Ngữ văn lớp 8

Cảm nghĩ về mùa xuân của em

Cảm nghĩ về mùa xuân của em

Hướng dẫn

Mùa xuân, chỉ hai tiếng vậy thôi cũng đủ làm cho lòng người khắc khoải sao xuyến, chờ mong. Hỏi tại sao ư, mỗi người sẽ có một lí do khác nhau. Đối với những đứa trẻ thì có lẽ là màu đỏ thắm của những chiếc lì xì. Còn lớn hơn có lẽ là được đắm mình trong thiên nhiên rạng rỡ cùng nhiều mong ước dự định cho tương lai. Còn đối với những cụ già thì có lẽ chính là không khí ấm cúng đoàn tụ xum họp trong gia đình. Còn đối với tôi ư, cũng chẳng biết nữa, chắc có lẽ chỉ đơn giản vì tôi yêu mùa xuân vậy thôi!

Tôi yêu mùa xuân lắm vì mùa xuân là mùa thiên nhiên, là mùa của con người vì những tình cảm ngọt ngào về những mong ước dự định cho tương lai. Khi những cơn mưa phùn lất phất cùng với những cơn gió se se thổi qua mang theo mùi hương nồng nàn, tinh khiết của cây cỏ hoa lá đó chính là lúc những nàng tiên mùa xuân trở về. Dù cho đã qua tới 12 mùa xuân nhưng tôi vẫn không thể giấu được cảm giác ấy, cảm giác hồi hộp khó ta mỗi khi mùa xuân đến.

Mưa xuân riêu riêu những hạt mưa lấp lánh, trong trẻo, tinh khiết mang cái chất quý trong sạch của trời. Người ta yêu mưa xuân, và đón nhận nó không phải với những chiếc ô cũng chẳng phải với với cái e thẹn rụt rè mà họ đón mưa xuân với niềm vui phơi phới, sự hứng khởi tràn trề hạnh phúc. Để cho những giọt mưa ấy cuốn trôi những muộn phiền để đón năm mới với niềm vui, hạnh phúc nhất. Cùng với mưa xuân, ông mặt trời cũng dần hiện lên thổi những hạt kim tuyến lấp lánh bao trùm lên vạn vật. Ôi mới lộng lẫy làm sao! Thật đẹp quá nhưng tôi yêu mùa xuân không chỉ vì vậy. Mà tôi yêu mùa xuân bởi chính cái sức sống căng tràn, nguồn nhựa sống mãnh liệt chảy trong từng ngọn cây kẽ lá khiến cho những mầm non phải trỗi lên, những đóa hoa phải nở bung ra. Cũng giống lòng người cũng khát khao như muốn thoát ra khỏi lớp vỏ e thẹn rụt rè để trỗi dậy với sức sống mãnh liệt. Xanh, xanh, xanh muôn rừng cây lá phủ toàn một mầu xanh non mỡ màng tràn đầy sức sống vẫn đang đầy những giọt sương trắng  ngọt ngào tinh khiết như dòng sữa mẹ. Nhưng cùng với màu xanh ấy, nhắc đến mùa xuân chẳng thể nào thiếu được sắc hồng tươi mới của hoa đào. Cả con đường vào xuân thì thật khiến người ta lâng lâng rạo rực làm sao. Cả con đường như một rừng hoa đào với những cánh hồng phủ kín cả bầu trời. Khi dạo chơi dưới phố như được đi dưới làn mưa hoa, những cánh đào bay theo làn gió như phủ kín cả mặt đường đậu đầy trên tà áo bỗng cảm thấy mình thật đặc biệt. Hoa đào nở rộ tươi thắm như nụ cười tươi thắm trên môi người phụ nữ xúng xính trong tà dáo dài điệu đà, thướt tha. Dạo dưới ph 2000 ố dù một minh nhưng chẳng ai cảm thấy lẻ loi. Xuân sang mỗi người lại tăng thêm một tuổi nhưng trái tim và tấm lòng lại như được trẻ ra khiến cho lòng người mở rộng, mọi người như gắn kết lại với nhau lạ cũng thành quen, tất cả đều trò chuyện cười nói như những người bạn lâu năm. Khiến cho cuộc sống thêm ngập tràn hạnh phúc, ngọt ngào hơn, khiến cho người ta khao khát được yêu thương, khiến cho lòng ngươig mở rộng để ta biết rộng lòng tha thứ. Nhưng ngọt ngào và đấm ấp nhất chính là không khí gia đình xum họp. Mọi người trong gia đình sau những tháng ngày xa cách lại đoàn tụ với nhau trước mâm cúng tổ tiên. Cả gia đình lại cùng nhau nâng li, thưởng thức những li rượu vang mặn nồng cùng với một điệu nhạc nhẹ nhàng êm ái và những lời chúc phúc tốt đẹp, những mong ước dự định cho năm mới.

Xem thêm:  Cảm nhận về hình ảnh người nông dân xưa qua bài ca dao: "Con cò mà đi ăn đêm. Đậu phải cành mềm lộn cổ xuống ao. Ông ơi! Ông vớt tôi nao, Tôi có lòng nào ông hãy xáo măng. Có xáo thì xáo nước trong,Đừng xáo nước đục đau lòng cò con"

Mùa xuân là thế. Nhẹ nhàng mà đằm thắm. Thử hỏi rằng sao lại không yêu, không nhớ được cơ chứ.