Ngữ văn lớp 8

Cảm nghĩ về văn bản Mẹ tôi của Ét-môn-đô đờ A-mi- xi

Cảm nghĩ về văn bản Mẹ tôi của Ét-môn-đô đờ A-mi- xi

Hướng dẫn

Trong cuộc đời của mỗi chúng ta, người mẹ có vai trò lớn lao và tình mẫu tử là tình cảm thiêng liêng nhất, nhưng không chỉ lúc nào ta cũng có ý thức được như điều  đó. Bài văn mẹ tôi của nhà văn Ét – môn – đô đờ A-mi- xi trích trong cuốn sách "Những tấm lòng cao cả" được viết dưới hình thức một bức thư là một bài học sâu sắc và cảm động về đạo làm con.

Truyện kể về chú bé En-ri-cô đã thiếu lễ độ với mẹ lúc cô giáo đến thăm. Buồn bã và tức giận, bố đã viết thư. Bức thư thể hiện thái độ, tình cảm và suy nghĩ của người bố. Đó là thái độ bất bình trước thái độ của người con và tình cảm suy nghĩ của ông dành cho vợ mình nói riêng và những người mẹ nói chung. Qua đó, tác giả khẳng định sự thiêng liêng của tình mẫu tử. Dù ở bất cứ đâu, bất cứ thời đại nào, tình mẫu tử cũng làm cho cuộc sống nhân loại trở nên bất diệt. Bài văn đã nói lên tình cảm yêu thương của người mẹ cao cả. Xưa, trong ca dao đã nói:

"Công cha như núi ngất trời

Nghĩa mẹ như nước ngời ngời biển đông

Núi cao biển rông mênh mông

Cù lao chín chữ ghi lòng con ơi"

Xem thêm:  Bình giảng bài thơ Dục Thúy Sơn của Nguyễn Trãi

Đó là những lời ca khẳng định công lao trời bể của cha mẹ. Qua đó nó còn thể hiện tình cảm kính yêu cha mẹ đặt chữ "Hiếu" lên đầu. Tình mẫu tử luôn luôn là cái gì đó cao đẹp. Chính vì điều đó trong bài văn "Mẹ tôi" Người bố đã tỏ thái độ buồn bực vì cảm thấy sự hỗn láo của En-ri-cô như  một nhát dao đâm vào tim và tức giận vì đứa con trong phút chốc đã quên công lao sinh thành và dưỡng dục của người mẹ. Bài văn còn thể hiện những lời dạy bảo thấm thía của người cha đã kể lại lần En-ri-cô bị ốm nặng mẹ phải thức suốt đêm để chăm sóc con, thật cảm động biết nhường nào. Lời lẽ trong bức thư vừa là lời trách móc, vừa là lời răn dạy thật tình cảm  nhưng cũng thật nghiêm khắc ông muốn con mình không bao giờ được nói nặng lời với mẹ. Ông bố vốn rất yêu con trai mình nhưng cũng chính là viết cho bao người con khác trong cuộc đời. Người cha lấy cái lí để phê phán và lấy cái tình để khuyên nhủ, dạy dỗ, khiến đứa con không thể không thấm thía. Em rất xúc động về nội dung bức thư. Người bố trong bài văn không trực tiếp dạy bảo con mà lại dùng hình thức viết thư ? Vì có những điều tế nhị và phức tạp của tình cảm khó có th 2000 ể nói bằng lời. Hơn nữa, viết thư tuy là cách giao tiếp nhưng lại có tác dụng rất lớn. Nó vừa thể hiện được mục đích của người viết, vừa không làm cho người mắc lỗi cảm thấy bị xúc phạm. Đây là cách ứng xử khéo léo trong quan hệ gia đình nói riêng và ngoài xã hội nói chung. Bài văn ”Mẹ tôi” đề cập đến khía cạnh  quan trọng của đạo làm con: Kính yêu cha mẹ là tình cảm tự nhiên. Bổn phận, trách nhiệm và lòng hiếu thảo của con cái đối với cha mẹ là thước đo phẩm chất , đạo đức của mỗi người.

Xem thêm:  “Mọi phẩm chất của đức hạnh là ở trong hành động". Ý kiến trên của nhà văn Pháp M. Xi-xê-rông gợi cho anh (chị) những suy nghĩ gì về việc tu dưỡng và học tập của bản thân

Trong kí ức của mỗi chúng ta, mẹ luôn chiếm một vị trí quan trọng. Mẹ gắn liền với những hình ảnh thân thuộc của của quê hương như mái đình, cây tre, bến nước, con đò, … Kỉ niệm về mẹ mãi mãi theo ta suốt cả cuộc đời. Nếu trên hành trình phía trước, có lúc nào mỏi gối chùn chân, ta hãy quay về miền thơ ấu. Ở đó, hình ảnh mẹ kính yêu sẽ tiếp thêm sức mạnh cho ta vững bước trong cuộc sống. Chính vì thế sau khi đọc và học xong văn bản ”Mẹ tôi” chúng ta cang thấy thấm thía hơn về đạo làm con. Phải không các bạn ?