Ngữ văn lớp 12

Cảm nghĩ của em về ngày đầu tiên đi học

Cảm nghĩ của em về ngày đầu tiên đi học

Bài làm

Có thể nói rằng ở lứa tuổi học trò của chúng ta có biết bao nhiêu kỷ niệm đẹp và có những khoảnh khắc thật đáng nhớ. Chắc hẳn rằng các khoảnh khắc trong buổi tựu trường bâng khuâng, lưu luyến cũng sẽ còn mãi trong tâm trí của mỗi người. Trong em cũng thế! Những khoảnh khắc chất chứa biết bao nhiêu buổi tựu trường đầy vui vẻ với bạn bè, người thân, thầy cô. Trong em vẫn còn vẹn nguyên bao nhiêu xúc cảm với những cảm giác lạ lẫm, đầy băn khoăn mặc dù đã bao lần được đón ngày khai giảng đã nhiều lần. Đây chính là lần đầu tiên em bước vào ngôi trường này – trường THPT Trần Hưng Đạo

Em còn nhớ như in từ lúc còn học cấp hai, đã biết bao lần trong em đã có mơ ước được học dưới mái trường này. Thế rồi cứ thế em cứ thầm nghĩ và nuôi hi vọng rằng mình sẽ được học ở đây, được học ở ngôi trường với nhiều bề dày thành tích như thế này! Khi thời gian dần trôi, mọi sự cố gắng nỗ lực của em đã thành công và đã đỗ cấp ba đúng ngôi trường mà em mong ước. Thực sự trong em lúc này đây có một cảm giác thật lạ lùng và em cũng vui sướng lắm vì được vào lớp chuyên văn, đúng với mong muốn của em. Từ đây thì tâm trạng em thêm vui mừng và hạnh phúc, em có cảm tưởng ước mơ của em cũng sẽ có kế hoạch cụ thể hơn.

Xem thêm:  Phân tích bài Tây Tiến của nhà thơ Quang Dũng

Em còn nhớ ngày đầu tiên đi học ở ngôi trường này thì trong lòng em bỗng rối bời và bỡ ngỡ làm sao! Cũng chính lúc đó em mong muốn có ai bên cạnh nắm tay và đưa vào lớp. Nghĩ thôi mà sao cảm thấy nó cũng thật giống là một cô cô bé quá con nít đang bước vào lớp 1 phải không nào? Cũng biết bao năm nay, thì em dường như cũng đã quen tựu trường dưới ngôi trường cấp hai quen thuộc và thân thương của mình. Trong chốc lát em cứ suy nghĩ về những hàng cây xanh, hàng ghế đá thân thuộc cấp 2 xưa, đó chính là nơi mà chúng tôi đã từng nô đùa, vui chơi ở đó. Nhưng hiện tại giờ đây thật khác biết bao nhiêu, em nhận ra chẳng có điều gì gần gũi và thân quen như ở ngôi trường cũ nữa. Lên cấp 3 cũng chính là một bước ngoặt quan trọng trong cuộc đời của em và đây cũng là lần đầu tiên em được đứng ở ngôi trường THPT Trần Hưng Đạo. Khi đứng ở trước cổng trường em cũng nhận thấy ngôi trường em hàng mơ ước như hiện hữu thật cụ thể chứ không còn là mơ ước khi thi vào ngôi trường này nữa.

Ngắm nhìn ngôi trường mới trong ngày đầu tiên đi học của em đó là một xúc cảm thật khó tả, có khi còn hụt hẫng và lo sợ. Ngôi trường nơi em đang đứng ở đây đó là một dãy nhà ba lầy y như là một tòa lầu đài to lớn vậy. Cũng chắc tại bỡ ngỡ quá nên em mới nghĩ như thế và lo sợ như thế, bước chân em thật nặng nề biết bao nhiêu. Bất giác em không bước nổi và mọi người xung quanh em, các bạn đều như em, chỉ một số bạn bắt gặp bạn cũ của mình cùng thi vào ngôi trường ngày cho nên cứ hồ hởi bước vui tươi. Còn đối với em lúc đó thì chẳng có ai thân quen nên cảm giác càng xa lạ hơn.

Xem thêm:  Tả cô Tấm trong truyện cổ tích mà em đã đọc

cam nhan cua em ve doan trich trao duyen - Cảm nghĩ của em về ngày đầu tiên đi học

Buổi tựu trường hôm đó thật đông, trường tổ chức thật hoành tráng và có cả sân khấu. Trên sân khấu có một cái trống trường thật to nhưng để ở góc, còn một chiếc bàn lớn để thầy hiệu trưởng lên phát biểu ý kiến và chúc mừng học sinh mới đã đỗ vào trường. Khi các tiết mục văn nghệ diễn ra, thầy hiệu trưởng đọc thư của Bác Hồ chủ tịch và đọc thư của chủ tịch nước, tiếp đến là lời chúc của thầy. Khi đã xong tất cả thì tiếng trống trường vang lên đánh dấu một chặng đường học tập tiếp theo. Từ đó thì em nghe theo sự chỉ đạo của thầy cô, ngồi theo lớp, nhìn xung quanh em ai ai cũng lạ. Khi cả lớp đã bước chân vào lớp học và ổn định vị trí đợi thầy cô giáo chủ nhiệm vào phân công, giao nhiệm vụ. Lúc đó em thấy cô giáo rất trẻ, hiền lành. Có thể nói chính buổi gặp mặt đầu tiên, cô ân cần dạy bảo chúng tôi về việc học tập, thêm với đó thì chính ý thức của bản thân đối với trường, lớp, thầy cô giáo và bạn bè. Em nhận thấy được chính lời cô nói thật nhẹ nhàng làm sao, có lẽ cô xem chúng tôi như là những đứa con của mình vậy. Thực sự lúc đó cũng chính là bài học đầu tiên mà chúng tôi được học khi bước vào trường THPT Trần Hưng Đạo này. Thế rồi em dần quen bạn bè, thầy cô, cảm giác không còn run sợ trong em nữa. Lâu dần em thấy ngôi trường này cũng chính là ngôi nhà thứ hai của em. Em yêu ngôi trường này lắm.

Xem thêm:  Giá trị nhân đạo trong Truyện Kiều - Nguyễn Du

Em vẫn còn nhớ y nguyên sáng ngày khai giảng, bầu trời thật yên bình, ấm áp. Thêm với đó là có những tia nắng chói chang đang còn núp sau những cành cây phượng vĩ. Và cũng mang trên mình bộ áo trắng tinh khôi, tôi vui vẻ làm sao. Giờ đây em cũng đã trở thành một cô nữ sinh của ngôi trường. Em cũng đã nhanh chóng thích nghi với môi trường mới này. Nới đây chính là nơi có những tiết học thú vị, những buổi ra chơi vui vẻ. Thực sự ngôi trường này tất cả đã gây ấn tượng tốt trong em khiến cho em không bao giờ quên được.

Có thể nói rằng khi được học dưới một mái trường có nhiều bề dày thành tích như thế này, thì bản thân em cũng luôn luôn nguyện sẽ cố gắng học tập thật giỏi để không phụ lòng thầy cô, bạn bè, cha mẹ. Chính với cảm giác ngày đầu tiên bước vào trường này – ngày đầu tiên đi học em sẽ không quên và luôn coi đó là động lực để học tập tốt hơn nữa.

Tuệ Minh