Ngữ văn lớp 9

Nhân vật Nhĩ và những suy nghĩ về cuộc đời, về con người trong truyện ngắn Bến quê của Nguyễn Minh Châu

Nhân vật Nhĩ và những suy nghĩ về cuộc đời, về con người trong truyện ngắn Bến quê của Nguyễn Minh Châu

I. Dàn ý chi tiết

1. Mở bài

 Giới thiệu truyện ngắn “Bến quê” và nhân vật Nhĩ: Truyện ngắn “Bến quê” là một trong những truyện ngắn tiêu biểu cho sự đổi mới về tư tưởng và nghệ thuật của nhà văn quân đội Nguyễn Minh Châu. Truyện tuy rất bình dị và phẳng lặng nhưng lại chứa đựng những triết lí đời người rất sâu sắc.

2. Thân bài

-Phân tích hoàn cảnh của nhân vật Nhĩ: Nhĩ là một người đã từng đi chu du khắp nơi trên thế giới, đặt chân tới biết bao mảnh đất và ngắm những cảnh đẹp muôn nơi chẳng xót một xó xỉnh nào. Mới hai năm trước anh còn đi đến Mĩ La-tinh công tác, đến đâu anh cũng đã thưởng thức trọn miếng ngon của lạ.

-Cảm nhận của Nhĩ về thiên nhiên: Qua khung cửa sổ, Nhĩ vô cùng xúc động về cảnh đẹp quê hương, một vẻ đẹp mà anh dù đã đi khắp nơi trên trái đất cũng chưa từng bắt gặp. Bãi đất bồi bên kia sông hiện lên như một lời nhắc nhở về những vẻ đẹp thân thuộc, bình dị gắn liền với quê hương, xứ sở, mà con người chúng ta lại thường vô tình hay vì bận rộn mà lãng quên đi.

-Cảm nhận của Nhĩ về người vợ: Lần đầu tiên Nhĩ để ý đến chiếc áo vá mà vợ đang mặc, đôi tay gầy guộc vuốt ve trên đôi vai anh và những lời an ủi của vợ khiến anh thấu hiểu tình yêu, sự hi sinh thầm lặng của người vợ hiền. Sau bao nhiêu năm bôn ba khắp các miền đất xa lạ, Nhĩ đã tìm thấy được bến đỗ và điểm tựa vững chắc phần cuối cuộc đời của mình, đó chính là mái ấm gia đình

Xem thêm:  Trong đoạn trích Kiều ở lầu Ngưng Bích có tám câu cuối nhà thơ đã rất tài hoa trong nghệ thuật tả cảnh ngụ tình. Mỗi cảnh vật như nói với ta một nỗi buồn khác nhau và nỗi buồn đó ngày càng mãnh liệt hơn... Phân tích đoạn trích để làm rõ nội dung đó

-Niềm khao khát của Nhĩ: Anh nhận ra giá trị đích thực trong những thứ giản dị và gần gũi ấy, niềm khao khát lớn nhất của anh bây giờ đó chính là được đặt chân lên mảnh đất bãi bồi bên kia sông. Anh muốn tìm về nơi bình yên của quê hương nơi mà trong những năm tháng tuổi trẻ anh đã bỏ qua, để bây giờ phải hối hận và xót xa.

3. Kết bài

 Ý nghĩa của hình tượng nhân vật Nhĩ: Qua nhân vật Nhĩ trong truyện ngắn “Bến quê”, Nguyễn Minh Châu đã cho người đọc cảm nhận được những suy ngẫm và trải nghiệm đường đời của chính ông về cuộc đời, về con người. Thức tỉnh nhận thức của mọi người về những giá trị bền vững, đích thực và giản dị quanh ta

II. Bài tham khảo

Truyện ngắn “Bến quê” là một trong những truyện ngắn tiêu biểu cho sự đổi mới về tư tưởng và nghệ thuật của nhà văn quân đội Nguyễn Minh Châu. Truyện tuy rất bình dị và phẳng lặng nhưng lại chứa đựng những triết lí đời người rất sâu sắc. Nhân vật Nhĩ đã được tác giả gửi gắm những suy nghĩ về cuộc đời và về con người, từ đó thức tỉnh trong mỗi con người nhận ra những giá trị đích thực, bền vững và gần gũi của cuộc sống.

Nhĩ là một người đã từng đi chu du khắp nơi trên thế giới, đặt chân tới biết bao mảnh đất và ngắm những cảnh đẹp muôn nơi chẳng xót một xó xỉnh nào. Mới hai năm trước anh còn đi đến Mĩ La-tinh công tác, đến đâu anh cũng đã thưởng thức trọn miếng ngon của lạ. Trớ trêu thay, khi về những năm cuối đời anh bị mắc một căn bệnh hiểm nghèo, căn bệnh khiến cho anh nằm liệt giường, không thể nhúc nhích và mọi việc đều phải nhờ tới người khác giúp đỡ.

Xem thêm:  Viết bài văn nghị luận trình bày suy nghĩ của em về tính trung thực

Thời điểm đó, Nhĩ mới phát hiện ra những vẻ đẹp gần gũi, bình dị nhưng lại rất mới lạ với anh, nhất là vẻ đẹp của bãi đất bồi bên kia sông và vẻ đẹp thủy chung đức hi sinh thầm lặng của vợ anh. Qua khung cửa sổ, Nhĩ vô cùng xúc động về cảnh đẹp quê hương, một vẻ đẹp mà anh dù đã đi khắp nơi trên trái đất cũng chưa từng bắt gặp. Bãi đất bồi bên kia sông hiện lên như một lời nhắc nhở về những vẻ đẹp thân thuộc, bình dị gắn liền với quê hương, xứ sở, mà con người chúng ta lại thường vô tình hay vì bận rộn mà lãng quên đi.

Lần đầu tiên Nhĩ để ý đến chiếc áo vá mà vợ đang mặc, đôi tay gầy guộc vuốt ve trên đôi vai anh và những lời an ủi của vợ khiến anh thấu hiểu tình yêu, sự hi sinh thầm lặng của người vợ hiền. Sau bao nhiêu năm bôn ba khắp các miền đất xa lạ, Nhĩ đã tìm thấy được bến đỗ và điểm tựa vững chắc phần cuối cuộc đời của mình, đó chính là mái ấm gia đình. Anh nhận ra giá trị đích thực trong những thứ giản dị và gần gũi ấy, niềm khao khát lớn nhất của anh bây giờ đó chính là được đặt chân lên mảnh đất bãi bồi bên kia sông.

Anh muốn tìm về nơi bình yên của quê hương nơi mà trong những năm tháng tuổi trẻ anh đã bỏ qua, để bây giờ phải hối hận và xót xa. “Giờ đây anh phải nhờ… một lát rồi về”, Nhĩ không thể thực hiện niềm khao khát mà anh phải nhờ con trai của mình, thế nhưng một đứa trẻ cũng đâu đã hiểu được ý nghĩa của việc làm đó, nó dễ bị cuốn vào những thứ hấp dẫn bên ngoài “Nhĩ nghĩ một cách buồn bã… bên kia sông đâu?”. Nhĩ đã nhận ra một quy luật, nghịch lí của đời người, con người ta thường không thể tránh khỏi những thứ “vòng vèo, chùng chình” và bị lạc đường, lãng phí tuổi trẻ, không nhìn thấy được những thứ đẹp đẽ, hấp dẫn và vững bền thật gần gũi, giản dị ngay bên cạnh.

Xem thêm:  Em hãy viết đoạn văn thuyết minh về những giá trị tinh thần mà cây lúa mang lại cho đời sống con người Việt Nam

Qua nhân vật Nhĩ trong truyện ngắn “Bến quê”, Nguyễn Minh Châu đã cho người đọc cảm nhận được những suy ngẫm và trải nghiệm đường đời của chính ông về cuộc đời, về con người. Thức tỉnh nhận thức của mọi người về những giá trị bền vững, đích thực và giản dị quanh ta.