Ngữ văn lớp 7

Kể về một lần đến thăm các chú bộ đội

Kể về một lần đến thăm các chú bộ đội

Hướng dẫn

Ước mơ của các bạn là gì? Còn tôi có một ước mơ đó là chở thành bộ đội, phục vụ trong quân đội nhân dân Việt Nam. Nhân ngày 22-12, trường tôi tổ chức một cuộc tham quan ở tỉnh Đội. Chuyến đi ấy, tôi không thể quên được một chú bộ đội. Tên chú ấy là Hưng.

Chú ấy là một chiến sĩ bộ đội trẻ tuổi. Năm nay chú 28 tuổi. Chú tham gia quân ngũ đã được mười năm rồi. Hôm ấy, tôi cùng mấy bạn lớp khác được đến cơ quan tỉnh Đội để tham quan. Nơi ăn uống của các chú được quét dọn sạch sẽ. Phòng ngủ: chăn chiếu, màn, gối được xắp xếp gọn gàng. Ở nhà bếp xạch sẽ, giữ vệ sinh an toàn. Khi có tiêng chuông reo lên, chỉ trong chớp mắt hàng ngũ, đội hình đã được ngay ngắn. Tác phong của các chú thật là nhanh nhẹn.

Trong lúc đang đi tham quan, chúng tôi gặp chú Hưng, chú ấy rất vui tính. Chú kể về hoàn cảnh gia đình chú cho chúng tôi nghe. Chú mồ côi cha mẹ từ nhỏ, khi lên bảy tuổi, mẹ chú lâm bệnh và qua đời. Chú được bá nuôi và dạy dỗ. Câu chuyện thật là cảm động. Giọng nói của chú nghẹn ngào. Mắt chú ánh lên một sự khát vọng lớn lao nào đó. Chú còn kể rằng, trước khi qua đời, mẹ chú muốn chú trở thành một chiến sĩ phục vụ, bảo vệ đất nước. Nhìn chú mặc bộ quân phục hành quân trông thật oai phong. Như thường lệ, khi hành quân xong thì chú lại tập nâng tạ, trống đẩy. Tôi thật khâm phục chú ấy, đã tập quân sự rất mệt lại còn tập tạ, trống đẩy!

Xem thêm:  Cảm nhận của em về bài ca dao: Rủ nhau lên núi đốt than. Chồng mang đòn gánh vợ mang quang giành. Củi than nhem nhuốc với tình. Ghi lời vàng đá xin mình chớ quên

Không những được làm quen với chú Hưng mà chúng tôi còn được làm quen với chú Lâm, chú Huy, chú Toàn và cô Trang. Tất cả các cô chú ấy thật tốt và vui tính. Các cô, chú dạy chúng tôi chơi đàn ghi ta, dạy nhảy dân vũ và còn được nghe các cô, chú kể chuyện về Bác Hồ.

Nhờ chuyến đi này, tôi được biết về cuộc sống. Được biết những quy định trong quân đội. Tuy rằng muốn trở thành một chiến sĩ thực thụ thật khó khăn, nhưng tôi vẫn phải cố gắng để trở thành bộ đội đế cống hiến cho đất nước.