự do khát vọng vào cõi hư vô

– li la li la: tiếng đàn ngân vang mãi

 * Nghệ thuật

– giàu suy tư, mãnh liệt, phóng túng xúc cảm nhuốm màu sắc tượng trưng, siêu thực.

3. Kết bài

– nêu suy nghĩ bản thân

phan tich bai tho dan ghita cua lorca cua thanh thao - Phân tích bài thơ Đàn ghita của Lorca của Thanh Thảo (có dàn ý và bài làm chi tiết)

Phân tích bài thơ Đàn ghita của Lorca

Bài làm tham khảo

Xem thêm:  Phân tích nhân vật A Phủ trong tác phẩm Vợ chồng A Phủ của Tô Hoài (có dàn ý và bài làm chi tiết)

Thơ Thanh Thảo là tiếng nói của người tri thức nhiều suy tư và trăn trở, ông luôn trăn trở về các vấn đề trong xã hội cũng như thời đại, thể hiện những cảm nhận suy ngẫm ở bề sâu nên không chọn lối diễn đạt dễ dãi. Trong đó đặc sắc nhất là tác phẩm đàn ghita của Lorca cho ta những cảm nhận mới mẻ cũng như đầy bi thương.

 Mở đầu là khổ thơ mang nhiều âm vọng:

Những…nước


trên…mỏi mòn

hình ảnh chàng Lorca mới tự do làm sao, những tiếng đàn bọt nước thể hiện một sự mong manh dễ vỡ làm sao. Màu áo choàng đỏ gắt, không chỉ là màu áo choàng của hiệp sĩ đấu bò mà còn như nhuốm màu máu. Tiếng đàn cứ ngân vang mà Lorca càng hiện lên một vẻ cô độc làm sao, giữa thời buổi ấy Lorca như một người bị kết án phản động chống lại chính quyền lúc bấy giờ, hình ảnh chàng dù vậy vẫn gợi những tự do, những “chếnh choáng mỏi mòn” đầy khát vọng.

Tây Ban Nha


chúng đi…mộng du

hình ảnh chàng vẫn nghêu ngao làm sao, hình ảnh đó thực sự khiến chúng ta thấy cảm phục. Chàng là người luôn hướng tới tự do bình đẳng bác ái, luôn đi tìm tự do cho chính mình cũng như người dân Tây Ban Nha, dù chịu cái chết nhưng chàng vẫn luôn giữ tâm thế chủ động, tự do lạc quan. Hình ảnh bi thương khiến lòng ta như thắt lại khi nhận ra “áo choàng bê bết đỏ” vậy đấy, chàng hi sinh, đúng như tiếng đàn chàng “tiếng đàn bọt nước”

Xem thêm:  Kể về bà nội kính yêu của em

tiếng ghi ta nâu

Máu chảy

Lorca hi sinh nhưng trong thâm tâm chàng vẫn luôn hiện lên là hình ảnh quê hương và cuộc sống của mình, không gian bao la và tự do ấy luôn là nơi chàng hướng tới bến bờ của mình. Tiếng ghi ta biểu tượng cuộc đời chàng cũng từ đó mà vỡ tan, mà ròng ròng máu chảy…

Không ai…đàn

Long lanh…đáy giếng

tiếng đàn bọt nước thôi, mong manh thôi, nhưng là tiếng đàn báo hiệu và là tiếng đàn khuấy động tiếng đàn vang vọng mãi trong thâm tâm con người. Vì thế tâm nguyện của chàng, sự sáng tạo, những cống hiến của chàng không ngừng được người đời nhớ và nhắc tới. Tiếng đàn “như cỏ..hoang” thực sự phát triển, sinh sôi lại tác động lớn vào thâm tâm người đọc làm sao. Tựa như vầng trăng trên cao cũng vì thế mà cảm động mà long lanh nơi đáy giếng  nhỏ xuống tình cảm dành cho chàng.

Đường chỉ tay…đứt

Trên chiếc…màu bạc

Số phận của chàng nhỏ bé như một đường chỉ tay ngắn ngủi, Lorca hi sinh khi bản thân chàng chưa tới 35 tuổi, cuộc đời chàng mãi vì khát vọng tự do mà phấn đấu, nhưng cũng không đấu lại thời gian và dòng đời vốn vô tình bất tận.

Chàng ném…Di-gan

vào lặng…chợt

li la li la li la…

vậy đấy trái tim chàng tự do, ném khát vọng vào cõi hư vô vào xoáy nước, nhưng Lorca mãi mãi là niềm sống, tự hào của người dân Tây Ban Nha, và cuộc đời chàng sẽ mãi là tiếng nói vang vọng mãi trong tâm khảm muôn thế hệ.

Xem thêm:  Người ta thường nói, Nguyễn Tuân là một nghệ sĩ bậc thày. Anh (chị) hãy nêu lên và phân tích một vài yếu tố nghệ thuật nào đấy trong truyện Chữ người tử tù mà anh (chị) cho là đã đạt tới trình độ bậc thày

Bằng nghệ thuật đào sâu vào cái tôi nội cảm cùng tìm kiếm những cách biểu đạt mới qua hình thức câu thơ tự do, xóa bỏ mọi ràng buộc, khuân sao, lại có nhịp điệu phóng khoáng, bất thường, khiến chúng ta dễ dàng liên tưởng với mĩ cảm hiện đại. Cảm ơn Thanh Thảo đã gửi lại cho bạn đọc cuộc đời của Lorca, qua đó khiến chúng ta thêm tin yêu người anh hùng trẻ tuổi này và cảm ơn sự cách tân của Thanh Thảo cũng như của chính Lorca đã để lại cho chúng ta nhiều giá trị quý báu.

Nguyễn Bích Ngọc

Lớp 12A1 – Trường THPT thị xã Nghĩa Lộ, Yên Bái