Ngữ văn lớp 11

Giải thích ý nghĩa câu nói: Chúng ta có hai tai và một miệng để nghe nhiều hơn và nói ít hơn (dàn ý và bài làm chi tiết)

Giải thích ý nghĩa câu nói “Chúng ta có hai tai và một miệng để nghe nhiều hơn và nói ít hơn”

Dàn ý chi tiết

 A. Mở bài:

– Dẫn dắt, giới thiệu vấn đề cần nghị luận: ý nghĩa câu nói “Chúng ta có hai tai và một miệng để nghe nhiều hơn và nói ít hơn”

– Khái quát chung

B. Thân bài:

* Như thế nào?

“Chúng ta có hai tai và một miệng để nghe nhiều hơn và nói ít hơn”

– Nghe nhiều: luôn biết lắng nghe

– Nói ít:

+ Nói những gì ta biết, không khoa trương, bịa chuyện

+ Nghe kĩ, nghĩ kĩ rồi mới nói

* Vì sao?

– Nghe nhiều để thấu hiểu:

+ Trong giao tiếp, cần lắng nghe để thể hiện thái độ trân trọng với người đối diện

+ Giúp ta tiếp thu được những gì người khác nói

– Nói ít:

+ Thể hiện bản chất con người biết lắng nghe, biết suy nghĩ

+ Được mọi người yêu mến, kính trọng

* Biểu hiện:

 – Trong một cuộc họp, khi có thành viên tham luận ta phải lắng nghe để hiểu ý mà họ đang truyền tải, sau đó thì xem xét xem vậy là đúng hay sai

 – Giáo viên giảng bài thì học sinh phải chăm chú nghe giảng, nếu có ý kiến thì giơ tay phát biểu chứ không nói leo liên tục ngắt lời thầy cô

 – Bố mẹ nói con cái phải lắng nghe chứ không phải “nói một cãi mười”

Xem thêm:  Em hãy phân tích bài "Mộ” (Ngục trung nhật kí) của Hồ Chí Minh

 – ……………………

* Phản đề:

– Không nên nghe người khác nói những điều chưa tốt mà không nói gì

– Nếu ta chỉ nghe mà không nói sẽ biến mình thành người thực dụng, không nghe mà nói nhiều sẽ trỏe thành kẻ a dua, lắm lời.

C. Kết bài:

– Liên hệ, rút ra bài học cho bản thân

– Nhìn nhận lại vấn đề

nghe nhieu hon noi it hon - Giải thích ý nghĩa câu nói: Chúng ta có hai tai và một miệng để nghe nhiều hơn và nói ít hơn (dàn ý và bài làm chi tiết)

Chúng ta có hai tai và một miệng để nghe nhiều hơn và nói ít hơn

Bài làm tham khảo

“Chúng ta có hai tai và một miệng để nghe nhiều hơn và nói ít hơn” là một bài học mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc qua nhiều năm tháng.

Lắng nghe để thấu hiểu, nói để truyền đạt thông tin, ý kiến. Chính vì vậy mà nghe và nói là con đường ngắn nhất liên kết người với người, giúp chúng ta phát triển bản thân và thông hiểu người khác.

Vậy vì sao cần phải nghe nhiều hơn và nói ít hơn? Chỉ có nghe nhiều thì mới hiểu mà khi hiểu tường tận ý của người khác thì ta mới có thể bày tỏ quan điểm của cá nhân. Mỗi một lần lắng nghe là một lần ta góp nhặt cho mình một điều mới mẻ, là một lần ta hiểu thêm về người nói. Đặc biệt, phép lịch sự tối thiểu trong giao tiếp là phải có người nói kẻ nghe chứ bên nào cũng đòi nói thì ai sẽ là người nghe? Trong khi đó thì lắng nghe lại là một yếu tố vô cùng quan trọng và được đề cao. Lắng nghe là cách giúp ta thể hiện sự trân trọng của mình với đối phương, giúp ta tiếp nhận những điều mà người khác muốn truyền tải, giúp ta mở mang vốn hiểu biết, hiểu sâu hơn vấn đề đã biết, nắm bắt thêm những thông tin mới,…Biết đâu những gì ta nghe được hôm nay ngay ngày mai thôi sẽ giúp ích cho ta rất nhiều. Vậy còn nói ít hơn là như thế nào? Chỉ nên nói những điều mình biết, mình hiểu chứ không được bịa chuyện, khoa trương. Khi nói cũng cần phải chú ý đến ngôn từ, cử chỉ, hành động. Cần nói ngắn gọn, dễ hiểu, ngôn từ trong sáng; không khua tay múa chân, mặt đỏ tía tai,…Điều đó thật khiếm nhã! Chính cách ta lắng nghe, cách ta bày tỏ ý kiến bằng ngôn từ là cơ sở để người đối diện đánh giá con người mình.

Xem thêm:  Nghệ thuật châm biếm sắc sảo của Vũ Trọng Phụng qua đoạn Hạnh phúc của một tang gia (trích “Số đỏ")

Hãy nhìn vào mọi khía cạnh trong đời sống để nhìn thấy ý nghĩa đúng đắn của câu nói trên. Trong một cuộc họp, khi có thành viên tham luận ý kiến những thành viên còn lại sẽ lắng nghe để tìm ra cái hay cái chưa đúng trong quan điểm. Khi họ kết thúc ý kiến của mình thì những người còn lại sẽ đóng góp ý kiến để xây dựng ý tưởng hoàn hảo hơn. Hay khi thầy cô giảng bài học sinh cần chăm chú lắng nghe, khi cần phát biểu thì giơ tay. Như vậy tiết học sẽ hiệu quả hơn.

Lắng nghe cũng cần phải có chọn lọc. Không nên nghe người khác nói những điều chưa tốt mà không nói gì. Thấy người khác sai thì cần mạnh dạn góp ý kiến để họ nhìn nhận ra vấn đề, sửa chữa để hoàn thiện hơn. Nếu ta chỉ nghe mà không nói sẽ biến mình thành người thực dụng, không nghe mà nói nhiều sẽ trỏe thành kẻ a dua, lắm lời. Chính bởi lẽ đó mà nói cần phải đi đôi với làm, nói ít làm nhiều mới là người thông thái.

Bài học rút ra từ câu nói trên có tầm ảnh hưởng ngay trực tiếp lên thế hệ trẻ chúng ta. Trong bối cảnh đất nước trong giai đoạn đang phát triển cần lắm những người biết lắng nghe để tiếp thu tinh hoa văn hóa nhân loại, nói một làm mười để đưa đất nước phát triển đi lên.

Xem thêm:  Nghị luận về vấn đề được và mất trong xã hội

Chắc chắn rằng dù thời gian có trôi qua một năm, một thế kỉ hay thậm chí là một thập kỉ,… thì câu nói trên vẫn còn nguyên vẹn giá trị của nó.

Lê Thị Thư

Lớp 11A2 – Trường THPT Thái Ninh, Thái Thụy, Thái Bình